Các chuyên gia cho biết một bản so sánh mới của chính phủ Hoa Kỳ về rủi ro và lợi ích của vaccine COVID-19 đã phóng đại các lợi ích và hạ thấp các rủi ro.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) mới đây đã đưa ra một bản đánh giá rủi ro-lợi ích đối với các loại vaccine lưỡng trị mới nhất. Một đánh giá dành cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi.

CDC đã ước tính một triệu liều vaccine trong nhóm tuổi này, trong khoảng thời gian sáu tháng, sẽ ngăn ngừa tới 136 ca nhập viện và từ 0 đến 1 ca tử vong. Nhưng họ dựa trên các ước tính hiệu quả của vaccine từ một nghiên cứu đã lỗi thời và không được bình duyệt của CDC, vốn chỉ phân tích dữ liệu cho người trưởng thành. Tỷ lệ nhập viện bao gồm các trường hợp nhập viện mà COVID-19 là lý do xảy ra trong lúc nằm viện, chứ không phải là lý do chính khi nhập viện.

Khi trình bày bản đánh giá này, bà Megan Wallace, một quan chức CDC, cho biết, “Khi chúng tôi xem xét cả lợi ích và tác hại tiềm ẩn đối với thanh thiếu niên, sử dụng phạm vi nhập viện từ các phân tích độ nhạy, chúng tôi thấy rằng cứ mỗi một triệu liều vaccine, chúng tôi dự kiến sẽ ngăn ngừa được từ 31 đến 136 ca nhập viện, 9 đến 40 ca phải chuyển vào Khoa Hồi sức Tích cực (ICU), và một trường hợp tử vong.”

Phiên bản thứ hai của bản đánh giá, có tính đến các trường hợp nhập viện ngẫu nhiên, đã hạ thấp ước tính số trường hợp nhập viện ngăn ngừa được là từ 17 đến 75.

Cả hai phiên bản đều lưu ý rằng, trong một hệ thống giám sát duy nhất do CDC điều hành, không có trường hợp viêm cơ tim nào trong số những người trẻ tuổi đã chích một mũi bổ sung vaccine lưỡng trị. Nhưng một chú thích cho biết, có chưa tới 100,000 liều vaccine đã được chích cho thanh thiếu niên trong hệ thống này và có tới 62 trường hợp viêm cơ tim trên một triệu liều có thể xảy ra ở nam thanh niên.

Viêm cơ tim là một trong những tác dụng phụ do vaccine COVID-19 gây ra, và tác dụng phụ này phổ biến nhất ở nam thanh niên.

Các nhà phê bình đã không đồng tình với bản thuyết trình trên.

“Chắc chắn là có sai sót,” bà Allison Krug, một nhà dịch tễ học, nói với The Epoch Times.

Trong số các vấn đề là việc: khi tìm kiếm các trường hợp viêm cơ tim thì sử dụng tỷ lệ nhập viện từ COVID-NET, vốn không tính đến tỷ lệ nhập viện đối với trẻ em và không tính đến các trường hợp khám bệnh ngoại trú, như một số nhà nghiên cứu đã làm.

“Phân tích rủi ro-lợi ích là một chiến lược tiếp thị để tối đa hóa việc chấp nhận sử dụng vaccine,” bà Krug cho biết. “Đó không phải là một nỗ lực trung thực để ước tính rủi ro và lợi ích vì nó bỏ qua biện pháp bảo vệ lâu bền nhất trên ‘thị trường’ này — miễn dịch nhờ nhiễm bệnh trước đó — vốn là điều hầu như phổ biến hiện nay.”

Bà Krug đã thực hiện các phân tích rủi ro-lợi ích của vaccine Pfizer và Moderna dành cho nam thanh thiếu niên và dành cho các lệnh bắt buộc chích mũi bổ sung tại các trường đại học.

Tiến sĩ Tracy Hoeg, một nhà dịch tễ học khác, đã mô tả bản đánh giá nói trên là “sự thiếu năng lực ở cấp cao nhất” vì theo lời bà, CDC đã cố gắng “biện minh cho việc chích liều bổ sung lưỡng trị cho trẻ em.” Bà chỉ ra rằng nghiên cứu mà CDC sử dụng để ước tính số trường hợp nhập viện được ngăn ngừa đã không tính đến các điều chỉnh đối với các yếu tố như khả năng được xét nghiệm.

CDC và bà Wallace đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Không có dữ liệu lâm sàng

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã phải dựa vào dữ liệu quan sát đối với các liều chích bổ sung lưỡng trị của Pfizer và Moderna, vốn được cấp phép và khuyến nghị sử dụng hồi mùa thu năm 2022, vì sáu tháng sau vẫn chưa có dữ liệu về hiệu quả lâm sàng. Dữ liệu thí nghiệm trên chuột đã được sử dụng để biện minh cho việc cấp phép cho các loại vaccine này.

Pfizer và Moderna chưa phản hồi yêu cầu bình luận về thời điểm khi nào họ sẽ có dữ liệu từ các thử nghiệm của mình.

Hôm 01/03, Pfizer và đối tác của mình, BioNTech, đã thông báo rằng họ đã yêu cầu các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ cấp phép cho trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng một liều bổ sung lưỡng trị dựa trên dữ liệu từ các thử nghiệm của họ, và tuyên bố rằng dữ liệu cho thấy liều bổ sung này tạo ra mức kháng thể trung hòa cao hơn và hồ sơ an toàn “vẫn tương tự như hồ sơ của vaccine ban đầu.”

Nhiều thành viên của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Chích ngừa (ACIP), những người lắng nghe CDC trình bày bản đánh giá rủi ro-lợi ích nói trên, đã đề cập đến việc thiếu dữ liệu thử nghiệm sau khi họ được hỏi liệu các cơ quan chính phủ từ nay trở đi có nên chuyển sang áp dụng chích một liều bổ sung hàng năm hay không.

“Tôi muốn thấy một nghiên cứu nói rằng, ‘được rồi, quý vị vừa chích một liều vaccine lưỡng trị. Vậy việc này có lợi ích gì? Và lợi ích đó kéo dài bao lâu?’ Tôi nghĩ điều đó sẽ nâng cao độ tin tưởng trong việc áp dụng một thay đổi thay vì suy luận từ dữ liệu,” Tiến sĩ Camille Kotton, một trong những cố vấn, cho biết.

Cả hai Tiến sĩ Matthew Daley và Kotton đều cho biết họ muốn có các thử nghiệm kiểm tra vaccine, mặc dù ông Daley đã đề nghị một thử nghiệm so sánh việc sử dụng đồng thời vaccine cúm và vaccine COVID-19 với việc sử dụng riêng từng loại vaccine này.

“Chúng ta sẽ khám phá ra được rất nhiều điều về khả năng sản sinh miễn dịch và tính an toàn,” ông Daley nói, đồng thời cho biết thêm rằng “điều đó có thể có giá trị cho cuộc trò chuyện này.”

Số người tử vong bị thổi phồng

Các quan chức đã nhiều lần chỉ ra rằng một số trẻ em đã tử vong vì COVID-19 ra sao để biện minh cho việc khuyến nghị trẻ em chích vaccine, mặc dù thiếu dữ liệu về hiệu quả của những mũi chích ban đầu trong cộng đồng.

CDC đã sử dụng dữ liệu tử vong của trẻ em bị thổi phồng trước đây và đã từ chối yêu cầu chỉnh sửa lại.

Tiến sĩ Sara Oliver, một quan chức CDC, đã trình bày dữ liệu tử vong trên một trang trình chiếu trong cuộc họp gần đây. Trang trình chiếu cho biết có 1,489 trường hợp tử vong do COVID-19 đã xảy ra ở trẻ em từ 6 tháng đến 17 tuổi, nhưng con số tổng này bao gồm cả trẻ em từ 0 đến 5 tháng tuổi.

Tiến sĩ Oliver đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Cô Kelley Krohnert, một bà mẹ ở Georgia, người đã nhiều lần xác minh tính xác thực của các tuyên bố sai của CDC, lưu ý rằng trang trình chiếu đó cũng bao gồm các trường hợp tử vong trong đó COVID-19 không phải là nguyên nhân căn bản gây ra tử vong, mà là một nguyên nhân bổ sung.

“Thêm một ví dụ khác về lý do tại sao tôi cho rằng CDC hoạt động như một cơ quan bán hàng/tiếp thị hơn là một cơ quan y tế,” cô nói trên Twitter.

Nghiên cứu viêm cơ tim mới

Những bài thuyết trình trên diễn ra sau khi các nhà nghiên cứu ở Canada báo cáo tỷ lệ mắc bệnh viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim (một tình trạng bệnh lý có liên quan) cao hơn, sau khi chích vaccine của Pfizer hoặc Moderna, đặc biệt là sau liều thứ 2 của một đợt chích cơ bản.

Phân tích các hồ sơ sức khỏe từ Quebec, các nhà nghiên cứu này phát hiện ra rằng tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 15 lần so với dự kiến ​​trong vòng 7 ngày sau khi chích liều thứ hai ở nam giới từ 16 đến 17 tuổi, và tỷ lệ mắc bệnh cao hơn 7.6 lần ở nam giới từ 12 đến 15 tuổi.

Trong số 77 trường hợp, thì có 63 trường hợp xảy ra ở nam giới và 51 trường hợp mắc bệnh sau liều thứ hai. Ngoại trừ ba trường hợp, tất cả những thanh thiếu niên này được đưa vào khoa cấp cứu và 34 người đã phải nhập viện.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng viêm cơ tim có thể dẫn đến các vấn đề lâu dài, bao gồm suy tim và tử vong.

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn