Những người biểu tình đã xuống đường ở một số quốc gia Âu Châu vào cuối tuần để biểu tình phản đối các lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 sau khi các chính phủ EU bắt đầu tăng cường các hạn chế liên quan trong những ngày gần đây.

Tại Áo, hàng chục ngàn người đã biểu tình ở Vienna, Salzburg, và các thành phố khác sau khi chính phủ Áo tuyên bố thực hiện một lệnh phong tỏa trên toàn quốc để ứng phó với những gì họ mô tả là số ca mắc COVID-19 đang tăng vọt. Đợt phong tỏa của Áo, theo sau cái gọi là phong tỏa đối với những người chưa chích ngừa, sẽ bắt đầu vào ngày 22/11 với 10 ngày đầu tiên trước khi các quan chức chính phủ đánh giá lại tình hình, có nghĩa là người dân chỉ có thể rời khỏi nhà vì một số lý do nhất định, bao gồm cả việc đi khám bệnh, mua hàng tạp hóa hay tập thể dục.

Chính phủ Áo cho biết họ sẽ buộc tất cả người dân phải chích vaccine bắt đầu từ ngày 01/02/2022.

Hôm 20/11, nhiều người đã vẫy quốc kỳ Áo trong khi mang theo những tấm biển có khẩu hiệu như “nói không với chích ngừa”, “quá đủ rồi” hay “đả đảo chế độ độc tài phát xít”. Chính quyền cho biết đám đông biểu tình này đã tăng lên khoảng 35,000 người ở Vienna.

biểu tình ở châu âu
Những người biểu tình phản đối lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 được nhìn thấy tại quảng trường Maria-Theresien-Platz ở Vienna, hôm 20/11/2021. (Ảnh: Joe Klamar/AFP/Getty Images)
biểu tình ở châu âu
Những người biểu tình tập trung tại Cafe del Mondo trong các cuộc biểu tình phản đối các biện pháp ngăn chặn COVID-19 ở Amsterdam, hôm 20/11/2021. (Ảnh: Eva Plevier/Reuters)

Người đứng đầu Đảng Tự do cánh hữu, ông Herbert Kickl, cũng nói với đám đông rằng “cho đến ngày hôm nay mới thấy Áo là một chế độ độc tài”. Sau đó, ông đã chỉ trích các biện pháp “độc tài” của chính phủ Áo, mà ông nói ông “cho rằng họ chắc hẳn là đang suy nghĩ và quyết định hộ chúng ta”.

Ngoài ra, tại Hà Lan, năm sĩ quan cảnh sát đã bị thương và ít nhất 40 người đã bị giam giữ rải rác khắp ba tỉnh thành của đất nước này trong các cuộc biểu tình vào tối ngày 20/11 và sáng ngày 21/11. Chính quyền Hà Lan đã sử dụng các vòi rồng, chó, và cảnh sát tuần tra trên lưng ngựa để ngăn chặn các cá nhân đốt lửa và ném pháo hoa vào các sĩ quan cảnh sát.

Các cuộc biểu tình nổ ra do sự phản đối các kế hoạch của chính phủ nhằm hạn chế việc dùng giấy thông hành vaccine COVID-19 trên toàn quốc cho những người đã khỏi bệnh sau khi mắc COVID-19 hoặc đã chích ngừa. Việc sử dụng giấy thông hành hiện không bao gồm những người có kết quả xét nghiệm âm tính.

biểu tình ở châu âu
Những người biểu tình phản đối các biện pháp ngăn chặn COVID-19. Các cuộc biểu tình này chuyển sang bạo lực, ở Rotterdam, Hà Lan, hôm 19/11/2021, trong hình ảnh tĩnh lấy từ video được cung cấp trên phương tiện truyền thông xã hội. (Ảnh: Reuters thu được/qua Reuters)

Các quan chức Hà Lan cũng áp dụng các đợt phong tỏa bắt đầu từ cuối tuần ngày 12/11 cho ba tuần đầu tiên. Chính quyền Hà Lan một lần nữa đã tuyên bố rằng những hành động như vậy sẽ làm chậm sự lây lan của virus, mặc dù các nghiên cứu đã cho thấy nhiều nỗ lực phong tỏa trên khắp thế giới đã không mang lại kết quả trong việc làm chậm sự lây lan của COVID-19 hoặc giảm các ca tử vong.

Nhà tổ chức cuộc biểu tình Joost Eras cho biết hồi cuối tuần này (20/11-21/11), “Mọi người đều muốn sống. Đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây.”

Tuy nhiên, theo ông Eras những người biểu tình đó “không phải là những kẻ bạo loạn”.

“Chúng tôi đến với tâm thái ôn hòa,” ông nói, đứng cách xa đám đông hỗn loạn đã tập trung ở Rotterdam, Hà Lan, hôm 19/11.

Hàng ngàn người cũng đã tham gia các cuộc biểu tình ở Thụy Sĩ và Ý. Người dân Thụy Sĩ đã phản đối một cuộc trưng cầu dân ý sắp tới xem liệu có thông qua bộ luật về các biện pháp hạn chế COVID-19 của chính phủ hay không, trong khi người dân Ý lại biểu tình phản đối hệ thống giấy thông hành vaccine – “thẻ xanh” (‘green pass’) của chính phủ.

Các cuộc biểu tình cũng đã diễn ra ở Ireland, Croatia, Pháp, Anh Quốc, và lãnh thổ đảo Guadeloupe của Pháp, nơi những người biểu tình đốt xe cảnh sát và tạo ra các rào chắn trên đường.

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn