Hôm thứ Hai (05/09), một thẩm phán Hoa Kỳ đã đồng ý bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt vào quá trình đánh giá các tài liệu bị tịch thu từ tư dinh của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump.

Thẩm phán Địa hạt Liên bang Aileen Cannon, một người được cựu TT Trump bổ nhiệm, đã ra lệnh chỉ định một chuyên gia đặc biệt để đánh giá tài sản bị tịch thu đối với các vật phẩm và tài liệu có thể thuộc về đặc quyền luật sư-thân chủ và/hoặc đặc quyền hành pháp.

“Ngoài việc bị tước đoạt các tài liệu cá nhân quan trọng, mà riêng điều đó có khả năng gây ra thiệt hại thực sự, Nguyên đơn phải đối mặt với tác hại tiềm tàng không thể lường trước được do sự tiết lộ không hợp lệ thông tin nhạy cảm cho công chúng,” bà Cannon viết trong phán quyết dài 24 trang của bà, được công bố vài ngày sau một phiên điều trần, trong đó bà đã nghe những tranh luận từ các luật sư của ông Trump và các luật sư của chính phủ.

“Hơn nữa, Nguyên đơn có nguy cơ bị thiệt hại do Chính phủ lưu giữ và có thể sử dụng các tài liệu thuộc đặc quyền trong một quá trình xử lý mà, cho đến nay, Nguyên đơn đã bị ngăn tiếp cận và điều đó đã làm dấy lên ít nhất một số lo ngại về hiệu quả của quá trình này, ngay cả khi vô tình làm như vậy,” bà cho biết thêm.

Một chuyên gia đặc biệt là một bên thứ ba độc lập hỗ trợ các trường hợp nhạy cảm.

Bà Cannon vẫn chưa nêu tên một người cụ thể trở thành vị chuyên gia đặc biệt này.

Các đặc vụ FBI đã tịch thu các tài liệu, ghi chú và các vật dụng khác từ dinh thự của ông Trump ở Palm Beach, Florida, hôm 08/08.

Bà Cannon cho biết bà nghiêng về phía ông Trump một phần vì nhóm sàng lọc của chính phủ Hoa Kỳ, vốn phải xác định tất cả các vật phẩm có khả năng thuộc đặc quyền, đã không làm như vậy.

“Chỉ riêng những dữ kiện đó, ngay cả khi hoàn toàn vô tình, cũng đặt câu hỏi về tính thích đáng của quy trình đánh giá sàng lọc này,” vị thẩm phán nói.

Đặc quyền hành pháp

Các quan chức Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã khẳng định rằng ông Trump không thể đưa ra các tuyên bố đặc quyền hành pháp một cách hợp pháp vì ông không còn tại vị. Họ chỉ ra quyết định của Cục trưởng Cục lưu trữ Hoa Kỳ, nhưng bà Cannon nói rằng bà  không nhất thiết phải đồng ý.

Bà nói: “Theo đánh giá của Tòa án, lập trường này được cho là phóng đại luật pháp.”

Trong quyết định của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ trong án lệ Nixon kiện Người quản lý Cơ quan Dịch vụ Công, được Cục trưởng Debra Wall và các luật sư DOJ viện dẫn, đa số Thẩm phán nhận thấy rằng một luật mới quy định việc lưu giữ hồ sơ tổng thống không vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ hoặc đặc quyền hành pháp. 

Nhưng tòa án cũng “không loại trừ khả năng một cựu Tổng thống vượt qua Tổng thống đương nhiệm về các vấn đề đặc quyền hành pháp,” bà Cannon nói.

“Hơn nữa, chỉ trong năm nay, Tối cao Pháp viện lưu ý rằng, ít nhất là liên quan đến một cuộc điều tra của Quốc hội, ‘câu hỏi đặc ra là liệu và trong trường hợp nào một cựu Tổng thống có thể nhận được lệnh của tòa án ngăn chặn việc tiết lộ các hồ sơ thuộc đặc quyền từ nhiệm kỳ của mình, trước quyết tâm của Tổng thống đương nhiệm về việc bác bỏ đặc quyền đó, là chưa từng có tiền lệ và làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng và đáng kể,’” bà cho biết thêm, trích dẫn một phán quyết trong vụ ông Trump kiện Thompson.

Theo thẩm phán, ngay cả khi cuối cùng việc khẳng định đặc quyền hành pháp của ông Trump thất bại, thì các cựu tổng thống vẫn có thể nêu ra khả năng “như một vấn đề ban đầu”, khiến cho sự thất bại của nhóm sàng lọc trong việc chọn ra tài liệu có khả năng thuộc khẳng định đó như một lý do khác để bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt.

Một nhân viên chấp pháp địa phương trước tư gia của cựu Tổng thống Donald Trump tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, hôm 09/08/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images)

Danh sách những ứng viên tiềm năng

Các luật sư của ông Trump và các luật sư của Chính phủ đã được yêu cầu trao đổi và đệ trình một hồ sơ chung bao gồm một danh sách các ứng viên chuyên gia đặc biệt.

Hồ sơ này cũng sẽ bao gồm các đề nghị về cách thức hoạt động của chuyên gia đặc biệt này,  bà Cannon nói.

Bất kỳ điểm bất đồng quan trọng nào phải được xác định trong hồ sơ chung.

Gần đây, một nhóm bên ngoài đã đệ trình một danh sách bốn ứng viên được đề nghị lên tòa án, trong đó có ít nhất một học giả có hành động phản đối ông Trump trong quá khứ.

“Chính phủ đang khảo sát ý kiến này và sẽ xem xét các bước thích hợp tiếp theo trong vụ kiện đang diễn ra,” một phát ngôn viên của DOJ nói với các hãng thông tấn sau khi phán quyết này được ban hành.

Sự tạm ngừng

Bà Cannon cũng bảo lưu phán quyết về yêu cầu trả lại tài sản của ông Trump và yêu cầu chính phủ ngừng xem xét cũng như sử dụng những tài liệu bị tịch thu cho cuộc điều tra đang diễn ra về ông Trump.

Các quan chức cáo buộc rằng bằng chứng cho thấy ông Trump đã vi phạm một số luật, trong đó có luật cấm một số hành vi nhất định về việc xử lý thông tin quốc phòng.

Tuy nhiên, các quan chức tình báo Hoa Kỳ đang được phép tiếp tục đánh giá thiệt hại tiềm tàng từ việc ông Trump nắm giữ các hồ sơ được đánh dấu là mật.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: