Vào cuối ngày thứ Năm (30/12), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cảnh báo những người Mỹ đang đi du lịch ngoại quốc nên “lập kế hoạch dự phòng” trong bối cảnh các hạn chế liên quan đến sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới.

Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố rằng, “Các công dân Hoa Kỳ chọn đi du lịch quốc tế nên lập kế hoạch dự phòng, vì có thể họ phải ở một quốc gia ngoại quốc lâu hơn so với kế hoạch ban đầu, điều mà tự họ sẽ phải tự lo liệu.”

Cơ quan này cho biết thêm rằng bất kỳ ai từ 2 tuổi trở lên quay trở lại Hoa Kỳ sẽ cần cho xem bằng chứng họ đã hồi phục sau khi nhiễm COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, hoặc có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính, được tiến hành trong vòng 24 giờ trước khi họ dự kiến ​​quay trở lại. Điều này áp dụng cho công dân và thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ — bất kể tình trạng chích ngừa.

Bộ Ngoại giao cũng cho biết: “Bộ khuyến nghị bảo hiểm du lịch quốc tế có phần bảo hiểm cho việc hủy bỏ chuyến đi và các quyền lợi y tế liên quan đến COVID.”

Cơ quan này cũng lưu ý rằng một số quốc gia đã áp đặt các hạn chế đi lại, bao gồm yêu cầu cách ly bắt buộc, xét nghiệm bắt buộc, có bằng chứng về việc chích ngừa COVID-19, đóng cửa biên giới, và các quy định khác.

“Một số quốc gia cũng đã áp dụng các hạn chế đi lại yêu cầu cách ly bắt buộc đối với những người có kết quả xét nghiệm dương tính khi khởi hành, điều này có thể làm trì hoãn khả năng đi lại đến một quốc gia khác của du khách,” cảnh báo cho biết. “Các chính phủ ngoại quốc ở bất kỳ quốc gia nào đều có thể thực hiện các hạn chế mà rất ít khi báo trước.”

Cơ quan này cho biết các công dân Mỹ đi du lịch ngoại quốc cũng nên liên hệ với hãng hàng không của họ về các yêu cầu hoặc hạn chế xét nghiệm cụ thể.

Các quan chức y tế liên bang và cơ quan chức năng ở các quốc gia khác cho biết biến thể Omicron – lần đầu tiên được phát hiện ở nam Phi Châu vào tháng trước – có khả năng lây truyền cao và dường như đang khiến số ca nhiễm COVID-19 tăng kỷ lục ở nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, khi trích dẫn dữ liệu sơ bộ, các nhà chức trách cho biết chủng mới dường như biểu hiện các triệu chứng nhẹ hơn và có ít ca nhập viện hơn.

“Giờ đây, chúng ta không thể phủ nhận rằng đây là một loại virus rất dễ lây lan. Chúng ta biết điều đó từ những con số mà chúng ta đang chứng kiến,” cố vấn COVID-19 của chính phủ Tổng thống Biden, Tiến sĩ Anthony Fauci, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (29/12), trước khi nói thêm rằng dữ liệu cho thấy “mức độ nghiêm trọng của Omicron thấp hơn so với Delta.”

Ông Fauci và các quan chức, bao gồm cả người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), dường như đang xoay quanh thông điệp của họ về biến thể Omicron, nói rằng cần ít hạn chế hơn trong nước. Ví dụ, CDC vào đầu tuần này cho biết họ đã giảm thời gian cách ly COVID-19 xuống còn năm ngày, mặc dù một số tiểu bang cho biết họ sẽ không tuân thủ khuyến nghị.

Cơ quan này cũng giảm thời gian nhân viên y tế phải quay lại làm việc nếu họ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus. Nhưng hôm thứ Năm (30/12), CDC đã công bố một bản tin nói rằng họ khuyến cáo rằng người Mỹ không nên đi du lịch trên tàu du lịch trong thời điểm hiện tại và trích dẫn sự gia tăng đột biến gần đây về các ca nhiễm COVID-19 trên các du thuyền.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn