HOA THỊNH ĐỐN — Hôm thứ Bảy (22/10), nhiều đoàn người ca hát tuần hành trên những con đường ở Berlin, Hoa Thịnh Đốn, và Los Angeles để bày tỏ sự ủng hộ của quốc tế đối với những người biểu tình đang đối mặt với một cuộc đàn áp bạo lực của chính phủ ở Iran. Các cuộc biểu tình này bắt nguồn từ cái chết của cô Mahsa Amini, 22 tuổi sau khi bị cảnh sát luân lý giam giữ.

Các cuộc biểu tình, do những người tổ chức cấp cơ sở từ khắp Hoa Kỳ tập hợp lại, đã thu hút nhiều người gốc Iran từ khắp khu vực Hoa Thịnh Đốn, trong đó có một số đến từ Toronto để tham gia vào đoàn người này.

Ban đầu, phong trào biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc của Iran tập trung vào quy định buộc phụ nữ đội khăn trùm đầu của quốc gia này sau cái chết của cô Amiri hôm 16/09. Các cuộc biểu tình tại đây đã trở thành thách thức lớn nhất đối với nhà nước Cộng hòa Hồi giáo kể từ Phong trào Xanh năm 2009 phản đối các cuộc bầu cử đầy tranh cãi. Tại Tehran hôm thứ Bảy, nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ đã diễn ra tại một số trường đại học.

Các nhóm nhân quyền cho biết, các lực lượng an ninh của Iran đã giải tán các cuộc tụ tập ở quốc gia đó bằng đạn thật và hơi cay, làm thiệt mạng hơn 200 người, trong đó có trẻ em gái vị thành niên.

Chính phủ Tổng thống Biden cho biết họ lên án sự tàn bạo và đàn áp công dân của Iran và sẽ tìm cách áp đặt thêm các lệnh trừng phạt chống lại chính phủ Iran nếu bạo lực vẫn tiếp diễn.

Các cuộc tập hợp đoàn kết hôm thứ Bảy kéo dài vài tuần ở thủ đô Hoa Kỳ đã ngày càng thu hút nhiều người hơn nữa.

Tại Berlin, theo ước tính của cảnh sát Đức, một đoàn khoảng vài chục ngàn người đã đến để thể hiện tình đoàn kết đối với những người phụ nữ và các nhà hoạt động dẫn đầu phong trào này trong vài tuần qua ở Iran. Các cuộc biểu tình diễn ra tại thủ đô nước Đức, được tổ chức bởi Woman* Life Freedom Collective, bắt đầu tại Tượng đài Victory Column trong công viên Tiergarten của Berlin và người biểu tình tiếp tục tuần hành qua trung tâm Berlin.

Một số người biểu tình cho biết họ đến từ các vùng khác của Đức và các nước Âu Châu để bày tỏ sự ủng hộ [dành cho người dân Iran]. 


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thiên Thư lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn