Nói với các phóng viên trước khi đến Hoa Thịnh Đốn để tham dự cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), vị bộ trưởng ngân khố này cho biết chênh lệch lãi suất giữa hai quốc gia có thể thúc đẩy lạm phát ở Úc.

Ông nói: “Khi có một khoảng cách lớn và ngày càng gia tăng giữa lãi suất của Hoa Kỳ và Úc, gây áp lực giảm giá lên đồng tiền của chúng tôi, thì sự giảm giá này của đồng nội tệ khiến hàng nhập cảng trở nên đắt hơn.”

“Và điều đó có ảnh hưởng đến lạm phát” ở Úc.

Lãi suất tiền mặt chính thức của Úc hiện ở mức 2.6% sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc làm chậm chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 10.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã tăng lãi suất từ ​​0.75% lên 3% vào tháng Chín, với các quan chức Cục Dự trữ Liên bang dự đoán lãi suất sẽ đạt đỉnh 4.6% vào năm 2023.

Lo ngại của Bộ trưởng Ngân khố Úc về giá năng lượng

Bộ trưởng ngân khố cũng bày tỏ lo ngại về giá năng lượng cao do tác động của chúng đối với lạm phát ở Úc.

Ông nói, “Một trong những lý do tại sao lần lạm phát này sẽ kéo dài hơn chúng ta mong muốn là vì có những giả định xung quanh sự gia tăng giá điện rắc rối hơn trong thời gian dài hơn.”

Bộ trưởng Ngân khố Úc: Hoa Kỳ tăng lãi suất có thể khiến lạm phát ở Úc tồi tệ hơn
Toàn cảnh các nhà máy điện Loy Yang ở Traralgon, Úc, hôm 17/08/2022. (Ảnh: Asanka Ratnayake/Getty Images)

Ông Jeff Dimery, CEO của Alinta Energy — một trong những công ty năng lượng lớn nhất của Úc, đã cảnh báo rằng giá điện có thể tăng 35% trong 12 tháng tới khi quốc gia này đang theo đuổi mức phát thải ròng bằng không.

Đầu năm nay, Đảng Lao Động hứa sẽ giảm 275 AUD (172 USD) trong hóa đơn tiền điện cho mỗi gia đình vào năm 2025 nếu họ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang vào tháng Năm.

Tuy nhiên, phe đối lập đã chỉ trích chính phủ Đảng Lao Động vì “rút lại” lời hứa sau khi chính phủ lên nắm quyền.

Tâm lý người tiêu dùng suy giảm khi lãi suất tăng

Trong một chủ đề khác, ông Chalmers cho biết nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với cuộc suy thoái đáng kể thứ ba trong vòng 15 năm qua. Tuy nhiên, ông tin rằng nền kinh tế Úc có thể tránh được suy thoái.

Ông nói, “Tôi lạc quan về nền kinh tế của chúng ta, nhưng trước tiên, chúng ta sẽ phải vượt qua được những điều kiện toàn cầu ngày càng khó khăn.”

Quan điểm tích cực của bộ trưởng ngân khố được đưa ra khi người tiêu dùng Úc ngày càng lo lắng về nền kinh tế và tình hình tài chính của họ.

Theo một cuộc khảo sát chung của ngân hàng Westpac và Viện Melbourne, niềm tin của người tiêu dùng đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng Mười, với chỉ số tâm lý người tiêu dùng giảm 0.9% xuống 83.7 so với điểm số 104.6 một năm trước.

Một cuộc khảo sát khác của ANZ và ông Roy Morgan cũng cho thấy tâm lý người tiêu dùng giảm 1.1% trong tuần kết thúc hôm 09/10.

Hơn nữa, chỉ số ý định chi tiêu cho nhà ở của Commonwealth Bank, dựa trên dữ liệu thanh toán của ngân hàng này, thông tin đề nghị vay vốn và dữ liệu Xu hướng trên Google, đã giảm lần đầu tiên kể từ hồi tháng Tư.

Chỉ số này đã giảm 0.5% xuống 114.9 trong tháng Chín, cho thấy rằng chính sách thắt chặt mạnh mẽ của RBA bắt đầu ảnh hưởng đến thói quen chi tiêu của các gia đình.

Ngân hàng Commonwealth Bank dự kiến ​​sẽ có thêm tác động trong những tháng tới.


Alfred Bui
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Alfred Bui là một phóng viên Úc sống và làm việc tại Melbourne. Anh chuyên đưa các tin tức về địa phương và tin tức về kinh doanh. Anh từng là chủ một doanh nghiệp nhỏ và có hai bằng thạc sĩ về kinh tế và kinh tế luật. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected]

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn