Hôm thứ Ba (15/11), Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết ông không có kế hoạch từ chức trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích về cách giải quyết của ông đối với cuộc khủng hoảng nhập cư ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã chất vấn ông Mayorkas về khả năng từ chức trong phiên điều trần trước Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện.

Dân biểu Jake LaTurner (Cộng Hòa-Kansas) đặt câu hỏi, “Ông đã nói chuyện với bất kỳ ai trong chính phủ về việc từ bỏ vai trò hiện tại của mình hay chưa?”

 “Tôi rất tự hào về những gì chúng tôi đã đạt được, tôi thực sự cam kết đạt được nhiều hơn nữa,” ông Mayorkas nhận định, trước khi dân biểu LaTurner thúc ép ông ấy trả lời câu hỏi cụ thể trên.

“Tôi chưa,” ông Mayorkas trả lời, ông LaTurner liền đáp trả: “Tôi hy vọng là cuộc trò chuyện đó sẽ mau chóng diễn ra vì sự an toàn của người dân Mỹ.”

Phiên điều trần hôm thứ Ba diễn ra ngay sau khi Ủy viên Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) Chris Magnus từ chức. Hôm 12/11, ông Magnus cho hay ông Mayorkas đã yêu cầu ông từ chức nếu không sẽ có nguy cơ bị sa thải.

Trong một tuyên bố, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre xác nhận rằng Tổng thống (TT) Joe Biden đã chấp nhận đơn từ chức của ông Magnus.

Ông Magnus không cung cấp cho TT Biden lý do tại sao ông ấy từ chức, tuy nhiên hồi đầu tháng này, hàng chục thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã gửi thư tới TT Biden yêu cầu ông Magnus từ chức trong bối cảnh có các thông tin cho rằng ông Magnus “không có trách nhiệm” với công việc của mình.

Ông Magnus ‘không có trách nhiệm trong công việc của mình’

Các nhà lập pháp đã trích dẫn một báo cáo từ tờ Politico, trong đó nói rằng “năm quan chức trong chính phủ hiện tại làm việc với ông Magnus mô tả ông ấy là người không có trách nhiệm trong công việc của mình, nói rằng ông ấy thường xuyên không tham dự các cuộc họp của Tòa Bạch Ốc về tình hình biên giới, chê bai các cơ quan khác với đồng nghiệp và cấp trên, và đã không xây dựng mối quan hệ trong nội bộ CBP cũng như với các cơ quan nhập cư khác, để giải quyết dòng người di cư ở biên giới.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa thường xuyên chỉ trích các chính sách biên giới thất bại của TT Biden vì đã thúc đẩy sự gia tăng số người nhập cư bất hợp pháp tìm cách vượt biên vào Hoa Kỳ.

Thống đốc Texas Greg Abbott đã giải quyết dòng người nhập cư này bằng cách sử dụng xe buýt để chở những người nhập cư bất hợp pháp ra khỏi tiểu bang, và hướng tới các khu vực chủ yếu do Đảng Dân Chủ điều hành trong nước, trong một nỗ lực nhằm trấn an các cộng đồng Texas bị quá tải.

Ước tính có khoảng 5.5 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã vượt biên vào Hoa Kỳ kể từ khi TT Biden nhậm chức vào tháng 01/2021. Trong khi đó, hơn 2.3 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt giữ tại biên giới phía Nam trong năm tài khóa 2022 vì tội vượt biên trái phép.

Theo dữ liệu tạm thời của CBP mà The Epoch Times thu thập được, chỉ riêng trong tháng 10/2022, các nhân viên của lực lượng Tuần tra Biên giới đã bắt giữ gần 210,000 người nhập cư bất hợp pháp, với gần 87,000 trường hợp “chạy trốn” hoặc những người né tránh các nhân viên.

Sự gia tăng những người nhập cư bất hợp pháp này cũng đã chứng kiến ​​​​các băng đảng mang loại ma túy chí tử fentanyl qua biên giới với số lượng kỷ lục.

Khi Đảng Cộng Hòa đang tiến gần hơn đến việc kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần trước, các nhà lập pháp hôm thứ Ba dường như tập trung nhiều vào việc việc ông Mayorkas từ chức trong một dấu hiệu rất có khả năng xảy ra.

Tính đến chiều thứ Ba, Đảng Cộng Hòa đã giành được 215 trong số 218 ghế cần thiết để chiếm được khối đa số tại Hạ viện.

Ông Mayorkas chuẩn bị ra điều trần trước hai ủy ban quốc hội vào thứ Tư (16/11) và thứ Năm (17/11).


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn