Hàng ngàn người biểu tình đã tuần hành ở Rome và các thành phố khác của Ý vào cuối tuần để phản đối lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 của chính phủ – một trong những lệnh nghiêm ngặt nhất trên thế giới.

Bắt đầu từ ngày 15/10, yêu cầu về “thẻ xanh” vaccine của quốc gia này sẽ áp dụng cho các nơi làm việc của khu vực công và tư nhân, với cả người sử dụng lao động và nhân viên đều có nguy cơ bị phạt nặng nếu họ không tuân thủ. Thẻ thông hành vaccine đã được yêu cầu trước khi vào nhà hàng, phòng tập thể dục, rạp hát, và các cơ sở khác cũng như các chuyến bay nội địa, đi xe buýt, hoặc đi xe lửa đường dài.

Một số người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát khi họ diễn hành tới văn phòng của Thủ tướng Ý Mario Draghi. Cảnh sát phản ứng bằng cách sử dụng vòi rồng và hơi cay. Theo đoạn phim và hình ảnh được quay tại sự kiện này, thì một nhóm người biểu tình đã cố gắng vượt qua hàng rào cảnh sát để tiến đến văn phòng của ông Draghi, tuy nhiên cảnh quay cũng cho thấy cảnh sát vung dùi cui vào người biểu tình.

Ông Draghi đã lên án những người biểu tình đụng độ với cảnh sát và cho biết chính phủ thống nhất rộng rãi của ông vẫn cam kết hoàn thành chiến dịch chích ngừa của họ.

Ông cho biết trong một tuyên bố do văn phòng của mình đưa ra rằng, “Quyền biểu tình để ủng hộ ý kiến của một người nào đó không bao giờ có thể suy biến thành các hành vi gây hấn và đe dọa.”

biểu tình ở italia
Người dân vẫy quốc kỳ trong một cuộc biểu tình phản đối “thẻ xanh” bắt buộc ở Rome, Ý hôm 09/10/2021. (Ảnh: Tiziana Fabi/AFP/Getty Images)

Một tuyên bố tương tự được đưa ra bởi CGIL, một trong những nghiệp đoàn lớn nhất của Ý, sau khi những người biểu tình tuần hành tại các văn phòng của tổ chức này hôm 09/10.

“Nếu ai đó đã nghĩ đến việc đe dọa chúng tôi, làm chúng tôi hoảng sợ, khiến chúng tôi phải im lặng, họ phải biết rằng… họ không làm chúng tôi sợ hãi,” người đứng đầu CGIL Maurizio Landini cho biết trong một tuyên bố đã được phiên dịch, theo ANSA.

Các quan chức nói với ANSA rằng có ít nhất 12 người đã bị bắt sau các cuộc biểu tình. Họ cho biết khoảng 38 cảnh sát bị thương mà hầu hết là bị thương nhẹ, nhưng một cảnh sát bị gãy xương sườn.

Những người phản đối Thẻ Xanh nói rằng thẻ này chà đạp lên các quyền tự do và là một cách gián tiếp để buộc người dân phải chích ngừa. Ở những nơi khác, những người chỉ trích giấy thông hành vaccine đã nói rằng những hệ thống như vậy sẽ tạo ra một xã hội hai tầng lớp, phân biệt đối xử của những người đã chích ngừa và chưa chích ngừa.

biểu tình ở italia
Người dân tham gia một cuộc biểu tình phản đối hệ thống giấy thông hành vaccine ở trung tâm Rome hôm 09/10/2021. (Ảnh: Tiziana Fabi/AFP/Getty Images)

Nhà lãnh đạo cánh hữu người Ý Matteo Salvini, đảng Liên đoàn của ông là một đối tác trong liên minh của ông Draghi, đã đề nghị nới lỏng một phần hệ thống thẻ xanh.

“Hãy kéo dài thời hạn tối thiểu của Thẻ Xanh từ 48 giờ lên 72 giờ,” ông Salvini viết trong một bài đăng trên Twitter, gọi đó là một bước để “tránh sự hỗn loạn.”

Ở những nơi khác ở Âu Châu, những người biểu tình ở Pháp đã biểu tình vào mỗi cuối tuần trong vài tháng để phản đối quy định về chích ngừa của đất nước này, vốn buộc các nhà hàng, phòng tập thể dục, một số hệ thống du lịch, và các nhà hát yêu cầu khách hàng cung cấp bằng chứng đã chích vaccine trước khi vào cửa. Hôm 09/10, nhiều người hơn đã xuống đường ở Paris và các thành phố khác.

Ông Jack Phillips là một phóng viên kỳ cựu của The Epoch Times tại New York

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn