Khi nói đến các rào cản kinh tế, các chủ doanh nghiệp nhỏ đang đào sâu và tìm ra những phương thức mới để khắc phục các tác động của lạm phát và tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động trong năm nay.

Hơn 31 triệu doanh nghiệp nhỏ hiện đang hoạt động tại Hoa Kỳ, với dự kiến ​​17 triệu công ty khởi nghiệp mới sẽ khởi động vào cuối năm nay.

Trong khi đó, những thách thức sau đại dịch mà các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt là rất khó khăn.

Trong khoảng thời gian 12 tháng kết thúc vào tháng Sáu, Chỉ số Giá Tiêu dùng đối với tất cả người tiêu dùng thành thị đã tăng 9.1%. Theo Cục Thống kê Lao động, đây là mức lạm phát cao nhất trong cùng một khoảng thời gian kể từ năm 1981.

Các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ thể hiện sự bền bỉ bất chấp lạm phát và những khó khăn trên thị trường lao động
Biển báo “Hiện Đang Tuyển Dụng” trên cửa sổ mặt tiền một cửa hàng ở Montebello, California, hôm 09/12/2021, trong bối cảnh thiếu lao động trên toàn quốc. (Ảnh: Frederic Brown/AFP/Getty Images)

Chuyên gia tài chính kiêm Giám đốc điều hành The Smart Investor, ông Baruch Silvermann, nói với The Epoch Times: “Lạm phát có thể có một tác động tàn phá đến toàn bộ nền kinh tế, nhưng riêng các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể dễ bị tổn thương.”

Ông giải thích rằng trong khi các tập đoàn lớn có thể vượt qua thời kỳ lạm phát cao, thì tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp nhỏ lại ít hơn nhiều. Hơn nữa, những doanh nhân này phải thận trọng trước khi tăng giá đáng kể vì điều đó có thể khiến họ kém cạnh tranh hơn.

Đồng thời, làn sóng được mệnh danh là “đại khủng hoảng lao động” từ lực lượng lao động Hoa Kỳ tiếp tục có tác động đến thị trường lao động.

Hơn 47 triệu người đã bỏ việc vào năm 2021, con số này gần như ảnh hưởng đến mọi ngành công nghiệp.

Theo xu hướng đó, một kỷ lục 4.53 triệu người đã bỏ việc hồi tháng Ba năm nay.

Mặc dù nhiều chủ doanh nghiệp hiện tại và trong tương lai vẫn không hề nao núng trước những lời bàn tán về suy thoái và những rắc rối trong việc tuyển dụng, nhưng đó là một gánh nặng trong tâm trí họ.

Vượt lên thách thức

44% chủ doanh nghiệp nhỏ được khảo sát cho rằng lạm phát là mối quan tâm hàng đầu trong quý 2/2022.

Những người khác đã xoay sở với việc tìm kiếm và giữ người làm thuê của họ, chính điều đó tạo ra một sự cản trở.

Đồng sáng lập của Step by Step Business, cô Esther Strauss, nói với The Epoch Times: “Thiếu hụt lao động là thách thức lớn nhất của chúng tôi. Chúng tôi đã phát triển đội ngũ của mình dần dần trong năm nay, và việc tìm kiếm tài năng rất khó khăn.”

Cô Strauss cho biết cô đang phát triển đội ngũ của mình dần dần, nhưng đó là một vấn đề nan giải. Vì vậy, cô đã chuyển sang thị trường lao động quốc tế để tìm kiếm các giải pháp vì doanh nghiệp của cô hoạt động từ xa.

Cô nói thêm: “Chúng tôi đã tìm thấy một số người tuyệt vời bằng cách làm như vậy, điều này đã mang lại cho chúng tôi hy vọng to lớn cho tương lai.”

Đối với các doanh nhân điều hành các hoạt động truyền thống, các rào cản kinh tế của năm 2022 đòi hỏi các giải pháp sáng tạo hơn nữa.

Chủ nhà hàng nổi tiếng Buddy Foy, Jr. nói với The Epoch Times: “Thiếu hụt nhân sự, phân phối chuỗi cung ứng, và lạm phát kỷ lục là những thách thức mà chúng tôi phải thích ứng trong năm nay.”

Ông Foy là chủ sở hữu nhà hàng The Chateau On The Lake ở Bolton Landing, New York, và The Chateau Anna Maria trên Đảo Anna Maria, Florida.

Ông giải thích việc điều chỉnh mô hình kinh doanh là điều cần thiết để tiếp tục tạo ra lợi nhuận. Một số thay đổi này bao gồm một thực đơn cố định vào những buổi tối bận rộn để tối đa hóa doanh thu trung bình trên mỗi khách hàng.

Ông cũng đang phát triển một mạng lưới rộng lớn hơn để duy trì lợi nhuận.

“Chúng tôi đang tăng sự hiện diện của mình. Chúng tôi cần mở hai nhà hàng và đang hoạt động ở Florida để có được mức doanh thu mà chúng tôi từng kiếm được với chỉ một địa điểm. Biên lợi nhuận nhỏ hơn, và cần có nhiều địa điểm để thu về cùng một mức lợi nhuận.”

Theo một cuộc khảo sát của Guidant, việc mở rộng của ông Foy là đúng thời điểm, vì 41% chủ doanh nghiệp nhỏ có kế hoạch phát triển doanh nghiệp của họ hoặc tái cấu trúc trong năm nay.

Tuy nhiên, đối với một số chủ sở hữu, lạm phát và khó khăn trong việc tuyển dụng chỉ là hai phần của câu đố cần giải. Một yếu tố khác là khả năng lãnh đạo tốt có thể duy trì một văn hóa làm việc tích cực.

Hy vọng đang đến

Cô Erika Sinner, nhà sáng lập Directorie, nói với The Epoch Times: “Cố gắng truyền tải hy vọng, sự lạc quan, và một cách tiếp cận ‘chúng ta có thể làm điều này, nhưng chúng ta phải cùng nhau thực hiện’ ở mọi bước. Điều này cần có một đội ngũ quản lý mạnh mẽ.”

Cô Sinner giải thích việc sở hữu một công ty tiếp thị nhỏ, nhưng có mức lương cạnh tranh và các đặc quyền của một tổ chức lớn hơn, có thể là một cuộc đấu tranh.

Cô nói: “Chúng tôi đã phải sáng tạo trong cách chúng tôi tiếp cận đội ngũ của mình để hỗ trợ. Có một giá trị khi có thể làm việc tại nhà … trở thành một phần của một văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời. Đây là trọng tâm của tôi.”

Một tia hy vọng bất ngờ là việc làm từ xa tăng đều đặn, trước hàng loạt xáo động về mặt kinh tế mà các chủ doanh nghiệp nhỏ đã phải chịu đựng.

Ông Sinuhe Montoya, chủ sở hữu chợ trực tuyến kinh doanh tấm lợp và quang năng lượng DroneQuote, nói với The Epoch Times: “Tôi may mắn khi toàn bộ hoạt động kinh doanh của tôi là trực tuyến 100% trong một ngành thường chỉ bán hàng trực tiếp và bán hàng tại nhà. Lợi thế đó có nghĩa là chi phí hoạt động sẽ thấp hơn nhiều.”

Các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ thể hiện sự bền bỉ bất chấp lạm phát và những khó khăn trên thị trường lao động
Khả năng làm việc từ mọi nơi có thể mở ra cánh cửa mới cho các chủ doanh nghiệp sáng tạo. (Ảnh: Austin Distel/Unsplash.com)

Nghiên cứu từ Ladders cho thấy 25% tất cả các công việc chuyên môn sẽ được làm từ xa vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, ông Montoya vẫn phụ thuộc vào việc thuê người điều khiển phi cơ không người lái cho bộ phận dịch vụ của doanh nghiệp ông, đây là một thách thức.

Ông nói: “Tôi đã từng có một số người điều khiển phi cơ không người lái nói những điều không mấy lịch sự về mức lương mà chúng tôi đề nghị trả, nhưng chỉ là do biên lợi nhuận đang gây khó khăn từ mọi góc độ.”

Tuy vậy cuối cùng, ông vẫn có được sức mạnh từ gia đình và tiến về phía trước, không nao núng.

“Thực tế là nếu họ có thể đưa một tàu thám hiểm lên trên một sao chổi, thì chắc chắn tôi có khả năng thành công ngay trên Trái Đất này. Tôi có những đứa con để truyền cảm hứng và một ngành nghề để thực hiện những thay đổi lớn.”

Và bất chấp những khó khăn kinh tế đang ập đến với các chủ doanh nghiệp nhỏ, dữ liệu cho thấy hơn 65% các doanh nghiệp vẫn đang có lãi trong năm nay.

Đối với một số chủ doanh nghiệp, việc có một cơ sở khách hàng thấu hiểu và đánh giá cao khiến mọi khó khăn trở nên xứng đáng.

Ông Foy nói thêm: “Các khách hàng hiểu điều đó. Chúng tôi không thể kiểm soát lạm phát hoặc các vấn đề về chuỗi cung ứng, nhưng chúng tôi có thể thông báo những thay đổi mà chúng tôi đang thực hiện, và chúng đang được thực hiện để luôn mở cửa trong khi vẫn giữ chất lượng thực phẩm và dịch vụ ở mức cao.”

Khi trở thành một chủ doanh nghiệp, cô Sinner nói rằng thật khó để bắt đầu, nhưng cô lưu ý rằng những thách thức của năm 2022 đã cho thấy vẻ đẹp về tinh thần kiên trì của con người.

Ông Foy đưa ra một lời khuyên cho các doanh nhân đầy hoài bão rằng, “Không có gì nằm trong tầm kiểm soát của quý vị, hãy sẵn sàng xoay trục, và xây dựng một doanh nghiệp sẵn sàng cạnh tranh với chính phủ liên bang.”


Autumn Spredemann
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Autumn là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn