Các chính quyền địa phương ở Wales, Scotland, và Bắc Ireland đã đưa ra các hạn chế COVID-19 mới vào Ngày Lễ tặng quà (Boxing Day) mặc dù dữ liệu mới cho thấy biến thể Omicron nhẹ hơn nhiều so với các chủng trước đó.

Ở Wales, chỉ cho phép tối đa sáu người được tụ họp trong các quán rượu, rạp chiếu phim, và nhà hàng; và các sự kiện trong nhà chỉ cho phép tổng cộng 30 người tham dự, trong khi các sự kiện ngoài trời chỉ cho phép 50 người tham gia.

Các cơ sở công cộng và văn phòng đã có quy định phải giãn cách xã hội hai mét, còn các câu lạc bộ đêm đã được lệnh đóng cửa.

Ở Scotland, các sự kiện lớn sẽ yêu cầu mọi người phải thực hiện giãn cách một mét và giới hạn số lượng như chỉ cho phép 100 người đứng tham dự cho sự kiện trong nhà, 200 người ngồi tham dự cho sự kiện trong nhà và 500 người tham dự sự kiện tổ chức ngoài trời.

Các hạn chế khác sẽ có hiệu lực vào thứ Hai (27/12), bao gồm cả việc đóng cửa các câu lạc bộ đêm.

Ở Bắc Ireland, các sự kiện đứng trong nhà không còn được phép tổ chức và các câu lạc bộ đêm đã đóng cửa.

Các biện pháp trên đã được đưa ra mặc dù các nghiên cứu mới cho thấy biến thể Omicron ít độc lực hơn nhiều so với biến thể Delta.

Theo phát hiện sơ bộ do Cơ quan An ninh Y tế Anh Quốc (UKHSA) công bố hôm 23/12, ước tính một người nhiễm Omicron có nguy cơ phải đi cấp cứu thấp hơn 45% so với biến thể Delta và nguy cơ nhập viện thấp hơn 70%.

Các phát hiện của UKHSA phù hợp với hai nghiên cứu được công bố hôm 22/12, cả hai đều cho thấy mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron là tương đối nhẹ.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London đã ước tính rằng bệnh nhân Omicron có ít khả năng cần chăm sóc tại bệnh viện hơn từ 20 đến 25% và ít hơn 40 đến 45% khả năng phải nhập viện trong một đêm hoặc hơn khi so sánh với bệnh nhân biến thể Delta.

Các nhà khoa học trong một nghiên cứu riêng biệt trên toàn Scotland cho biết Omicron có liên quan đến việc giảm 2/3 nguy cơ nhập viện so với Delta.

Hôm 23/12, ông Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King’s College London và là nhà khoa học chính của ứng dụng ZOE COVID Study, cũng cho biết dữ liệu sơ bộ dựa trên khoảng 2,500 ca nhiễm tiềm năng được báo cáo trên ứng dụng ZOE cho thấy Omicron nhẹ hơn Delta .

Tại Anh, chính phủ Anh Quốc vẫn chưa công bố thêm quy định nào. Nhưng Thủ tướng Boris Johnson cho biết ông sẽ không ngần ngại hành động sau Giáng Sinh nếu được yêu cầu.

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid đã hoan nghênh những dữ liệu mới nhất này là “đầy hứa hẹn”, nhưng ông cảnh báo rằng các ca nhiễm Omicron “tiếp tục tăng với tốc độ bất thường” và “số người nhập viện đang gia tăng.”

Ông Javid cho biết hôm 23/12 rằng các phát hiện trên vẫn chỉ là “phân tích giai đoạn đầu”  và vẫn còn “quá sớm để xác định các bước tiếp theo”.

Ông cho biết chính phủ sẽ “tiếp tục theo dõi dữ liệu từng giờ”, và kêu gọi công chúng “hãy thận trọng trong mùa Giáng Sinh này.”

Bản tin có sự đóng góp của PA
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn