Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky cho biết hầu hết các ca nhiễm biến thể Omicron COVID-19 được ghi nhận ở Hoa Kỳ cho đến nay đều có các triệu chứng nhẹ.

“Căn bệnh này nhẹ thôi,” bà Rochelle Walensky nói với The Associated Press trong một cuộc phỏng vấn, lưu ý rằng các triệu chứng bao gồm ho, nghẹt mũi, và mệt mỏi.

Cho đến nay, chưa có ca tử vong nào liên quan đến Omicron được ghi nhận tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Cho đến nay, có một người ở Hoa Kỳ đã phải nhập viện.

Các quan chức cho biết biến thể Delta COVID-19 vẫn chiếm hầu hết các ca nhiễm ở Hoa Kỳ.

Khoảng 40 ca nhiễm đã được ghi nhận ở Hoa Kỳ sau khi biến thể này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên lần đầu tiên vào cuối tháng trước. CDC nói với AP rằng hầu hết các ca nhiễm ở Hoa Kỳ là ở thanh niên, và khoảng 1/3 đã đi du lịch quốc tế gần đây.

Bà Walensky nói, “Những gì chúng ta thường biết là một biến thể càng có nhiều đột biến thì khả năng miễn dịch của chúng ta càng cần phải cao… Chúng tôi muốn bảo đảm rằng chúng tôi tăng cường khả năng miễn dịch của mọi người dân. Và đó thực sự là động lực thúc đẩy quyết định mở rộng hướng dẫn của chúng tôi.” 

Bà Walensky cho biết hơn 3/4 số bệnh nhân đó đã chích ngừa và 1/3 đã chích mũi bổ sung. Các quan chức CDC cho biết các mũi chích bổ sung sẽ mất khoảng hai tuần để đạt được hiệu quả đầy đủ, và một số bệnh nhân đã nhận chích mũi gần đây nhất trong khoảng thời gian đó.

Sau nhiều ngày, nhiều tuần trôi qua thì một số ca nhiễm biến thể Omicron có thể ngày càng trở nặng, bà cho biết, đồng thời nói thêm rằng dữ liệu này là cái nhìn sơ lược, sớm nhất về sự lây nhiễm Omicron ở Hoa Kỳ. Theo CDC, các triệu chứng sớm nhất của bất kỳ ca nhiễm nào trong số 40 ca đầu tiên bắt đầu xuất hiện hôm 15/11.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Âu Châu, tính đến ngày 08/12, có 337 ca nhiễm Omicron đã được ghi nhận ở Liên minh Âu Châu và khoảng 1,458 ca nhiễm đã được ghi nhận trên toàn thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi hồi tháng trước và kể từ đó đã được báo cáo ở 57 quốc gia.

Bất chấp tính chất nhẹ [hơn] rõ ràng của Omicron, biến thể này đã khiến cả thế giới phải hoảng sợ. Hoa Kỳ, Liên minh Âu Châu, và các quốc gia khác đã áp đặt các hạn chế đi lại mới sau khi biến thể này được đặt tên, đồng thời một số nguyên thủ quốc gia đã nói rằng các biện pháp phong tỏa mới sẽ là cần thiết.

Chẳng hạn, Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson đã công bố thứ gọi là các biện pháp “kế hoạch B” cho Anh Quốc vì biến thể Omicron. Trong đó có bao gồm các biện pháp làm việc tại nhà mới, mở rộng quy định bắt buộc đeo khẩu trang, yêu cầu có giấy thông hành vaccine COVID-19 đối với một số cơ sở kinh doanh, và nhiều quy định khác.

Trong khi đó, nhận xét của bà Walensky với AP được đưa ra khi Giám đốc Điều hành của Netcare, một hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Nam Phi, cho biết hầu hết các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron COVID-19 ở Gauteng đều bị bệnh nhẹ và không cần oxy, lưu ý rằng đây là một sự thay đổi so với các đợt bùng phát trước đó.

“Mặc dù chúng tôi hoàn toàn nhận thức rõ rằng đây vẫn còn là những ngày đầu, nhưng nếu xu hướng này tiếp tục, có vẻ như ngoại trừ một số ngoại lệ là những người cần chăm sóc cấp ba, làn sóng thứ tư có thể được điều trị thích hợp ở một cấp độ chăm sóc sơ bộ,” Giám đốc Điều hành Netcare Richard Friedland cho biết, theo đài truyền hình News24.

Các quan chức Nam Phi đang “chứng kiến các ca nhiễm đột phá ở những người đã chích ngừa, nhưng những ca nhiễm mà chúng tôi đang chứng kiến là rất nhẹ đến trung bình,” ông Friedland nói với Bloomberg News trước đó. “Vì vậy, đối với những nhân viên y tế đã chích liều bổ sung, thì bệnh chủ yếu là nhẹ. Tôi nghĩ rằng toàn bộ sự việc này đã được truyền đạt quá kém và gây ra rất nhiều hoang mang.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn