Quan chức cao cấp thứ hai của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ nói với các thượng nghị sĩ hôm thứ Ba (19/10) rằng cơ quan này sẽ buộc Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva phải chịu trách nhiệm về những thay đổi cần thiết để bảo vệ tính toàn vẹn của IMF sau vụ bê bối gian lận dữ liệu của Ngân hàng Thế giới.

“Chúng tôi không thấy rằng việc loại bỏ giám đốc điều hành (IMF) tại thời điểm này là phù hợp,” Thứ trưởng Bộ Ngân khố Hoa Kỳ Wally Adeyemo phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ.

Ông Adeyemo nói, “Nhưng chúng tôi đã nói rất rõ ràng trong các cuộc họp đó, và nói trực tiếp với vị giám đốc điều hành này rằng cần phải thực hiện các thay đổi để bảo đảm quyền của người tố cáo được bảo vệ và tính liêm chính của các tổ chức được bảo vệ, đó là mục tiêu tổng quát của chúng tôi.”

Bình luận của ông Adeyemo nhấn mạnh việc chính phủ của ông Biden tiếp tục gây áp lực lên bà Georgieva sau khi ban điều hành IMF tuần trước bỏ qua hành vi sai trái của bà sau những cáo buộc rằng khi bà là giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới vào năm 2017, bà đã gây “áp lực quá mức” đối với nhân viên ngân hàng để thay đổi dữ liệu nhằm thúc đẩy xếp hạng của Trung Quốc trong báo cáo “Môi trường Kinh doanh” hiện đã bị hủy bỏ.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ
Ứng cử viên Thứ trưởng Bộ Ngân khố Hoa Kỳ Wally Adeyemo khi đó nói trong một sự kiện tại Nhà hát Queen ở Wilmington, Delaware, hôm 01/12/2020. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Ông Adeyemo nói: “Chúng tôi sẽ buộc bà ấy và các nhà lãnh đạo khác của các tổ chức tài chính quốc tế phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện những thay đổi này.”

Công ty luật WilmerHale đang tiếp tục điều tra các bất thường về dữ liệu “Môi trường Kinh doanh” và công ty này dự kiến ​​sẽ phát hành báo cáo thứ hai về hành vi sai trái tiềm ẩn của nhân viên Ngân hàng Thế giới.

Tuần trước, cấp trên của ông Adeyemo, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen, trong cuộc họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới, đã kêu gọi hai tổ chức hành động mạnh mẽ để bảo vệ tính toàn vẹn của dữ liệu và ngăn chặn các hành vi sai trái sau vụ bê bối.

Bà Georgieva nói với Reuters vào tuần trước rằng IMF có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ và các biện pháp bảo vệ nội bộ mạnh mẽ đối với những người tố cáo, nhưng sẽ làm việc với các nhân viên để củng cố uy tín của Quỹ.

Do David Lawder thực hiện tại Reuters
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn