Hôm 11/07, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết việc dỡ bỏ thuế quan từ thời Tổng thống Trump đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ không hạ nhiệt lạm phát “theo một cách đáng kể,” đồng thời nêu bật những khó khăn khi Tòa Bạch Ốc tìm cách khắc phục đà tăng giá lịch sử trong nước.

Tuy nhiên, quan chức cao cấp của chính phủ này vẫn cho rằng bà ủng hộ hành động đó, nói rằng nó có thể tạo ra sự khác biệt cho người tiêu dùng.

“Việc dỡ bỏ thuế quan sẽ không làm giảm lạm phát theo một cách đáng kể,” bà Raimondo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Meet the Press” của NBC. “Những gì việc đó sẽ làm là có tiềm năng giúp người tiêu dùng trên một số mặt hàng gia dụng nhất định. Cho nên, vì lý do đó, với tình trạng lạm phát hiện nay, tôi nghĩ làm điều đó là hợp lý.”

Hôm 13/07, dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động cho thấy lạm phát đã đạt mức cao mới trong 40 năm, tăng lên 9.1% vào tháng Sáu, so với một năm trước đó.

Bình luận của bà Raimondo được đưa ra khi chính phủ cân nhắc nới lỏng thuế quan đối với hơn 300 tỷ USD hàng nhập cảng của Trung Quốc, ban đầu được áp đặt dưới thời chính phủ ông Trump để đáp trả các hành vi lạm dụng thương mại có hệ thống của chính quyền Trung Quốc, bao gồm hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc, và trợ cấp quá mức của chính phủ.

Một đề nghị như vậy được cho là đã vấp phải sự chia rẽ giữa các quan chức chính phủ, một số người lo ngại rằng nó có thể khiến tổng thống trông mềm mỏng với Trung Quốc đồng thời khiến cơ sở cử tri nghiệp đoàn hùng mạnh của Đảng Dân Chủ xa lánh. Các thành viên Đảng Cộng Hòa cũng coi đây là bằng chứng cho thấy lập trường yếu kém của chính phủ ông Biden trong việc chống lại sự lạm dụng của ĐCSTQ.

Bộ trưởng Thương mại: Xóa bỏ thuế quan thời ông Trump đối với Trung Quốc sẽ không làm giảm đáng kể lạm phát
Đại diện Thương mại Katherine Tai tham dự một bài diễn văn quan trọng và cuộc trò chuyện do Nền tảng Thương mại Geneva của Viện Graduate tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 14/10/2021. (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP qua Getty Images)

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai trước đó đã cảnh báo về việc dỡ bỏ thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc.

“Thuế quan của Trung Quốc là một đòn bẩy quan trọng,” bà Tai nói trước Thượng viện hôm 22/06. “Một nhà đàm phán thương mại không bao giờ rời khỏi đòn bẩy.”

Bà Tai nói rằng việc dỡ bỏ thuế quan có thể sẽ có tác dụng hạn chế trong việc kiểm soát lạm phát, và “chúng ta cần chú ý đến bức tranh toàn cảnh này,” đó là bảo vệ lợi ích thương mại của Hoa Kỳ trước các kế hoạch của Trung Quốc nhằm thống trị các ngành công nghiệp quan trọng như chất bán dẫn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen nói với ABC News hôm 19/06: “Các loại thuế quan mà chúng ta thừa hưởng, một số không phục vụ cho mục đích chiến lược và còn làm tăng chi phí cho người tiêu dùng.”

Tổng thống Joe Biden chưa đưa ra mốc thời gian về thời điểm đưa ra quyết định về thuế quan, ông thông báo với các phóng viên hôm 10/07 rằng “chúng tôi đang có các cuộc thảo luận thêm về [vấn đề] đó.”

Bà Raimondo, trong cuộc phỏng vấn với NBC, cho biết, “Chúng tôi đã thông báo tóm tắt cho ông [Biden], và tôi hy vọng ông ấy sẽ sớm đưa ra quyết định.”

Bà Nicole Hao là một phóng viên sống và làm việc tại Hoa Thịnh Đốn. Bà chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, bà từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn