Thượng nghị sĩ (TNS) Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), một người chỉ trích lâu nay về các chính sách gây ra lạm phát ở Hoa Thịnh Đốn, đã trách Tòa Bạch Ốc và các lãnh đạo Quốc hội vì đã không làm đủ để kiềm chế cơn sóng lạm phát đang gia tăng, có khả năng sẽ gây nguy hiểm cho những hy vọng của Đảng Dân Chủ trong việc thông qua một phiên bản thu gọn của gói chi tiêu xã hội Xây dựng lại Tốt hơn (Build Back Better (BBB).

Hôm 13/07, Bộ Lao động đã công bố Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) mới nhất , cho thấy giá tiêu dùng đã tăng 9.1% trong năm qua, vượt dự đoán và đạt mức cao mới trong 40 năm.

Chỉ số CPI cho thấy năng lượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với chi phí tăng khoảng 41.6% trên diện rộng đối với tất cả các loại năng lượng. Giá xăng đã tăng mức đáng kinh ngạc 98.5%.

Các yếu tố thiết yếu khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề: trong 12 tháng qua, chi phí thực phẩm đã tăng trung bình 10.4%.

Trong một tuyên bố ngày 13/07, ông Manchin, người từ lâu đã rất nhiệt tình kêu gọi đảng của mình làm nhiều hơn nữa để chống lạm phát, cho biết: “Dữ liệu lạm phát ngày nay minh họa cho tổn thất tài chính mà các gia đình trên toàn quốc đang cảm thấy khi chi phí tiếp tục tăng với tốc độ lịch sử. 9.1% là căn nguyên của mối lo ngại sâu sắc.

“Các mặt hàng như thịt gà, trứng và thịt ăn trưa đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, trong khi chi phí năng lượng tăng hơn 40% trong tháng Sáu với những mặt hàng ít có khả năng chi trả nhất đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Lẽ ra từ lâu chúng ta phải đặt đất nước mình lên hàng đầu và chấm dứt cuộc khủng hoảng lạm phát này.

Ông Manchin tiếp tục: “Trong hơn một năm, các nhà lãnh đạo ở Hoa Thịnh Đốn đã phớt lờ những lo ngại sâu sắc mà tôi và những người khác đã nêu ra về chi phí lạm phát ngày càng tăng. Mặc dù giờ đây Hoa Thịnh Đốn dường như đã hiểu rõ thực tế này, nhưng đã đến lúc chúng ta phải làm việc cùng nhau để kiểm soát chi tiêu không cần thiết, sản xuất nhiều năng lượng hơn ở nhà và thực hiện các bước tích cực và nghiêm túc hơn để giải quyết tình trạng lạm phát kỷ lục hiện đang gây ra mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu đối với nền kinh tế của chúng ta.

Ông kết luận: “Cho dù một số người trong Quốc hội có nguyện vọng chi tiêu gì đi chăng nữa, thì đối với bất kỳ ai ghé thăm cửa hàng thực phẩm hoặc trạm xăng đều hiểu rằng chúng ta không thể đổ thêm dầu vào ngọn lửa lạm phát này”.

Tuyên bố này có thể gây rắc rối cho các thành viên Đảng Dân Chủ, những người hy vọng thông qua một phiên bản thu nhỏ của BBB, vốn ban đầu đã thất bại trước những lo ngại của ông Manchin về lạm phát vào tháng 12/2021.

Vào tháng 12/2021, sau nhiều tháng đàm phán chật vật với ông Manchin và Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona), ông Manchin đã dập tắt hy vọng của Đảng Dân Chủ khi nói rằng ông sẽ không bỏ phiếu cho gói này trong bối cảnh lo ngại kéo dài về lạm phát.

TNS Manchin cảnh báo những nguy hiểm trước mức lạm phát cao nhất trong 40 năm, đe dọa dự luật BBB
Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) được nhìn thấy tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 22/06/2021. (Ảnh: Manuel Balce Ceneta/AP Photo)

Kể từ đó, một số thành viên Đảng Dân Chủ đã kín đáo nỗ lực để thúc đẩy sự hồi sinh của gói chi tiêu đó. Mặc dù ông Manchin đã không tham gia nhiều các cuộc đàm phán này, nhưng gần đây họ chỉ mới đạt được một chút thành công, giành được sự ủng hộ của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), người hiện đang nỗ lực hết mình để đạt được một thỏa thuận về BBB đã thu nhỏ trước cuối mùa hè.

Theo phát ngôn viên Sam Runyon của ông Manchin, bất kỳ gói nào như vậy còn lâu nữa mới đạt được sự đồng thuận.

“Những gợi ý về việc sắp đạt được một thỏa thuận điều chỉnh ngân sách là sai. Thượng nghị sĩ Manchin vẫn còn những mối lo ngại sâu sắc chưa được giải quyết, và còn rất nhiều việc phải làm trước khi có thể hình dung được rằng ông ấy có thể ký một thỏa thuận nào đó,” ông Runyon nói.

Một trọng tâm đặc biệt của Đảng Dân Chủ với gói này là về chính sách khí hậu.

Nhiều thành viên Đảng Dân Chủ đã thúc đẩy các khoản tín thuế cho sản xuất năng lượng sạch, đánh thuế phát thải khí metan, và một mức thuế mới đối với các mặt hàng nhập cảng sử dụng nhiều carbon như thép. Tuy nhiên, báo cáo lạm phát mới nhất này có thể khiến ông Manchin do dự trong việc chấp nhận bất kỳ khoản chi tiêu mới nào như vậy, đặc biệt là khi mối lo ngại của ông vẫn chưa được giải quyết về chính gói chi tiêu được đề nghị này.

Để chi trả cho các chính sách này, Đảng Dân Chủ đã thúc đẩy việc bãi bỏ một số điều khoản của Đạo luật Việc làm và Cắt giảm thuế năm 2017 — một đề nghị mà bà Sinema –một thành viên ôn hòa không thể hiện thái độ nhiệt tình.

Trong vòng đàm phán BBB vừa qua, một số nguồn tin cho biết bà Sinema — người thường từ chối bình luận về các quan điểm chính sách của mình trong quá trình đàm phán — đã phản đối việc tăng lại mức thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập từ mức sau năm 2017.

Không rõ liệu bà Sinema có duy trì sự phản đối của mình về phương diện này hay không. Nhưng nếu bà ấy làm vậy, điều đó có thể đặt ra một nút thắt khác trong nguyện vọng tài trợ cho dự luật này của Đảng Dân Chủ.

Dự luật cũng phải đối mặt với những thách thức tiềm tàng từ các thành viên Đảng Cộng Hòa.

Hôm 07/07, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã nhắc lại lời đe dọa trước đó đối với Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới lưỡng đảng của Hoa Kỳ (USICA), một dự luật được thiết kế để tăng khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Hạ viện và Thượng viện đều đã thông qua các phiên bản luật riêng của họ, và các ủy ban lưỡng viện hiện đang làm việc để giảm bớt sự khác biệt giữa các phiên bản được thông qua bởi mỗi viện.

Tòa Bạch Ốc và Thượng viện đều mong mỏi thấy luật cạnh tranh này được thông qua, làm tăng thêm những thách thức mà Đảng Dân Chủ có thể phải đối mặt khi tiếp tục tiến hành với một BBB thu nhỏ.

Anh Joseph Lord là một phóng viên của Quốc hội cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn