Trung Quốc đang đối mặt với một đợt bùng phát COVID-19 lớn trên khắp đất nước kể từ tháng 12/2022, với tỷ lệ lây nhiễm ước tính hơn 80%, và các chuyên gia dự đoán rằng một làn sóng lây nhiễm khác đang đến.

Trong cuộc họp báo hôm 30/01, Quốc Vụ viện của chế độ cộng sản Trung Quốc đã tuyên bố rằng tình hình dịch COVID-19 ở nước này nói chung đã bước vào mức độ dịch bệnh thấp và nhiều nơi khác nhau đã duy trì số ca nhiễm giảm đều.

Tuy nhiên, sự thiếu minh bạch của chế độ đã làm dấy lên những nghi ngờ về dữ liệu COVID-19 mà chính quyền đã công bố.

Bệnh nhân trên những chiếc giường được bố trí ở khu vực sảnh trung tâm của một bệnh viện đông đúc được người thân và nhân viên y tế chăm sóc, tại Thượng Hải hôm 13/01/2023. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)
Bệnh nhân trên những chiếc giường được bố trí ở khu vực sảnh trung tâm của một bệnh viện đông đúc được người thân và nhân viên y tế chăm sóc, tại Thượng Hải hôm 13/01/2023. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Theo truyền thông Trung Quốc đại lục, các biến thể phụ Omicron dễ lây nhiễm hơn của virus SARS-CoV-2, như CH.1.1, XBB.1.5, BQ.1.1, BQ.1, và XBB, đã được phát hiện ở Trung Quốc.

Ông Trương Văn Hoành (Zhang Wenhong), nhà virus học hàng đầu của Trung Quốc kiêm giám đốc Trung tâm Y tế về Bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc, dự đoán rằng đỉnh điểm của đợt lây nhiễm COVID-19 tiếp theo ở Trung Quốc sẽ là vào tháng Năm và tháng Sáu. Ông ước tính rằng tỷ lệ lây nhiễm của đợt tiếp theo sẽ vào khoảng 25% đến 50% và các triệu chứng có thể ít nghiêm trọng hơn so với đợt bùng phát hiện tại.

Ông Hình Minh Hữu (Xing Mingyou), một chuyên gia y tế tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung ở Trung Quốc, cũng dự đoán một làn sóng khác, nói với tờ Trường Giang Nhật báo rằng đỉnh điểm của làn sóng lây nhiễm tiếp theo có thể từ tháng Ba đến tháng Năm và số ca nhiễm cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ yếu hơn so với đợt trước.

Hai nhóm người được xem là có nguy cơ lây nhiễm cao

Hôm 01/02, ông Lục Mông Cát (Lu Mengji), một nhà virus học người Đức gốc Hoa, nói với tờ Tuần báo Trung Quốc (China News Weekly) rằng dự kiến từ cuối tháng Ba trở đi, khi khả năng miễn dịch cộng đồng suy giảm, nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên. Ông cũng dự đoán một làn sóng COVID-19 khác vào tháng Năm và tháng Sáu.

Ông Lục nói rằng nhiều người cao tuổi hiện đã bị nhiễm bệnh và những người có thể chất kém có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn nếu họ bị tái nhiễm.

Tiến sĩ Jonathan Liu, giáo sư tại một trường đại học y học cổ truyền Trung Quốc ở Canada và là giám đốc của Phòng khám Trung Y Khang Mỹ, nói với The Epoch Times hôm 31/01 rằng tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc đang diễn biến phức tạp.

“Chính quyền Trung Quốc nói rằng dịch bệnh đã đạt đến ‘mức độ dịch bệnh thấp’ là hơi quá lạc quan và quá sớm,” ông cho biết. “Không thể xem nhẹ rủi ro do lượng người đi lại đông, vùng nông thôn có thể gặp rủi ro lớn hơn. Tỷ lệ tử vong cao có thể có nhiều khả năng xảy ra ở người cao tuổi.”

Một người đàn ông đeo khẩu trang khi giúp người thân nằm trên cáng ở hành lang của một bệnh viện đông đúc ở Thượng Hải hôm 14/01/2023. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)
Một người đàn ông đeo khẩu trang khi giúp người thân nằm trên cáng ở hành lang của một bệnh viện đông đúc ở Thượng Hải hôm 14/01/2023. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Tỷ lệ chích ngừa COVID-19 ở người cao niên ở Trung Quốc là rất thấp.

The Epoch Times đã nhận được một tài liệu nội bộ do chính quyền thành phố Hạ Châu, tỉnh Quảng Tây ban hành vào ngày 19/01 cho thấy người cao niên trong thành phố không muốn chích ngừa.

Nhiều người ở Trung Quốc lo lắng rằng các loại vaccine do Trung Quốc sản xuất có thể có tác dụng phụ không mong muốn và không khuyến khích người cao niên chích ngừa.

Ông Liu cho biết các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc đại lục chủ yếu do biến thể phụ BA.5 của biến thể Omicron gây ra; biến thể phụ XBB.1.5 đang lan rộng khắp thế giới; và biến phụ CH.1.1 đáng quan tâm hơn.

Ông nói, “Một số người gọi biến thể này là ‘Orthrus’, quái khuyển hai đầu trong thần thoại Hy Lạp, vì khả năng tránh miễn dịch siêu mạnh và [vì biến thể này] có khả năng lây truyền cao. Chích ngừa và mũi bổ sung là điều vô ích. Làn sóng lây nhiễm tiếp theo có thể sớm bùng phát ở đại lục và thậm chí có thể có làn sóng thứ ba.”

Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Lý Vân và Phương Hiểu
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn