Hôm 04/03, các nhà lập pháp Nga đã thông qua một luật trong đó quy định án tù lên đến 15 năm đối với bất kỳ ai bị kết tội phát tán thông tin sai lệch về quân đội nước này.

Không có nhà lập pháp nào trong cả hai viện của Quốc hội phản đối dự luật.

Ông Vyacheslav Volodin, chủ tịch Duma Nga, Hạ viện của Quốc hội, cho biết cần phải “bảo vệ các lực lượng vũ trang” vì các công ty, bao gồm cả các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, đang “bị sử dụng như một vũ khí” bởi những người “trong giới truyền thông.” 

Luật này sửa đổi bộ luật hình sự của Nga để khiến việc phát tán thông tin bị cáo buộc là sai sự thật trở thành hành vi phạm tội có thể bị phạt tiền hoặc ngồi tù.

Các nhà lập pháp cũng đưa ra khoản tiền phạt lên tới 5,000 USD và án tù lên đến ba năm đối với những lời kêu gọi công khai các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Luật này sau đó đã được Thượng viện (Hội đồng Liên bang Nga) thông qua.

Ông Valentina Matvienko, chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, cho biết sau cuộc bỏ phiếu, “Các lực lượng tuyên truyền-công nghệ lớn đang chống lại chúng ta. Do đó, chúng ta cần các điều luật. Các điều luật này rất nghiêm khắc, nhưng thời điểm này đòi hỏi phải như vậy. An ninh của đất nước chúng ta, cuộc sống của người dân chúng ta, cuộc sống của những người anh em của chúng ta đang bị đe dọa.” 

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến ​​sẽ sớm ký dự luật này.

“Điều này có nghĩa là ngày mai, các quy tắc của dự luật sẽ buộc những ai nói dối và đưa ra những tuyên bố làm mất uy tín các lực lượng vũ trang của chúng ta phải chịu hình phạt rất nghiêm khắc. Tôi muốn mọi người hiểu [điều đó],” ông Volodin nói.

Nga đã xâm lược Ukraine từ ngày 24/02 sau khi ông Putin chấp thuận “chiến dịch quân sự đặc biệt” để “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa” quốc gia láng giềng, với một mục tiêu là bảo vệ người dân ở Donbas, nơi ông tuyên bố độc lập khỏi Ukraine. Xung đột ở Donbas giữa quân đội Ukraine và các nhóm ly khai đã diễn ra từ năm 2014.

Các quan chức Nga không sử dụng một số từ nhất định khi nói về cuộc chiến này, bao gồm cả từ xâm lược, và khẳng định rằng truyền thông phương Tây đã không đưa tin về điều mà họ coi là tội ác diệt chủng đối với những người nói tiếng Nga ở Ukraine.

Nga gần đây đã có hành động nhắm vào một số cơ quan thông tấn của Nga, bao gồm cả đài truyền hình TV Rain và đài phát thanh Ekho Moskvy (Tiếng vọng Moscow), buộc họ phải ngừng việc đưa tin về cuộc chiến.

Nước này cũng chặn quyền truy cập vào các trang web của British Broadcasting Corporation (BBC) và Voice of America (Đài Tiếng nói Hoa Kỳ), một hãng thông tấn được chính phủ Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Sau khi các nhà lập pháp Nga thông qua luật mới, Tổng giám đốc BBC Tim Davie cho biết hãng thông tấn này đang tạm dừng mọi hoạt động đưa tin trong phạm vi nước Nga.

“Sự an toàn của nhân viên của chúng tôi là điều tối quan trọng và chúng tôi không thể để họ có nguy cơ bị truy tố hình sự chỉ vì thực hiện công việc của họ,” ông Davie nói trong một tuyên bố.

Ông nói, đạo luật này “dường như hình sự hóa quy trình của nền báo chí độc lập.”

Những hành động này được thực hiện sau khi Russia Today, một hãng thông tấn do nhà nước hậu thuẫn, đóng cửa hoạt động ở Hoa Kỳ sau khi một số nền tảng, bao gồm cả DIRECTV, ngừng phát sóng nội dung của hãng này.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và tin thế giới. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn