ĐÀI BẮC, Đài Loan — Hôm thứ Tư (09/11), Tổng thống Thái Anh Văn đã gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng Thương mại Anh quốc vì sự ủng hộ của London cho Đài Loan sau khi ngài Bộ trưởng là quan chức ngoại quốc gần đây nhất bất chấp áp lực của Trung Quốc và đến thăm hòn đảo dân chủ tự quản này.

Bà Thái bày tỏ hy vọng về “tầm cao mới” trong mối bang giao giữa Anh quốc và Đài Loan và “các thành tựu chung” tại một thời điểm mà Đảng Cộng sản Trung Quốc tại đại lục đang đẩy mạnh các nỗ lực uy hiếp hòn đảo này. ĐCSTQ tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo, bất chấp Đài Loan là một quốc gia độc lập trên thực tế, có quân đội riêng, có chính phủ được bầu thông qua hệ thống bầu cử dân chủ và có hiến pháp riêng. 

Bà Thái nói: “Tôi xin nhân cơ hội này gửi lời cảm ơn đến chính phủ của Vương quốc Anh vì sự ủng hộ lâu dài đối với sự tham gia [vào các thể chế] quốc tế của Đài Loan và ủng hộ hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan.” 

Về phần mình, Anh quốc đang tìm cách phát triển các mối liên kết đối tác thương mại mới kể từ khi rời Liên minh Âu Châu hồi năm 2020. Ông Hands trở thành quan chức Anh quốc đầu tiên đến thăm Đài Loan kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm đó.

Anh quốc và các quốc gia lớn khác không có mối bang giao chính thức với Đài Loan, vốn đã tách khỏi đại lục vào năm 1949 sau một cuộc nội chiến, nhưng vẫn duy trì quan hệ phi chính thức sâu rộng với hòn đảo này – một trong những nhà giao dịch lớn nhất toàn cầu và một trung tâm cho các ngành công nghệ cao.

Anh và Trung Quốc sẽ tham gia cuộc họp vào tuần tới của Nhóm 20 nền kinh tế lớn tại Indonesia. Đài Loan và Trung Quốc sẽ tham dự cuộc họp Hợp tác Kinh tế Á Châu-Thái Bình Dương trong tháng này tại Bangkok, Thái Lan, nơi một lãnh đạo doanh nghiệp sẽ đại diện cho Đài Loan thay vì bà Thái. 

Các quan chức ngoại quốc khác gồm có Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã đến thăm Đài Loan để thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ được bầu của họ trước những lời đe dọa chiếm hòn đảo bằng vũ lực của Bắc Kinh.

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Anh quốc ngừng các cuộc tiếp xúc chính thức với Đài Loan, quốc gia mà đại lục cho rằng không có quyền tiến hành quan hệ ngoại giao. ĐCSTQ đã áp đặt lệnh cấm thị thực và các biện pháp trừng phạt khác đối với các quan chức và chính phủ ngoại quốc mở rộng liên hệ với Đài Loan.

Ông Hands nói với Hãng thông tấn Central News Agency (CNA) của hòn đảo rằng Anh quốc muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Đài Loan trong lĩnh vực bán dẫn, điện gió, và giáo dục. Đài Loan sản xuất hầu hết các vi mạch bán dẫn cao cấp trên thế giới, trong khi Anh là quê hương của công ty ARM, một nhà thiết kế vi mạch bán dẫn hàng đầu. 

“Mối bang giao của chúng ta vượt ngoài thương mại và đầu tư như hai nhóm đảo có nền dân chủ và thể chế vững mạnh,” ông Hands nói. “Chúng ta có rất nhiều điểm chung và cùng đối diện với nhiều thách thức như các đối tác cùng quan điểm.” 


Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn