Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trong một hành động lật ngược khuyến nghị trước đó, đã cắt giảm số ngày cách ly đối với những người Mỹ nhiễm COVID-19 từ 10 ngày xuống còn 5 ngày, bất kể tình trạng chích ngừa.

Tương tự, cơ quan này đã rút ngắn thời gian mà những người tiếp xúc gần với COVID-19 cần phải cách ly. Các nhà chức trách của CDC cho biết hướng dẫn mới nhất của họ phù hợp với ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy những người nhiễm virus Trung Cộng là những người dễ lây lan nhất vào khoảng thời gian hai ngày trước và ba ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện.

Trong khi đó, CDC nói rằng sự gia tăng [số ca nhiễm] biến thể Omicron trên khắp Hoa Kỳ đã thúc đẩy việc thay đổi hướng dẫn mới nhất này. Hôm thứ Hai (27/12), Giám đốc CDC, bà Rochelle Walensky đã nói với Associated Press rằng Hoa Kỳ sẽ có số ca nhiễm Omicron nhiều hơn đáng kể.

“Không phải tất cả những ca nhiễm đó đều trở nặng. Trên thực tế, nhiều trường hợp sẽ không có triệu chứng,” bà nói với dịch vụ newswire. “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng có một cơ chế mà chúng ta có thể tiếp tục giữ cho xã hội vận hành một cách an toàn mà vẫn bám sát khoa học.”

Kể từ khi xuất hiện chủng mới ở miền nam Phi Châu hồi tháng trước, cho đến nay, chỉ có một trường hợp tử vong do Omicron được báo cáo tại Hoa Kỳ. Các quan chức ở Texas cho biết hồi tuần trước rằng, một người đàn ông ở Quận Harris có khả năng đã qua đời vì biến thể này.

Theo một phân tích mới đây về các ca nhiễm và nhập viện vì COVID-19 ở Hoa Kỳ, tỷ lệ nhập viện do Omicron dường như thấp hơn nhiều so với các chủng trước đó.

Theo dữ liệu từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, vào ngày Giáng Sinh (tức ngày 25/12) khoảng 64,000 người Mỹ đã phải nhập viện vì COVID-19. Con số này tăng khoảng 3% so với tuần trước đó, với khoảng 62,000 ca nhập viện vào ngày 18/12.

Tuy nhiên, con số này thấp hơn nhiều so với số ca nhập viện cao điểm trong đợt bùng phát biến thể Delta và chỉ bằng khoảng một nửa so với số ca nhập viện cao kỷ lục vào tháng 01/2021. Hôm 01/09, khoảng 98,000 người đã phải nhập viện trên khắp Hoa Kỳ khi số ca nhiễm Delta tăng vọt, và vào khoảng hôm 14/01, hơn 133,000 người đã phải nhập viện, dữ liệu liên bang cho thấy.

Nhưng bà Walensky, trong một tuyên bố được công bố trên trang web của CDC hôm thứ Hai, đã cảnh báo rằng Omicron “có khả năng ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của xã hội chúng ta” và kêu gọi mọi người nên chích ngừa hoặc chích mũi bổ sung. Bà cũng khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang bên trong các không gian công cộng trong nhà bất kể tình trạng chích ngừa.

CDC tuần trước cũng đã nới lỏng khuyến nghị cho các nhân viên y tế cách ly ở nhà trong khoảng 10 ngày nếu họ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng. Các khuyến nghị mới cho thấy nhân viên y tế có thể trở lại làm việc sau bảy ngày nếu họ có được kết quả xét nghiệm âm tính và không có triệu chứng.

CDC cho biết thêm, thời gian cách ly có thể được rút ngắn xuống còn năm ngày nếu các cơ sở [y tế] xảy ra tình trạng thiếu nhân sự.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn