Hôm thứ Sáu (24/12), Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ Tổng thống (TT) Biden sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với tám quốc gia Nam Phi được áp đặt vào tháng trước nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể rất dễ lây nhiễm Omicron của virus Trung Cộng.

Ông Kevin Munoz, phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc, cho biết trong một bài đăng tweet rằng TT Joe Biden sẽ dỡ bỏ các hạn chế vào ngày 31/12, đồng thời nói thêm rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã khuyến nghị hành động này.

Ông Munoz nói, “Các hạn chế này đã cho chúng ta thời gian để hiểu về Omicron và chúng ta biết các loại vaccine hiện có của chúng ta có tác dụng chống lại Omicron, đặc biệt là các mũi chích bổ sung.”

Sau khi Omicron được phát hiện ở miền nam Phi Châu vào tháng trước, chính phủ TT Biden đã cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với gần như tất cả các công dân không phải là công dân Hoa Kỳ gần đây đã ở Botswana, Eswatini, Zimbabwe, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, và Nam Phi.

Các công dân Hoa Kỳ, thường trú nhân hợp pháp, cũng như những người không phải công dân là vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân được miễn trừ khỏi lệnh cấm này.

Khi TT Joe Biden công bố các hạn chế, ông đã gọi đó là một “biện pháp phòng ngừa cho đến khi chúng ta có thêm thông tin”, cho biết thêm rằng hành động này sẽ có thể được đánh giá lại.

Trong khi không rõ liệu các hạn chế này có làm chậm sự lây lan của Omicron ở Hoa Kỳ hay không, thì một quan chức cao cấp của chính phủ TT Biden nói với Reuters rằng lệnh cấm đi lại này “đã đạt được mục đích của nó”.

Vị quan chức này nói với Reuters: “Lệnh này đã giúp chúng ta có thêm thời gian để hiểu về mặt khoa học, có thêm thời gian để phân tích biến thể này.”

“Lệnh này không nhằm mục đích ngăn cản Omicron không lây lan vào [đất nước chúng ta]. Chúng tôi biết chúng tôi không thể làm điều đó. Mục đích là để giảm số ca nhiễm — trong những ngày và tuần đầu tiên đó.”

Hôm 20/12, CDC cho biết Omicron đã được phát hiện ở hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ và “đang gia tăng nhanh chóng tỷ lệ các ca nhiễm COVID-19 do biến thể này gây ra.”

Cơ quan này nói thêm rằng các phân tích kịch bản chỉ ra rằng sự lây lan của Omicron ở Hoa Kỳ “có khả năng dẫn đến sự gia tăng ca nhiễm trên toàn quốc trong những tuần tới với số ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất có thể vượt qua các mức đỉnh điểm trước đó.”

Các nhà nghiên cứu tại Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) tại Trường Y của Đại học Washington đã sửa đổi mô hình dự báo lây nhiễm COVID-19 của họ để thêm omicron vào. Họ ước tính Hoa Kỳ có thể chứng kiến tổng cộng khoảng 140 triệu ca nhiễm mới trong ba tháng tới, cao nhất vào cuối tháng Một với khoảng 2.8 triệu ca nhiễm mới hàng ngày.

“Chúng tôi đang dự đoán một sự gia tăng lớn các ca nhiễm … vì vậy, một sự lây lan rất lớn do biến thể omicron,” Tiến sĩ Chris Murray, Giám đốc IHME, cho biết hôm thứ Tư (22/12), theo USA Today. “Tổng số ca nhiễm ở Hoa Kỳ mà chúng tôi dự báo sẽ dao động từ khoảng 40% người Mỹ cho đến nay đã đang bị nhiễm bệnh, tới 60% người Mỹ sẽ bị nhiễm omicron trong vòng 2 đến 3 tháng tới.”

Ít nhất 74% người dân Hoa Kỳ được cho là đã chích ít nhất một liều vaccine và khoảng 62% đã chích ngừa đầy đủ.

Các nghiên cứu ban đầu từ các nhà sản xuất thuốc chỉ ra rằng một số phương pháp điều trị COVID-19 hiện tại dường như có hiệu quả với Omicron, trong khi dữ liệu ban đầu từ Nam Phi cho thấy biến thể này ít nghiêm trọng hơn nhiều.

Tuy nhiên, ngay cả khi việc nhiễm Omicron dẫn đến các tình trạng ít nghiêm trọng hơn, thì tốc độ phát triển nhanh chóng của nó — được cho là đến từ sự kết hợp của khả năng lây lan cao hơn với khả năng né tránh miễn dịch gia tăng — có thể sẽ đồng nghĩa với việc các ca lây nhiễm sẽ nhiều hơn và do đó “số lượng tuyệt đối những người có tình trạng nghiêm trọng có thể là cao,” CDC cho biết.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Tim​​es

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn