Trong hai năm qua, nhà đất trên toàn quốc tăng giá như tôm tươi, với việc người bán thường nhận được hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm ngàn USD cao hơn giá chào bán. Người mua thường bỏ qua việc kiểm tra nhà và chấp nhận một số chi phí của người bán với mong mỏi mãnh liệt là có được căn nhà biệt lập đáng mơ ước đó.

Trong khi bối cảnh hiện tại đã thay đổi do lãi suất cao hơn, nhiều vùng của đất nước vẫn đang chứng kiến ​​các cuộc chiến đấu thầu, và giá nhà vẫn chưa giảm mạnh. Với lượng hàng tồn kho vẫn thấp hơn bình thường, nhiều người mua nhà vẫn khao khát có được một chút giấc mơ Mỹ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đang cảnh báo những người mua nhà về việc vội vàng nhảy vào mua nhà mà không nghiên cứu trước. “Giá niêm yết vẫn còn cao, và kết hợp với lãi suất thế chấp cao hơn, mọi người sẽ phải trả quá nhiều tiền để mua nhà,” ông Andre Stewart, giám đốc điều hành (CEO) InvestFar, một công ty cơ sở dữ liệu và giao dịch địa ốc, nói với The Epoch Times. “Điều quan trọng là họ phải xem lại ngân sách của mình và bảo đảm rằng họ không vượt quá khả năng.”

Trong thị trường hiện tại, người mua nhà trung bình có thể dự kiến phải trả nhiều hơn 25% so với năm 2021. “Nếu quý vị mua một ngôi nhà để sống trong một thời gian rất dài thì là một chuyện, nhưng hầu hết mọi người sống ở đó trong 5 đến 10 năm, và sau đó lại bán đi,” ông Stewart nói. “Quý vị muốn chắc chắn là mình sẽ kiếm được tiền từ lần bán nhà đó.”

Ông Stewart, cũng chính là tác giả của cuốn sách “Chế Độ Ăn Kiêng Cho Đầu Tư Địa Ốc” (“The Real Estate Investing Diet”), khuyên những người mua tiềm năng về các “rủi ro” khác thường bị bỏ qua trong việc mua nhà. “Trong thời kỳ đại dịch, rất nhiều người mua các tài sản mà họ không thể tận mắt tham quan, và họ đã bỏ qua các cuộc kiểm tra nhà,” ông Stewart nhớ lại. “Việc kiểm tra nhà là vô cùng quan trọng — ngay cả với những dự án phát triển địa ốc hoàn toàn mới.”

Các chuyên gia cảnh báo người mua nhà về những rủi ro ngoài việc lãi suất leo thang
Một ngôi nhà biệt lập có 6 phòng ngủ, 3 phòng tắm, ở Tampa, tiểu bang Florida, được niêm yết với giá 600,000 USD. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của InvestFar, Los Angeles, California)

Vì chi phí xây dựng mới đã tăng vọt, nên ông Stewart cảnh báo rằng một số công trình phát triển mới có thể không được hoàn thiện như mong đợi. “Đã có những trường hợp người mua nhà nghĩ rằng cửa nhà để xe sẽ được mang đến sau khi họ chuyển vào, nhưng cái cửa ấy đã chưa hề được hoàn thiện,” ông nói. “Việc kiểm tra nhà là đáng tiền để chủ nhà có thể có một danh sách đầy đủ các hạng mục cần hoàn thành trước khi họ hoàn tất giao dịch mua căn nhà đó.” Ông nói thêm, ngay cả những ngôi nhà sang trọng cũng có thể ẩn chứa những vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như nấm mốc.

Ông Mark Aakjar, chủ sở hữu công ty Mark’s Inspections, đã phục vụ khu vực đô thị New York trong 14 năm qua. “Nấm mốc giờ giống như là amiăng cách đây 15 năm,” ông nói với The Epoch Times. “Nấm mốc có thể ở bất cứ đâu — vấn đề chỉ là loại nào và số lượng bao nhiêu. Một số người có thể không có bất kỳ phản ứng nào với nó, trong khi những người khác có thể bị dị ứng hoặc gặp các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp.”

Ông Aakjar lưu ý rằng, trong một số trường hợp, nấm mốc không thể nhìn thấy được. “Nếu tôi đang kiểm tra một căn hộ ở Manhattan trên đỉnh của một cao ốc 30 tầng, có thể tôi không thực sự thấy bằng chứng về nấm mốc, nhưng một cuộc kiểm tra không khí sẽ chỉ ra rằng có nấm mốc. Sau đó, chúng tôi sẽ phải bắt đầu tìm kiếm chỗ bị mốc.”

Liên quan đến việc xây dựng mới, ông Aakjar đã trích dẫn các vấn đề phổ biến khác, chẳng hạn như nồi hơi hoặc các máy điều hòa không khí không đủ công suất, cách nhiệt không phù hợp, cửa sổ chất lượng kém, và vết nứt nền móng.

Ông Michael Gifford là Giám đốc điều hành kiêm Đồng sáng lập công ty Splitero có trụ sở tại San Diego, cung cấp các lựa chọn cho chủ sở hữu nhà đang ở để tiếp cận việc sở hữu nhà mà không cần phải trả nợ hoặc thanh toán thêm hàng tháng. Công ty cung cấp cho chủ nhà một khoản tiền mặt cố định cho mỗi căn để đổi lấy việc chia phần tăng giá ngôi nhà của chủ nhà.

Là một chuyên gia tài chính địa ốc, ông Gifford cũng cảnh báo những người mua nhà về việc thẩm định trước khi thực hiện giao dịch mua bán lớn nhất trong đời họ. “Tôi biết là mọi người vẫn cấp bách muốn tham gia thị trường, nhưng họ cần bảo đảm rằng họ đang đặt bản thân vào một vị trí thích hợp cho tương lai,” ông Gifford nói với The Epoch Times. “Và nếu họ quyết định tiến hành, thì họ luôn muốn kiểm tra nhà để có thể hiểu chính xác tài sản họ đang mua là như thế nào.”

Các chuyên gia cảnh báo người mua nhà về những rủi ro ngoài việc lãi suất leo thang
Một ngôi nhà ở New York với máng xối bị lệch. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của công ty Mark’s Inspections, New York)

Ông Gifford lưu ý các chủ nhà tiềm năng — đặc biệt là những người mua nhà lần đầu tiên — nên tự tìm hiểu về hệ thống điện, hệ thống ống nước, hệ thống sưởi, và hệ thống điều hòa không khí của ngôi nhà, cũng như những thứ như độ tuổi của mái nhà, tình trạng của tầng hầm, giếng, bể tự hoại, và nền móng của ngôi nhà.

Trong khi lợp mái và giải quyết vấn đề nấm mốc có thể tốn kém, thì ông Aakjar lưu ý một hạng mục cũng tiêu tốn không ít nhưng thường bị bỏ qua — đó là các cửa sổ. “Đôi khi các nhà xây dựng sẽ lắp đặt các miếng đệm bằng cao su thay vì miếng đệm bằng kim loại, mà theo thời gian điều này có thể khiến các cửa sổ liên tục bị mờ,” ông giải thích. “Các cửa sổ là một món đồ thẩm mỹ, nhưng nếu quý vị có 25 cửa sổ cần được thay thế, thì quý vị đang phải gánh một khoản chi phí lớn.”

Các chủ nhà tiềm năng cũng nên biết về bất kỳ tấm lợp mái nào bị cong, hư hỏng, hoặc mất đi trên mái nhà, cũng như sự phát triển của nấm mốc hoặc rêu. Máng xối, cây cối, bể chứa dầu, và vị trí của ổ cắm điện có thể là những mối nguy hiểm tiềm ẩn, và các tầng hầm thường ẩn giấu các vấn đề tiềm ẩn. “Điều khó nhất là dự đoán việc liệu một tầng hầm có bị thấm nước hay không và nếu có thì tần suất là bao nhiêu,” ông nói thêm. “Dấu hiệu tiết lộ có thể là máy giặt hoặc máy sấy để cách sàn vài foot. Gần như mọi tầng hầm ở vùng Đông Bắc đều bị ẩm ướt, vì vậy nhiều ngôi nhà sẽ cần có một máy hút ẩm.”

Ông Aakjar khuyến cáo những người mua nhà nên tham dự buổi kiểm tra nhà. Ông cho biết, “Mua nhà là một khoản mua sắm rất lớn, và họ sẽ hiểu nhiều hơn khi họ kiểm tra hết mọi nơi và đặt các câu hỏi.”

Dựa trên những dấu hiệu rủi ro hiện tại trong nền kinh tế toàn cầu, ông Stewart tin rằng thị trường nhà ở có thể trải qua một giai đoạn ảm đạm trong tháng Một và tháng Hai năm 2023. Ông Gifford dự đoán mọi thứ có thể quay trở lại thành thị trường của người mua vào đầu năm tới. Ông lưu ý rằng, “Trong quá khứ, các quý thứ tư thường thấp hơn do rơi vào kỳ nghỉ lễ, vì vậy rất khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong năm tới.”

Về giá nhà và lãi suất, ông Gifford chỉ ra rằng những người bán nhà có thể khó mua được một căn nhà tốt hơn hoặc có chất lượng tương đương bằng cùng một số tiền. Trong khi đó, ông nói, những người mua có thể mất động lực vì chi phí gia tăng liên quan đến lãi suất tăng. “Lúc nào cũng phải xem cung và cầu,” ông nói. “Việc dự đoán mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào trong năm mới và điều đó sẽ ảnh hưởng người mua và người bán ra sao đúng là một tình huống thực sự khó khăn.”


Mary Prenon
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary T. Prenon đưa tin về địa ốc và kinh doanh. Cô là một nhà văn và phóng viên trong hơn 25 năm cho nhiều hãng truyền thông in ấn và phát sóng ở New York.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn