Mặc dù các chuyên gia chống khủng bố đã ca ngợi Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) vì đã tiêu diệt được ông Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Afghanistan, nhưng họ lưu ý rằng điều đó có nghĩa là tổ chức khủng bố đó đã quay trở lại đất nước bị chiến tranh tàn phá này, nơi họ từng được cho là đã lên kế hoạch cho vụ tấn công 11/09.

Tối thứ Hai (01/08), Tổng thống (TT) Joe Biden đã thông báo ông Zawahiri đã bị tiêu diệt và “công lý đã được thực thi.” Thủ lĩnh Al-Qaeda đã trở thành người đứng đầu của tổ chức khủng bố sau cái chết của cựu thủ lĩnh Osama bin Laden vào năm 2011.

Trong bối cảnh cuộc rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan hồi năm ngoái (2021), TT Biden tuyên bố rằng tổ chức al-Qaeda đã ra khỏi Afghanistan và nói thêm rằng vào năm 2001, Hoa Kỳ đã xâm lược đất nước này “với mục đích rõ ràng là loại bỏ al Qaeda ở Afghanistan — cũng như — bắt giữ ông Osama Bin Laden. Và chúng ta đã làm được điều đó.”

Các nhà phân tích và một số quan chức quân đội Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng việc rút quân khỏi Afghanistan cũng như việc Taliban tiếp quản đất nước này có thể một lần nữa biến nơi đây trở thành một cái nôi nuôi dưỡng khủng bố Hồi giáo.

TT Biden lưu ý rằng ông Zawahiri “đã chuyển đến trung tâm thành phố Kabul để đoàn tụ với các thành viên trong gia đình trực hệ của mình” vào đầu năm nay, cho thấy rằng chính phủ do Taliban cai trị đã không ra tay ngăn cản ông ta trở lại Afghanistan.

Ý nghĩa của nó là gì

Ông Max Abrahms, một giáo sư an ninh quốc tế, đã viết rằng cái chết của ông Zawahiri không phải là “chiến thắng minh bạch như ông Biden nói.”

Các chuyên gia chống khủng bố tiết lộ vấn đề lớn sau khi TT Biden tuyên bố CIA đã tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda
Tổng thống Joe Biden thông báo rằng một cuộc không kích của Hoa Kỳ đã tiêu diệt được thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri ở Afghanistan, khi ông nói chuyện từ Ban công Phòng Xanh của Toà Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 01/08/2022. (Ảnh: Jim Watson/Pool qua AP)

“Taliban được cho là phải ngăn chặn các thủ lĩnh Al Qaeda lẩn trốn ngoài kia vì lợi ích của chúng ta,” ông Abrahms viết trên Twitter, đề cập đến những cam kết đã được các quan chức chính phủ ông Biden đưa ra hồi năm ngoái.

Sau vụ tiêu diệt này, Ngoại trưởng Antony Blinken đã cáo buộc Taliban vi phạm thỏa thuận giữa nhóm này và Hoa Kỳ bằng cách tiếp nhận và cho ông Zawahiri nương náu ở Kabul.

Ông Blinken nói trong một tuyên bố, “Mặc dù Taliban không sẵn lòng hoặc không thể tuân thủ các cam kết của họ, nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Afghanistan với viện trợ nhân đạo mạnh mẽ cũng như vận động cho việc bảo vệ nhân quyền của họ, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái.”

Sau một thập niên trốn tránh các hoạt động tình báo rộng lớn của Hoa Kỳ, ông Zawahiri cuối cùng đã bị “tiêu diệt trên ban công ở một khu phố giàu có ở trung tâm Kabul – điều này chỉ cho thấy một điều rằng dưới thời Afghanistan do Taliban cai trị, chưa bao giờ cảm nhận được việc trao quyền cho lãnh đạo al-Qaeda lại mạnh mẽ đến thế,” bà Rita Katz, người đứng đầu SITE Intelligence Group, chia sẻ.

Ông Bill Roggio, nhà phân tích khủng bố tại Long War Journal, viết trên Twitter, “Việc tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda Ayman al Zawahiri sẽ được coi là một thành công chống khủng bố. Nhưng câu chuyện đó che đậy sự thật không thể phủ nhận rằng Afghanistan do Taliban kiểm soát là một nơi trú ẩn an toàn cho Al Qaeda.”

Ông lưu ý rằng ông Zawahiri đã bị tiêu diệt trong khu phố Sherpur của Kabul, bên trong “một ngôi nhà do một vị cấp phó của ông Sirajuddin Haqqani điều hành,” đồng thời nói thêm, “ông Sirajuddin tất nhiên là một trong hai phó lãnh đạo của Taliban cũng như bộ trưởng nội vụ.”

“Ông Zawahiri không thể hoạt động ở Afghanistan — đặc biệt là ở Kabul — nếu không có sự đồng ý của Taliban. Ông ta đã không ở vùng núi xa xôi của Kunar, Nuristan, hoặc Nangarhar, hoặc các tỉnh xa xôi của Ghazni, Helmand, hoặc Kandahar,” ông Roggio viết.

“Ông ta đang ở thủ đô của Taliban.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn