Một hồ sơ tòa án mới tiết lộ hôm 05/09 cho biết hồi tháng Tám, các đặc vụ FBI đã tịch thu các tài liệu y tế và thông tin tài chính từ cựu Tổng thống Donald Trump khi họ đột kích khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông.

Các tài liệu bị tịch thu “bao gồm các tài liệu y tế, thư từ liên quan đến thuế, và thông tin kế toán”, Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên bang Aileen Cannon, do ông Trump bổ nhiệm, đã viết trong hồ sơ, trích dẫn một tài liệu niêm phong do nhóm của chính phủ Hoa Kỳ phụ trách bảo vệ các hồ sơ có khả năng thuộc đặc quyền khỏi các điều tra viên đệ trình.

Tài liệu đó vẫn chưa được công bố.

Trước đó không có dấu hiệu nào cho thấy những tài liệu bị tịch thu bao gồm các hồ sơ y tế và tài chính.

Các quan chức Hoa Kỳ đã thừa nhận rằng các đặc vụ đã lấy đi hàng ngàn tài liệu không phải mật từ ông Trump khi thi hành trát khám xét hôm 08/08, cũng như hàng chục cuốn sách, quần áo, quà tặng, tạp chí, và các cuốn hộ chiếu. Ông Trump cho biết các đặc vụ đã lục tung tủ trang phục của vợ ông, cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump.

“Một số vật dụng cá nhân nhất định đi kèm với tài liệu mật trong Bằng chứng Bị tịch thu, và chúng vẫn được Chính phủ Hoa Kỳ giữ lại vì giá trị bằng chứng của chúng,” các công tố viên viết trong một hồ sơ hôm 30/08. “Các vật dụng cá nhân không có giá trị bằng chứng sẽ được trả lại.”

Theo Thẩm phán Cannon, hiện đang có những tranh chấp liên quan đến giá trị bằng chứng của một số vật dụng cá nhân.

Trát khám xét

Trát khám xét, do Thẩm phán Tòa Sơ thẩm Liên Bang Bruce Reinhart phê chuẩn, đã cho phép các đặc vụ tịch thu bất kỳ tài liệu nào được đánh dấu mật và bất kỳ thùng nào chứa tài liệu, cũng như “bất kỳ thùng/hộp nào khác được lưu trữ chung hoặc được tìm thấy cùng với các tài liệu và thùng/hộp nói trên.” 

Trát này cũng cho phép các đặc vụ được lấy thông tin “liên quan đến việc truy xuất, lưu trữ, hoặc truyền tải thông tin quốc phòng hoặc tài liệu mật,” bất kỳ hồ sơ nào của chính phủ và/hoặc tổng thống nào được tạo ra trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump và bất kỳ bằng chứng nào về “sự cố ý thay đổi, phá hủy, hoặc che giấu bất kỳ Hồ sơ chính phủ và/hoặc Tổng thống nào, hoặc bất kỳ tài liệu nào được đánh dấu mật.”

Các quan chức Hoa Kỳ cũng cho biết họ đã thu giữ các tài liệu có khả năng thuộc đặc quyền, với việc nhóm lọc tài liệu của Bộ Tư pháp đã tách riêng ra khoảng 520 trang tài liệu như vậy.

Việc tịch thu tài sản cá nhân khuyến khích phán quyết bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt

Thẩm phán Cannon đã đưa ra tiết lộ mới trong một lệnh chấp thuận đề nghị của ông Trump nhằm chỉ định một bên thứ ba được gọi là một chuyên gia đặc biệt để đánh giá các hồ sơ được thu giữ từ Mar-a-Lago.

Bà Cannon nói rằng việc tịch thu tài sản cá nhân có nghĩa là ông Trump có lợi ích cá nhân đối với các tài liệu bị thu giữ, đồng thời cho biết thêm ông cũng có nguy cơ bị thiệt hại không thể bù đắp được nếu một chuyên gia đặc biệt không được chỉ định. 

Bà nói: “Ngoài việc bị tước đoạt các tài liệu cá nhân có thể là quan trọng, chỉ riêng việc này cũng gây ra thiệt hại thật sự, Nguyên đơn còn phải đối mặt với một tác hại tiềm ẩn không thể lường trước được thông qua việc tiết lộ không hợp lệ thông tin nhạy cảm cho công chúng.”

Bà Cannon đã đề cập đến những rò rỉ liên quan đến các chi tiết bí mật xung quanh cuộc đột kích. Trích dẫn các nguồn ẩn danh, một số hãng thông tấn đã đưa tin về những gì được cho là các chi tiết như hồ sơ được đánh dấu bảo mật cụ thể bị tịch thu.

Trong một cuộc điều trần gân đây, bà Cannon đã hỏi quan chức hàng đầu của DOJ Jay Bratt rằng liệu ông có biết về những rò rỉ đó hay không.

“Không phải từ bất kỳ ai mà tôi đang làm việc cùng,” ông Bratt trả lời. “Có thể thấy là … tôi đọc được những điều tương tự trên báo chí mà những người khác đọc. Điều đó thật tệ. Mọi người đang bàn tán. Nếu những người trong Chính phủ đang bàn tán về chuyện đó, thì tôi cũng không biết bất kỳ ai mà chúng tôi làm việc cùng đã liên lạc với báo chí và chắc chắn sẽ không dung túng điều đó theo bất kỳ cách nào.” 


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn