Theo các nhà quan sát, những tổn thất được dự kiến rộng rãi mà Đảng Dân Chủ sẽ phải đối mặt trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, khi các cử tri bày tỏ sự thất vọng và giận dữ về lạm phát cao kỷ lục, tỷ lệ thế chấp và giá nhà tăng vọt, thị trường chứng khoán rơi vào vùng giá xuống và hoạt động tồi tệ hơn rõ rệt so với chính phủ tiền nhiệm, và lo ngại về diễn biến của cuộc khủng hoảng Ukraine, khiến đảng này không có con đường rõ ràng nào ở phía trước khi cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 đang cận kề.

Các chiến lược gia chính trị cho biết, mặc dù việc đảng đương nhiệm mất ghế trong các cuộc đua giữa kỳ là điều khá phổ biến, nhưng sự thất vọng với hiệu suất công việc của Tổng thống Joe Biden, tỷ lệ ủng hộ thấp, và sự lo ngại ngày càng gia tăng ngay cả trong cơ sở cử tri của chính ông về tuổi tác, trạng thái nhận thức, và khả năng phù hợp của ông để tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ hai — đang biến những tháng sắp tới thành một khoảng thời gian hỗn loạn — cho một đảng không có sự đồng thuận nào xung quanh kế hoạch hay chiến lược kế tiếp để đánh bại cựu Tổng thống Donald Trump trong một trận tái tranh cử tiềm năng.

Với lạm phát chạm mức 8.6% trong tháng 05/2022, mức cao nhất trong bốn thập niên và giá xăng lần đầu tiên chạm mức 5 USD/gallon, tỷ lệ ủng hộ của tổng thống đã chịu tác động lớn. Theo một cuộc thăm dò của USA Today được công bố hôm 17/06, tỷ lệ ủng hộ hiện tại của TT Biden chỉ ở mức 39%, với 47% số người được hỏi nói rằng họ phản đối mạnh mẽ công việc mà ông đang làm với tư cách là tổng thống.

Tỷ lệ ủng hộ của TT Biden đã rơi vào tình trạng ảm đạm trong một thời gian, với một cuộc thăm dò hồi tháng Tư của CNBC cho thấy rằng 53% số người được hỏi không tán thành hiệu suất công việc của ông Biden và chỉ 38% người tán thành.

Tổng thống vẫn có nhiều người ủng hộ, những người nói rằng không có lý do gì để lo lắng từ quan điểm về khả năng nhận thức.

“Ông ấy không có vấn đề về nhận thức. Tôi biết ông ấy hơn 40 năm rồi,” ông Alan Dershowitz, một chuyên gia pháp lý, tác giả và nhà bình luận nổi tiếng, cho biết trong một thư điện tử gửi tới The Epoch Times.

Nhưng kết quả cuộc thăm dò gần đây nhất được đưa ra trong bối cảnh các hãng thông tấn chính thống ngày càng kêu gọi tổng thống không tranh cử cho nhiệm kỳ thứ hai. Trong một bài luận hôm 16/06, ông Mark Leibovich, một cây bút của tờ The Atlantic, nói thẳng rằng ông Biden đã quá lớn tuổi để tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, lưu ý rằng ông sẽ bước sang tuổi 80 vào mùa thu và sẽ 82 tuổi vào ngày nhậm chức giả định vào tháng 01/2025. Ông Leibovich đã chỉ trích một dòng tweet hôm 13/06 từ Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc nói rằng, “Để làm rõ, như Tổng thống đã nói nhiều lần, ông ấy dự định tranh cử vào năm 2024.” Nhưng ông Leibovich cũng lưu ý việc sử dụng cụm từ “dự định” và gọi nó là sự thừa nhận về khả năng hoặc nguy cơ ông Biden rốt cuộc sẽ không tranh cử.

Đảng Dân Chủ đối diện với bất ổn khi lo ngại về khả năng phù hợp của TT Biden để ra tranh cử vào năm 2024
Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói chuyện với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 02/06/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

“Rốt cuộc, các kế hoạch có thể thay đổi. Trong trường hợp này, thay đổi càng sớm thì càng tốt. Từ bỏ việc tranh cử sẽ cho phép ông Biden đề ra các yêu cầu cho một ứng viên có kỷ luật (vốn không bao giờ là điểm mạnh của ông ấy),” ông Leibovich viết.

Một bài báo đăng ngày 26/05 trên Newsweek, với nhan đề “Những Lần Nói Hớ của Ông Joe Biden Đang Khiến Tòa Bạch Ốc Đau Đầu về Phương Diện Truyền Thông” (“Joe Biden’s Gaffes Are Causing the White House a Communications Headache”), mô tả mối lo ngại ngày càng gia tăng giữa các nhân viên Tòa Bạch Ốc về khuynh hướng đưa ra những nhận xét không có trong kịch bản của ông Biden, những nhận xét mà dường như truyền đạt một cách ngẫu hứng và tự phát, sự thay đổi chính sách ngoại giao lớn mà chưa được thảo luận hoặc thông báo từ trước.

Hôm 26/03, ông Biden đã đưa ra một bình luận bị một số người chỉ trích vì đã nâng nguy cơ trong cuộc khủng hoảng Ukraine khi ông nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “không thể tiếp tục nắm quyền.” Ông cũng không nhất quán về chủ đề Trung Quốc và Đài Loan, đề cập đến một “cam kết” của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ hòn đảo tự trị khỏi sự xâm lược của Trung Quốc, một sự khác biệt rõ rệt với chính sách “mơ hồ chiến lược” của Hoa Thịnh Đốn về vấn đề này, chỉ để các quan chức rút lại lời bình luận của ông Biden ngay sau đó.

Các vấn đề với người đương nhiệm

“Trong các cuộc bầu cử sắp tới, khả năng cao là công dân sẽ bỏ phiếu cho những gì họ cho là mang lại lợi ích kinh tế trước mắt cho họ, và đặc biệt khả năng cao sẽ bị thúc đẩy bởi lạm phát, đặc biệt là giá xăng dầu,” ông George Klosko, một nhà lý luận chính trị hiện đang giảng dạy tại Đại học Virginia cho biết.

Mặc dù cải cách luật súng là một chủ đề phổ biến và là một chủ đề mà cử tri đặc biệt nhạy cảm với hậu quả của vụ xả súng hàng loạt gần đây ở Buffalo, New York và Uvalde, Texas, nhưng ông Klosko không cho là các chính trị gia và ứng cử viên của Đảng Dân Chủ sẽ thu hút được sự chú ý đáng kể dựa trên lập trường của họ về vấn đề này.

“Về súng, tôi nghĩ rằng Đảng Dân Chủ đang phạm sai lầm chính trị. Luật cải cách tối thiểu hiện đang được thảo luận sẽ vô hiệu hóa vấn đề này cho mục đích bầu cử, và không đạt được bất cứ điều gì có ý nghĩa. Có thể các quan điểm cực đoan của Đảng Cộng Hòa về bầu cử công bằng, súng ống, và phá thai sẽ thúc đẩy các cử tri độc lập và ôn hòa quay ra bỏ phiếu chống lại họ, nhưng tôi không mong điều này xảy ra,” ông Klosko nói.

Một số nhà quan sát tin rằng thất bại mà Đảng Dân Chủ sẽ phải gánh chịu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ là dấu hiệu cho thấy nhiều hơn so với chỉ là sự bất mãn đơn thuần đối với đảng cầm quyền mà cử tri thường bày tỏ vào giữa một nhiệm kỳ tổng thống. Sau các cuộc bầu cử giữa kỳ, Đảng Dân Chủ có thể sẽ phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa không chỉ về các chính sách của ông Biden mà còn về người mà họ muốn trở thành người đưa ra tiêu chuẩn cho đảng của họ tiến tới năm 2024.

Đảng Dân Chủ đối diện với bất ổn khi lo ngại về khả năng phù hợp của TT Biden để ra tranh cử vào năm 2024
Khách hàng mua sắm tại một cửa hàng bách hóa ở Thành phố New York hôm 31/05/2022. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

“Không nghi ngờ gì khi các chính sách của chính quyền Tổng thống Biden đang gây tổn hại nặng nề cho nền kinh tế Mỹ. Họ đã tăng chi tiêu liên bang, vốn dĩ đã quá cao, và điều này cộng với sự kém cỏi của Cục Dự trữ Liên bang đã khiến lạm phát gia tăng,” ông Charles Steele, giáo sư kinh tế tại Cao đẳng Hillsdale, cho biết.

“Họ đang làm việc để ngừng sản xuất dầu và khí đốt, điều này đang khiến giá cả tăng cao hơn và gây tổn hại cho người tiêu dùng và nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp,” ông Steele nói thêm khi đề cập đến quyết định của chính phủ này vào năm ngoái về việc thu hồi giấy phép của đường ống Keystone XL dài 1,200 dặm (1931 km) cũng như việc họ đang cân nhắc hành động để đóng đường ống dẫn dầu và khí đốt từ Canada vào Michigan.

Ông Steele cho biết ông kỳ vọng giá thực phẩm và năng lượng vốn đã trở nên tồi tệ hơn sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa khi các bầu cử giữa kỳ tháng 11 đến gần. Vì vậy, bên cạnh sự thất vọng thường thấy với đảng đương nhiệm mà cử tri có xu hướng bày tỏ trong các cuộc bầu cử giữa kỳ, một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu rộng kéo theo sẽ càng làm nghiêm trọng thêm những tai ương của Đảng Dân Chủ, ông Steele lập luận.

Trong phân tích này, ông Biden sẽ bước vào năm 2024 với danh tiếng bị tổn hại đáng kể ngay cả khi không có những lo ngại về sự suy giảm nhận thức của ông. Ông Steele tin rằng những lo ngại đó là có thật và ngày càng không thể bỏ qua.

“Liệu ông Joe Biden có tham gia tái tranh cử không? Tôi rất nghi ngờ về điều đó. Tôi không phải là thầy thuốc nên không thể đưa ra chẩn đoán, nhưng rõ ràng là ông ấy đang ngày càng suy yếu về tinh thần và thể chất. Chỉ cần xem ông ấy diễn thuyết sáu năm trước tại Hội nghị [Quốc gia Đảng Dân chủ năm 2016 thì biết]. Rõ ràng là ông ấy đang sa sút nghiêm trọng,” ông Steele nói và cho biết thêm rằng ông tin các cố vấn của ông Biden là những người đưa ra hầu hết các quyết định chính sách quan trọng tại thời điểm này.

‘Tổng thống tệ nhất’

Những người khác thậm chí còn thẳng thắn hơn về cả hiệu suất công việc lẫn trạng thái nhận thức của tổng thống. Ông Ivan Pongracic, một đồng nghiệp của ông Steele trong khoa kinh tế tại trường Cao đẳng Hillsdale, cho rằng bằng chứng là rõ ràng trên cả hai phương diện.

“Tổng thống Joe Biden đang trên đà trở thành tổng thống tệ nhất trong lịch sử hiện đại. Thực sự có phần ngạc nhiên khi ông ấy không phản ứng với việc hầu hết mọi bộ phận của nền kinh tế của chúng ta không chỉ đi sai hướng mà còn thực sự rơi vào tình trạng khủng hoảng. Tôi chưa bao giờ thấy thứ gì như vậy. Theo nghĩa đen, mọi chính sách của ông ấy đều làm tăng thêm những cuộc khủng hoảng đó, nhưng ông ấy hoàn toàn không muốn rời khỏi chúng bất chấp mọi bằng chứng,” ông Pongracic nói.

Đảng Dân Chủ đối diện với bất ổn khi lo ngại về khả năng phù hợp của TT Biden để ra tranh cử vào năm 2024
Hình ảnh tòa nhà của Hội đồng Dự trữ Liên bang trên Đại lộ Hiến Pháp ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 27/03/2019. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Ông Pongracic coi chính sách tiền tệ mở rộng và sự vô trách nhiệm về tài chính của tổng thống là những biểu hiện của cách tiếp cận mang nặng tính lý tưởng hóa đối với các nhiệm vụ của tổng thống, một điều trái ngược với mô tả của ông Biden về bản thân khi vận động tranh cử như một người ôn hòa, người sẽ hạ nhiệt độ của các cuộc tranh luận chính trị và khôi phục lại bình thường. Ông Pongragic tin rằng những thất bại của ông Biden trên những phương diện này sẽ làm tăng thêm nguy cơ cho tình trạng thể chất và tinh thần hiện tại của ông ấy.

“Những cử tri cho rằng họ sẽ có được một tổng thống hợp lý, ôn hòa, nhân ái vào năm 2020 ắt hẳn cảm thấy rằng họ đã hoàn toàn bị lừa. Năng lực tinh thần của ông ấy rõ ràng đã bị tổn hại rất nhiều, ít nhất là vậy,” ông Pongracic nói.

Sau thất bại được mong đợi rộng rãi vào tháng 11, ông Pongracic tin rằng ông Biden sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài tuyên bố rằng ông sẽ không tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024.

Ở đây ông Pongracic không đồng ý với ông Dershowitz, người đã nói trong cuộc trao đổi qua thư điện tử với The Epoch Times rằng ông Biden chắc chắn sẽ tái tranh cử nếu ông Trump tranh cử vào năm 2024, và nhiều người sẽ bỏ phiếu cho ông Biden không vì lý do gì khác hơn là bỏ phiếu chống ông Trump.

Ông Matt Grossmann, giáo sư khoa học chính trị và giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Công và Xã hội tại Đại học Michigan State University, nói rằng việc một đảng đương nhiệm có kết quả kém trong các cuộc bầu cử giữa kỳ là điều phổ biến và không cho thấy tổng thống sẽ thua cuộc trong cuộc chạy đua quốc gia tiếp theo. 

“Tất nhiên, tổng thống đương nhiệm thường phải đối mặt với phản ứng gay gắt trong năm bầu cử giữa kỳ, nhưng hai tổng thống cuối cùng của Đảng Dân Chủ, ông Clinton và ông Obama, cả hai đều phải đối mặt với mức độ phản ứng lịch sử trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vẫn phục hồi để giành chiến thắng” lần lượt vào năm 1996 và năm 2012, ông nói.

Ông Grossmann thừa nhận rằng viễn cảnh tương tự sẽ khó có khả năng xảy ra lần này.

“Tất nhiên, sự khác biệt là tuổi của ông Biden, điều này làm dấy lên lo ngại về tổng thống. Ông ấy đã già khi ra tranh cử [vào năm 2020], và ông ấy sẽ còn già hơn khi tái tranh cử,” ông Grossmann nói.

Ông nói thêm: “Kiểu lo ngại đó sẽ tiếp tục, nhưng ba tổng thống cuối cùng cũng thi thoảng không có tỷ lệ ủng hộ tốt” trong chu kỳ bầu cử.

Trong khi thừa nhận những lo ngại phổ biến về lạm phát và sự thất vọng từ phía cử tri của Đảng Dân Chủ về việc ông Biden không thực hiện các phần của nghị trình sâu rộng của mình, ông Grossmann không tin rằng tỷ lệ ủng hộ thấp gần đây nhất thiết liên quan đến những yếu tố này hoặc đến những lần nói hớ của ông Biden khi trình bày nơi công cộng. Ông lập luận rằng sự sụt giảm tỷ lệ ủng hộ được đặt ra trong khoảng thời gian Mỹ rút khỏi Afghanistan đầy khó khăn vốn kết thúc hồi tháng 08/2021, đồng thời tiếp tục với sự gia tăng đột biến gần đây của lạm phát.

Đảng Dân Chủ đối diện với bất ổn khi lo ngại về khả năng phù hợp của TT Biden để ra tranh cử vào năm 2024
Một thủy quân lục chiến Hoa Kỳ phân phát nước uống trong quá trình di tản tại Phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan, hôm 21/08/2021. (Ảnh: Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ/Isaiah Campbell/Getty Images)

‘Không có kế hoạch B tuyệt vời nào’

Nhà bình luận chính trị Matt K. Lewis cho biết: “Tôi nghĩ rằng sẽ có áp lực buộc ông Biden phải rời nhiệm sở vào năm 2024, dù có chuyện gì xảy ra vào tháng 11 đi chăng nữa.”

“Tôi tin rằng, sau tháng 11, khả năng là sẽ có nhiều lời kêu gọi công khai hơn để ông Biden không tái tranh cử. Quý vị thậm chí có thể thấy một người trẻ tuổi đầy tham vọng tuyên bố rằng [anh ấy hoặc cô ấy] sẽ tham gia tranh cử và thách thức ông ấy,” ông nói thêm.

Mặc dù theo thông lệ, tổng thống đương nhiệm tìm kiếm và nhận được đề cử của đảng mình để tái tranh cử, nhưng điều này không mặc nhiên như mọi người vẫn nghĩ.

“Chứng kiến cảnh tượng một tổng thống đương nhiệm bị đảng của mình từ chối đề cử thật khó khăn, nhưng đó không phải là một ý tưởng thái quá. Về căn bản, LBJ (Lyndon B. Johnson) buộc phải thông báo rằng ông ấy sẽ không tìm kiếm sự đề cử của đảng mình. Ông Reagan đã suýt hạ gục ông Gerald Ford năm 1976. Và ông Ted Kennedy đã đặt ra thách thức lớn đối với ông Jimmy Carter hồi năm 1980,” ông Lewis nói.

Điều này đặt ra câu hỏi ai sẽ là ứng cử viên của Đảng Dân Chủ nếu ông Biden không tái tranh cử. Bên cạnh kịch bản giả định mà ông Lewis nêu ra, khi một ứng cử viên trẻ hơn vào cuộc với kế hoạch thách thức ông Biden, một khả năng rõ ràng là phó tổng thống đương nhiệm, bà Kamala Harris. Ở đây Đảng Dân Chủ phải đối mặt với một khả năng mà rất ít người trong số họ ưa chuộng, ông Lewis và những người khác tin tưởng.

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng các cử tri Đảng Dân Chủ hết lòng ủng hộ bà Harris hay đang làm như vậy vì họ có ít sự lựa chọn, ông Lewis nói, “Tôi nghĩ họ đang nhẫn chịu bà ấy. Nhưng một phần lý do mà họ đang kiên nhẫn với bà ấy là không có kế hoạch B tuyệt vời nào. Không có ngôi sao nào trên băng ghế dự bị để chờ đợi cú sút của anh ấy hoặc cô ấy. Sức hấp dẫn chính trị của bà Harris là hạn chế, nhưng bà ấy là người thừa kế tiếp theo, và tước đi cơ hội của bà ấy sẽ là một cú tát vào mặt.”

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Ông Michael Washburn là phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We’re Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn