Các tiểu bang New Hampshire, Rhode Island, Kentucky, và Illinois đang điều động một số đơn vị vệ binh quốc gia tới biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Theo văn phòng của Thống đốc Chris Sununu của tiểu bang New Hampshire, bốn tiểu bang đang cử 500 binh sĩ để giúp bảo vệ biên giới. Những đơn vị này sẽ hoạt động dưới sự chỉ huy của Tiểu đoàn Cảnh sát Quân sự 941, vốn đã có 44 binh sĩ tại thực địa.

Theo thông cáo này, có thêm 120 binh sĩ từ Đại đội Cảnh sát Quân sự 237, sẽ được khai triển để thiết lập các địa điểm giám sát dọc theo biên giới, nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy, vũ khí và rửa tiền của các băng đảng Mexico, vào Hoa Kỳ.

Những đơn vị này sẽ kiểm soát một đoạn đường dài 250 dặm, nơi những người nhập cư tràn vào Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Trung tá Carla Raisler, người đứng đầu phụ trách các vấn đề công cộng của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Kentucky, nói với The Epoch Times rằng bà rất ngạc nhiên khi ông Sununu tiết lộ chi tiết cụ thể về việc điều động binh lính.

Bà Raisler tuyên bố: “Do lo ngại an ninh về nơi những người lính ở bên trong biên giới Hoa Kỳ, chúng tôi thường không công bố thông tin về các đơn vị hoặc quy mô hoặc sự di chuyển của họ vì lý do an ninh để giữ an toàn cho họ và gia đình họ.”

Để lặp lại quan điểm của bà Raisler, Thiếu tá Jarred Rickey thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Rhode Island nói với The Epoch Times ông chỉ có thể xác nhận rằng tiểu bang này hiện đang nằm dưới sự chỉ huy của liên bang để khai triển các đơn vị Vệ binh Quốc gia đến biên giới phía tây nam. Ông nhấn mạnh rằng đó chỉ là một nhiệm vụ hỗ trợ và không phải là một phần của Chiến dịch Tiểu bang Đơn độc (Operation Lone Star) do Thống đốc Texas Greg Abbott, một thành viên Đảng Cộng Hòa, thực hiện vào năm ngoái.

Trung tá Brad Leighton, sĩ quan phụ trách công vụ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Illinois, nói với The Epoch Times rằng một đại đội vận tải đã được cử đi như một phần của cuộc luân chuyển định kỳ, để thay thế một đơn vị bảo vệ đã làm việc trong vài tháng. Đại đội này sẽ duy trì một biệt đội hàng không hoạt động tại biên giới.

Ông Leighton tuyên bố ông không thể tiết lộ quá nhiều về nhiệm vụ này, nhưng cho biết cụ thể là việc đó để hỗ trợ lực lượng tuần tra biên giới trong việc giám sát.

Hồi tháng Tám, Thống đốc tiểu bang Illinois J.B. Pritzker đã ban hành Tuyên bố Dành cho Người xin Tị nạn, công bố tiểu bang này là một “khu vực thảm họa” dựa trên lượng xe buýt chở những người nhập cư từ Trung và Nam Mỹ đến từ Texas.

Ông Pritzker, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết ông đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Vì mục đích hỗ trợ người dân Illinois và các chính quyền địa phương chịu trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, an toàn, và phúc lợi trước làn sóng những người mà ông gọi là “người xin tị nạn” ở Illinois.

Trong tuyên bố của mình về việc khai triển Lực lượng Vệ binh New Hampshire, ông Sununu gọi tình hình biên giới là “một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra”.

Bốn tiểu bang điều động lực lượng vệ binh quốc gia đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico
Thống đốc tiểu bang New Hampshire Chris Sununu trình bày trên sân khấu trong Hội nghị thượng đỉnh Concordia Lexington năm 2022 – Ngày 1 tại Trung tâm Thành phố Lexington Marriott hôm 07/04/2022, ở Lexington, Kentucky. (Ảnh: Jon Cherry/Getty Images cho Concordia)

Mặc dù ông không nêu chi tiết trong tuyên bố về lý do điều lực lượng Vệ binh Quốc gia tới biên giới, nhưng tuần trước ông Sununu đã bày tỏ sự ủng hộ đối với hành động hồi tháng Chín của Thống đốc Florida, ông Ron DeSantis thuộc Đảng Cộng Hòa, nhằm đưa 50 người vượt biên trái phép đến đảo Martha’s Vineyard. Ông DeSantis đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt vì hành động này, với việc các thành viên Đảng Dân Chủ kêu gọi bắt giữ ông ấy vì tội buôn người.

Ông Sununu đã gọi những vệ binh New Hampshire đáp lại lời kêu gọi tới biên giới là “những nam nữ quân nhân anh hùng”.

“Họ đã đáp lại yêu cầu phục vụ trong đại dịch COVID và hiện đang trả lời lời kêu gọi của tiểu bang chúng ta  — điều động binh lính tới cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra dọc theo biên giới phía nam của chúng ta,” ông Sununu tuyên bố.

Theo ông Sununu, hai đơn vị Vệ binh Quốc gia New Hampshire sẽ ở lại biên giới Mỹ-Mexico trong một năm.

Thông báo về việc điều động được đưa ra chỉ vài tuần sau khi ông Abbott thông báo ông sẽ giảm từ 10,000 binh sĩ vệ binh quốc gia mà ông có tại biên giới phía nam, xuống còn 5,000 người.


Alice Giordano
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alice Giordano từng là phóng viên tin tức của The Boston Globe, The Associated Press, và văn phòng New England của The New York Times.

Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn