Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận hàng hải quy mô lớn tại các địa điểm bí mật

Các cuộc tập trận hải quân gần đây của Trung Quốc trùng khớp với lời cảnh báo của Bộ trưởng Quốc phòng nước này tại một hội nghị thượng đỉnh an ninh lớn hồi đầu tháng: Trung Quốc sẽ “chiến đấu bằng mọi giá” nếu Đài Loan theo đuổi nền độc lập của mình.

Một số kênh truyền thông Trung Quốc đưa tin về các cuộc tập trận quân sự hôm 16/06. Họ tiết lộ rằng hải quân Trung Quốc có thể sử dụng tàu dân sự như một vật ngụy trang để hộ tống lực lượng quân sự của họ khi chiến đấu trong một cuộc hải chiến.

Một bài báo chi tiết hơn của China Military, hãng thông tấn về tin tức quân sự có thẩm quyền nhất của Trung Quốc, đã tiết lộ hôm 15/06 rằng một lữ đoàn thuộc Tập đoàn Quân số 80, kết hợp với các lực lượng vận tải hàng hải dân sự, đã tiến hành một cuộc tập trận phóng chiếu sức mạnh quân sự tầm xa trên biển.

Quân đội Trung Quốc cho biết các cuộc tập trận như vậy là để thực hành khai triển nhanh chóng các lực lượng chung vào khu vực mục tiêu.

Bắc Kinh không tiết lộ ngày và địa điểm chính xác của các cuộc tập trận này.

Tập đoàn Quân số 80 là một bộ phận trực thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Bắc. Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có năm Bộ Tư lệnh Chiến khu — Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông, Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam, Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Tây, Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Bắc, và Bộ Tư lệnh Chiến khu Trung tâm.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, quân đội thuộc ba Bộ tư lệnh — phía Đông, phía Nam, và phía Bắc — đã tham gia vào cuộc tập trận nói trên. Binh lính, vũ khí, và trang thiết bị đã được tàu dân sự lớn vận chuyển cả ngày lẫn đêm trên vùng biển. Khi đến địa điểm bí mật của họ, họ nhanh chóng bốc dỡ và lắp ráp quân trang.

Đáng chú ý là trước cuộc diễn tập này, rất hiếm khi PLA sử dụng tàu dân sự để tiến hành các cuộc tập trận hải quân. Điều này cho thấy rằng việc sử dụng tàu dân sự làm vỏ bọc để vận chuyển lực lượng quân sự có thể là một chiến lược quân sự quan trọng mà ĐCSTQ sẽ cân nhắc sử dụng trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Đài Loan.

Một cảnh báo từ Bắc Kinh

Trong hội nghị thượng đỉnh an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 11/06, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết, “Hoa Kỳ vẫn cam kết giữ vững chính sách một Trung Quốc lâu đời của chúng tôi, được hướng dẫn bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan, Ba Thông cáo Chung Hoa Kỳ-Trung Quốc, và Sáu Bảo đảm.”

Ông nói thêm: “Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trong khu vực Eo biển, phản đối những thay đổi đơn phương đối với hiện trạng, và kêu gọi PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] không thực hiện các hành động gây bất ổn hơn nữa đối với Đài Loan.”

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói hôm 12/06, “Nếu bất cứ ai dám chia cắt Đài Loan với Trung Quốc, thì quân đội Trung Quốc chắc chắn sẽ không ngần ngại chiến đấu dù bất kể giá nào.”

Theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, Hoa Kỳ không bắt buộc phải can thiệp quân sự nếu nhà cầm quyền Trung Quốc tấn công Đài Loan. Tuy nhiên, Hoa Kỳ phải bảo đảm rằng Đài Loan có các nguồn lực để tự vệ và ngăn chặn bất kỳ sự thay đổi hiện trạng đơn phương nào của Bắc Kinh.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh an ninh rằng tinh thần bất khuất của người dân Ukraine trong việc bảo vệ đất nước và nền dân chủ của họ đã truyền cảm hứng cho tất cả mọi người. Bà nói, Đài Loan, cũng như Ukraine, sẽ không đầu hàng trước áp lực.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 13/06 đưa tin lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký một văn bản chỉ thị, trong đó đề ra các hướng dẫn về hoạt động “phi chiến tranh” của PLA, cho phép quân đội Trung Quốc tiến hành các hoạt động [can thiệp quân sự] ở ngoại quốc. Truyền thông Trung Quốc cho biết chỉ lệnh này cung cấp cơ sở pháp lý để PLA “tiến hành các hoạt động quân sự phi chiến tranh.”

Hành động này tương tự như chiến lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Ukraine. Ông khẳng định rằng quân đội Nga không tham gia vào một “cuộc chiến” ở Ukraine mà đang tiến hành một “chiến dịch quân sự đặc biệt.”

Mệnh lệnh của ông Tập, có hiệu lực hôm 15/06, cũng tuyên bố rằng quân đội Trung Quốc phải duy trì và bảo vệ sự ổn định xã hội và phải có năng lực ứng phó với các trường hợp khẩn cấp. Điều này có nghĩa là PLA, thay vì cảnh sát, hiện được giao nhiệm vụ duy trì trật tự trong thời kỳ bất ổn xã hội trong nước.

Đảng Cộng sản Trung Quốc không công nhận chủ quyền của Đài Loan và đã đe dọa dùng vũ lực để đưa hòn đảo này vào tầm kiểm soát của họ. Hồi tháng 10/2021, ông Tập tuyên bố sẽ đạt được “sự thống nhất” với Đài Loan và gọi sự độc lập của hòn đảo này là “mối nguy hiểm tiềm ẩn và hệ trọng đối với sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa.”

Ông Justin Zhang phân tích và viết bài về các vấn đề Trung Quốc từ năm 2012. Quý vị có thể liên hệ với ông tại [email protected] 

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: