Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cảnh báo về khả năng gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ ở ngoại quốc sau vụ tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al Zawahiri, đồng thời nói thêm rằng thông tin hiện thời cho thấy các nhóm khủng bố tiếp tục lên kế hoạch tấn công khủng bố vào các lợi ích của Hoa Kỳ.

Bộ tuyên bố rằng có “khả năng xảy ra bạo lực chống Mỹ cao hơn” trong một khuyến nghị Cảnh báo Toàn thế giới (Worldwide Caution) hôm thứ Ba (02/08).

Các quan chức cho biết họ vẫn “lo ngại về nguy cơ tiếp tục xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, biểu tình, và các hành động bạo lực khác chống lại công dân và lợi ích của Hoa Kỳ ở ngoại quốc” và “Bộ Ngoại giao tin rằng có khả năng xảy ra bạo lực chống Mỹ cao hơn” sau vụ hạ sát ông Zawahiri ở Kabul, Afghanistan, hôm 31/07.

Các lực lượng Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công chính xác bằng phi cơ không người lái vào ông Zawahiri sau khi ông bị cộng đồng tình báo Mỹ tìm ra tung tích hồi đầu năm nay, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết khi tuyên bố về vụ tiêu diệt trong tuần này (01-07/08).

TT Biden nói thêm rằng không có thương vong dân sự nào trong cuộc không kích đó.

Trong khuyến nghị của mình hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao cho biết thông tin hiện thời “cho thấy các tổ chức khủng bố tiếp tục lên kế hoạch tấn công khủng bố chống lại các lợi ích của Hoa Kỳ ở nhiều khu vực trên toàn cầu” và những cuộc tấn công này “có thể sử dụng nhiều chiến thuật bao gồm các chiến dịch tự sát, ám sát, bắt cóc, không tặc, và đánh bom.”

Bộ cũng cho biết rằng các cuộc tấn công khủng bố, bạo lực chính trị, hoạt động tội phạm, và các sự cố an ninh khác thường có thể xảy ra mà không có bất kỳ cảnh báo nào, và khuyến khích công dân Hoa Kỳ luôn giữ cảnh giác cao khi đi du lịch ngoại quốc, thường xuyên theo dõi tin tức, và có “nhận thức tình huống tốt.”

Kẻ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất

Bộ Ngoại giao lưu ý rằng các cơ sở của chính phủ Hoa Kỳ trên khắp thế giới liên tục theo dõi các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn và có thể “tạm thời đóng cửa hoặc đình chỉ định kỳ các dịch vụ công để đánh giá tình hình an ninh của họ.” Trong trường hợp đó, các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ cố gắng cung cấp cho công dân Hoa Kỳ các dịch vụ khẩn cấp.

Bộ Ngoại giao cho biết, công dân Hoa Kỳ đi du lịch ngoại quốc được khuyến khích giữ liên lạc với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất của họ trong trường hợp có nguy cơ xảy ra khủng bố. Họ cũng nên thường xuyên kiểm tra các khuyến nghị về đi lại của chính phủ trước khi bắt đầu các chuyến du lịch ngoại quốc.

Phiên bản hôm thứ Ba của khuyến nghị này thay thế cho phiên bản Cảnh báo Toàn thế giới trước đó vào ngày 15/01/2019.

Bản cập nhật trên được đưa ra chỉ 4 ngày sau vụ tiêu diệt ông Zawahiri, một người gốc Ai Cập 71 tuổi, người đã kế nhiệm ông Osama bin Laden với tư cách là thủ lĩnh của al-Qaeda hồi tháng 06/2011, sau khi quân đội Hoa Kỳ tiêu diệt ông bin Laden.

Ông Zawahiri từng được FBI liệt kê là “kẻ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất” vì sát hại công dân Hoa Kỳ bên ngoài Hoa Kỳ (pdf) và Bộ Ngoại giao đã từng treo thưởng lên tới 25 triệu USD để biết thông tin trực tiếp dẫn đến việc bắt giữ hoặc kết án ông ta.

Ông ta cũng bị cho là chủ mưu vụ tấn công 11/09 vào Hoa Kỳ, từng là “người đàn ông số hai, cấp phó của ông bin Laden vào thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố này,” TT Biden nói trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 01/08.

“Mọi người trên khắp thế giới không còn cần phải sợ hãi kẻ sát nhân hung ác và cứng đầu này nữa,” ông Biden nói. “Hoa Kỳ tiếp tục thể hiện quyết tâm và năng lực của chúng tôi trong việc bảo vệ người dân Hoa Kỳ chống lại những kẻ tìm cách làm hại chúng tôi.”

Trong khi đó, phát ngôn viên của Taliban, ông Zabihullah Mujahid, đã viết trên Twitter hôm thứ Hai (01/08) rằng “một cuộc không kích đã được thực hiện nhắm vào một ngôi nhà dân cư ở khu vực Sherpur của thành phố Kabul” hôm Chủ Nhật (31/07) vừa qua. Phát ngôn viên này nói thêm rằng cuộc tấn công đó đã được thực hiện bởi phi cơ không người lái của Mỹ.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: