Bộ Y tế Canada đã thông báo rằng vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech đã được chấp thuận cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, đây là loại vaccine đầu tiên được sử dụng cho nhóm tuổi này tại Canada.

Các quan chức y tế đã công bố quyết định trên trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu (19/11), với thời gian cụ thể của đợt khai triển vaccine được công bố sau trong cùng ngày.

Bà Supriya Sharma, Trưởng Cố vấn Lâm sàng của Bộ Y tế Canada cho biết, “Sự cho phép này được đưa ra vào thời điểm quan trọng của đại dịch.” Bà lưu ý rằng “tỷ lệ sự cố” COVID-19 đang gia tăng ở trẻ em dưới 12 tuổi.

Bà cho hay, “Trong khi trẻ em ít bị biến chứng hơn, chúng vẫn có thể bị ốm nặng. Mặc dù nguy cơ mắc bệnh nặng ở trẻ em thấp hơn so với người lớn, nhưng vẫn có.”

Hôm 18/10, Bộ Y tế Canada đã nhận được đơn đăng ký [cấp phép] từ Pfizer-BioNTech để mở rộng việc sử dụng vaccine của mình, được gọi là Comirnaty, cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Vaccine này được chấp thuận cho những người từ 16 tuổi trở lên vào ngày 09/12/2020, và sau đó được chấp thuận cho trẻ em từ 12-15 tuổi vào ngày 05/05/2021.

Bà Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng của Canada, cho biết thời gian cụ thể của đợt khai triển vaccine này sẽ được công bố trong một cuộc họp báo khác vào thứ Sáu.

Bà Tam nói, “Chúng tôi đã làm việc rất chặt chẽ với một nhà sản xuất, và sau khi được Bộ Y tế Canada cho phép, chúng tôi hy vọng sẽ nhanh chóng nhận được nguồn cung cấp.”

Bộ Y tế Canada cho biết các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Pfizer có hiệu quả 90.7% trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Để xác định xem liệu vaccine có hiệu quả hay không, Bộ Y tế Canada đã so sánh phản ứng của trẻ từ 5 đến 11 tuổi với phản ứng của thanh thiếu niên và thanh niên từ 16 đến 25 tuổi.

Trong các thử nghiệm lâm sàng này, khoảng 4,600 trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã được xét nghiệm, với 3,100 trẻ được chích vaccine và 1,500 trẻ được sử dụng giả dược, theo các quan chức y tế.

Bà Sharma cho biết: “Các biến cố bất lợi chính được báo cáo tương tự như ở thanh thiếu niên và thanh niên nhưng ít xảy ra hơn, ngoại trừ mẩn đỏ và sưng tấy tại chỗ mũi chích, vốn nhỉnh hơn một chút.”

Các biến cố bất lợi khác được báo cáo bao gồm mệt mỏi và đau đầu, mà bà Sharma nói hầu hết là “mức độ nhẹ đến trung bình.” Bà lưu ý rằng trong số 3,100 người chích vaccine, bốn người đã báo cáo các tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng chúng được xác định là không liên quan đến vaccine. Cho đến nay, không có báo cáo nào về viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, hoặc các phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Kể từ mùa xuân năm ngoái, một số lượng nhỏ các trường hợp viêm tim (viêm cơ tim) và/hoặc viêm màng ngoài tim (viêm lớp màng mỏng bao quanh trái tim) sau khi chích ngừa bằng các loại vaccine COVID-19 đã được báo cáo ở Canada và quốc tế, bao gồm cả Israel, Hoa Kỳ, và Âu Châu.

Theo Trường Y Đại học Harvard, các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim thường gặp nhất ở nam thanh niên và thanh thiếu niên, thường xảy ra chủ yếu sau liều thứ hai.

Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Chích ngừa đang khuyến nghị khoảng thời gian ít nhất là tám tuần giữa liều đầu tiên và liều thứ hai.

Bộ Y tế Canada cho biết để bảo đảm tính minh bạch, họ sẽ công bố một số tài liệu liên quan đến việc chấp thuận, bao gồm cả bản tóm tắt [được thực hiện] ở cấp cao về các bằng chứng mà họ đã xem xét.

Khi được hỏi liệu có sự thúc đẩy khuyến khích các bậc cha mẹ cho con em họ đi chích ngừa hay không, bà Tam cho biết sẽ có một chiến dịch truyền thông “sắp tới”.

Bà cho hay chính phủ đã làm việc với các chuyên gia y tế, bao gồm các bác sĩ nhi khoa, bác sĩ gia đình, và dược sĩ để “tất cả những người tham gia này sẽ đẩy nhanh việc hỗ trợ, liên lạc và cung cấp thông tin cho các bậc cha mẹ.”

“Chúng tôi cũng sẽ làm việc với những người mà các bậc cha mẹ kết nối trên mạng xã hội và các kênh khác, vì vậy quý vị sẽ thấy điều đó sẽ được đẩy mạnh trong những ngày tới,” bà Tam nói.

Anh Andrew Chen là một phóng viên của The Epoch Times tại Toronto.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn