Đáp lại những lo ngại về kế hoạch được công bố gần đây của Tòa Bạch Ốc để cử đội kiểm tra đến tận nhà, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) Xavier Becerra đã lập luận rằng chính phủ liên bang có quyền biết ai đã được chích vaccine COVID-19.

“Có lẽ chúng ta nên chỉ ra rằng chính phủ liên bang đã phải chi hàng ngàn tỷ USD để cố gắng giữ cho người Mỹ sống sót trong đại dịch này, vì vậy đó hoàn toàn là việc của chính phủ. Đó là việc của người nộp thuế nếu chúng ta phải tiếp tục chi tiền để cố gắng ngăn mọi người nhiễm COVID và giúp mở cửa lại nền kinh tế,” ông Becerra nói với CNN hôm thứ Năm (08/07).

Bộ trưởng Y tế Becerra
Bộ trưởng Y tế Xavier Becerra làm chứng trong phiên điều trần trước Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/6/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Ông Becerra khẳng định rằng “việc gõ cửa chưa bao giờ là vi phạm pháp luật” và “quý vị không cần phải trả lời, nhưng chúng tôi hy vọng quý vị sẽ làm như vậy.” Ông nói thêm, “Bởi vì nếu quý vị chưa chích ngừa, chúng tôi có thể giúp xóa tan một số tin đồn mà quý vị đã nghe được và hy vọng quý vị sẽ chích ngừa.”

Trong một dòng tweet sau đó, ông Becerra cho biết những bình luận của ông với CNN đã được trích dẫn “vượt khỏi ngữ cảnh một cách thái quá.”

Ông tweet, “Nói rõ hơn: chính phủ không có cơ sở dữ liệu theo dõi ai đã được chích ngừa. Chúng tôi khuyến khích mọi người tăng cường bảo vệ bản thân và những người khác bằng cách chích ngừa. Đó là cách tốt nhất để cứu người và chấm dứt đại dịch này.”

Đầu tuần này, Tổng thống Joe Biden và Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã công bố kế hoạch cử các đội đến tận nhà để cung cấp thông tin về vaccine ở những khu vực có tỷ lệ chích ngừa tương đối thấp.

Tổng thống cam kết sẽ “đến từng cộng đồng… và thường là từng nhà, gõ cửa theo đúng nghĩa đen” trong nỗ lực đưa mọi người đi chích ngừa. Điều này đã làm dấy lên sự tức giận từ các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa, những người lập luận rằng chính phủ không có quyền biết ai đã hoặc chưa được chích ngừa.

Dân biểu Dan Crenshaw (Cộng Hòa-Texas) viết trên Twitter, “Thế không gõ cửa nhà tôi thì sao. Các vị không phải là cha mẹ của tôi. Các vị là chính phủ. Hãy cung cấp vaccine và để mọi người tự do lựa chọn. Tại sao khái niệm đó lại khó đối với cánh tả như thế?”

Còn Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) thì viết, “Năm 2021, đây là chín từ đáng sợ nhất trong tiếng Anh: ‘Tôi đến từ chính phủ, quý vị đã được chích ngừa chưa?’”

Các đảng viên Cộng Hòa khác thậm chí còn đưa ra những dự đoán tồi tệ hơn.

Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) chất vấn trên Twitter, “Gõ cửa từng nhà để chích ngừa cho người Mỹ vào năm nay… gõ cửa từng nhà để tịch thu súng vào năm sau?” 

Cả ông Biden và bà Psaki, trong từng cuộc họp báo tương ứng của họ hôm thứ Ba (06/07), đã cung cấp một số chi tiết về chương trình tiếp cận từng nhà. Không rõ khi nào chương trình này sẽ bắt đầu, liệu các đội tiếp cận có đặt câu hỏi hay không, và chương trình sẽ kéo dài bao lâu.

Kế hoạch này là một phần trong đối sách COVID-19 của chính phủ, sau khi Tòa Bạch Ốc không hoàn thành thời hạn tự đặt ra vào ngày 04/07 để 70% người Mỹ trưởng thành được nhận ít nhất một mũi chích ngừa. Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hơn 67% người Mỹ trưởng thành đã được chích ít nhất một mũi và hơn 157 triệu người đã được chích ngừa đầy đủ.

Vaccine COVID-19 đã trở thành tâm điểm trong các cuộc chiến văn hóa hiện nay. Một số người đã lập luận rằng hệ thống hộ chiếu vaccine sẽ xâm phạm các quyền tự do dân sự và vi phạm Đạo luật về Trách nhiệm Giải trình và Cung cấp Bảo hiểm Y tế năm 1996, hay HIPAA.

Do Jack Phillips thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn