Lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã bị thu hẹp đáng kể dưới sức nặng của các chính sách zero COVID nghiêm ngặt và nhu cầu quốc tế giảm.

Trong tháng Mười Một, xuất cảng, nguồn thu ngoại tệ chính của nhà cầm quyền cộng sản nước này, đã giảm mạnh với tốc độ kỷ lục so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Theo dữ liệu do Cục Thống kê Trung Quốc công bố, tổng kim ngạch xuất cảng của Trung Quốc trong tháng Mười Một năm nay đã giảm 8.7% so với tháng Mười Một năm ngoái, xuống còn 296.1 tỷ USD. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng Ba năm 2020.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc cũng đã giảm xuống còn 69.8 tỷ USD trong tháng Mười Một từ mức 85.1 tỷ USD trong tháng Mười.

Các vấn đề toàn cầu

Các ngân hàng trung ương ở nhiều quốc gia đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, điều này cũng đã hạn chế nhu cầu từ công chúng.

Giá lương thực và năng lượng tăng do xung đột Nga-Ukraine cũng làm giảm nhu cầu. Đồng thời, thương mại của Trung Quốc với các nước xuất cảng lớn giảm mạnh so với cùng thời kỳ năm ngoái khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về eo biển Đài Loan gia tăng.

Tàu container ‘COSCO Pride’ của tập đoàn vận tải biển COSCO Trung Quốc được dỡ hàng tại cảng container Tollerort thuộc sở hữu của HHLA ở cảng Hamburg, miền bắc nước Đức, hôm 26/10/2022. (Ảnh: Axel Heimken/AFP qua Getty Images)
Tàu container ‘COSCO Pride’ của tập đoàn vận tải biển COSCO Trung Quốc được dỡ hàng tại cảng container Tollerort thuộc sở hữu của HHLA ở cảng Hamburg, miền bắc nước Đức, hôm 26/10/2022. (Ảnh: Axel Heimken/AFP qua Getty Images)

Trong số các thị trường xuất cảng chính của các sản phẩm Trung Quốc, xuất cảng sang Hoa Kỳ trong tháng Mười Một (40.8 tỷ USD) đã giảm tới 25% so với tháng Mười Một năm ngoái (54.7 tỷ USD). Trên cơ sở hàng năm, xuất cảng của Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng Mười Một, giảm 14% so với tháng Mười (47 tỷ USD).

Trong khi đó, xuất cảng của Trung Quốc sang Liên minh Âu Châu trong tháng Mười Một (44.8 tỷ USD) đã giảm 10.6% so với tháng Mười Một năm ngoái (50.1 tỷ USD). Trong đó, xuất cảng sang Đức, Hà Lan, Pháp, Ý đều giảm so với cùng thời kỳ năm ngoái. Ngoài ra, xuất cảng sang Nhật Bản, Nam Hàn, và Đài Loan lần lượt giảm 5.6%, 12%, và 20% trong tháng Mười Một năm nay.

Dữ liệu tại Trung Quốc cho thấy từ tháng Một đến tháng Mười Một năm nay, xuất cảng thiết bị xử lý dữ liệu tự động, điện thoại di động, đồ nội thất, phân bón, và các mặt hàng khác của Trung Quốc đã giảm đáng kể so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Xuất cảng điện thoại di động giảm

Trong số đó, điện thoại di động, vốn là mặt hàng xuất cảng chính của Trung Quốc, đã giảm 11.7% so với cùng thời kỳ năm ngoái trong 11 tháng đầu năm nay. Từ tháng Chín đến tháng Mười Một năm nay, xuất cảng điện thoại di động hàng tháng của Trung Quốc giảm từ 79.15 triệu chiếc xuống còn 73.68 triệu chiếc rồi xuống 66.57 triệu chiếc. Trong khoảng thời gian 3 tháng, đã có một sự sụt giảm tổng cộng là 16%.

Trong tháng Mười, Foxconn, nhà sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, đã đóng cửa nhà máy lắp ráp điện thoại Apple của mình tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, để phản ứng với việc kiểm soát đại dịch tại địa phương, vốn dẫn đến một đợt bùng phát dịch COVID khiến hàng ngàn công nhân phải bỏ trốn. Các cuộc biểu tình bạo lực xảy ra hồi tháng trước đánh dấu sự leo thang bất mãn kể từ khi Foxconn áp đặt lệnh phong tỏa.

Những người mang vali và túi xách rời khỏi khu tập thể Foxconn ở Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc hôm 29/10/2022, trong một cảnh tĩnh trích từ video. (Ảnh: Hangpai Xingyang qua AP)
Những người mang vali và túi xách rời khỏi khu tập thể Foxconn ở Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc hôm 29/10/2022, trong một cảnh tĩnh trích từ video. (Ảnh: Hangpai Xingyang qua AP)

Năm nay, Apple đã ra một tuyên bố hôm 06/11 nói rằng họ dự kiến ​​sẽ xuất xưởng ít mẫu iPhone cao cấp hơn dự kiến ​​vì việc sản xuất tại nhà máy này bị gián đoạn do các biện pháp kiểm soát đại dịch của Trung Quốc.

Chính sách zero COVID cực đoan của ĐCSTQ và các đợt phong tỏa lặp đi lặp lại đã dẫn đến tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và vận chuyển, buộc các nhà máy đôi khi phải đóng cửa hoặc giảm sản xuất, gây thiệt hại cho ngành sản xuất của Trung Quốc.

Ngoài các sản phẩm điện thoại di động, xuất cảng của Trung Quốc về thiết bị và linh kiện xử lý dữ liệu tự động (bao gồm máy điện toán bảng, máy điện toán xách tay, CPU, linh kiện lưu trữ, màn hình LCD, v.v.), một mặt hàng xuất cảng chính khác, đã giảm 4.2% trong 11 tháng đầu năm nay so với cùng thời kỳ năm ngoái (218.4 tỷ USD).

Trong 11 tháng đầu năm nay, xuất cảng phân bón của Trung Quốc giảm 28.4% so với cùng thời kỳ năm ngoái [về sản lượng] và giảm 5.6% so với cùng thời kỳ năm ngoái về giá trị xuất cảng; xuất cảng thiết bị gia dụng của Trung Quốc giảm 12.4% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Về giá trị xuất cảng, trong khoảng thời gian từ tháng Một đến tháng Mười Một năm nay, xuất cảng đồ nội thất, thiết bị âm thanh, dụng cụ y tế, và thiết bị chiếu sáng của Trung Quốc đã giảm 4-6% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Gửi các công ty đến triển các lãm thương mại ở ngoại quốc

Nhiều nhà sản xuất Trung Quốc đang phải đối mặt với việc đơn đặt hàng từ ngoại quốc bị sụt giảm hoặc hủy bỏ do chi phí vận chuyển đường biển tăng và nhu cầu ở thị trường ngoại quốc thu hẹp.

Trước sự sụt giảm đó, ĐCSTQ đã chỉ thị cho các tỉnh xuất cảng chính của Trung Quốc tổ chức đưa các doanh nghiệp ra ngoại quốc để tham gia các cuộc triển lãm và đàm phán thương mại nhằm quảng bá sản phẩm của mình.

Tại cuộc họp của Bộ Chính trị hôm 06/12, các nhà chức trách hàng đầu của ĐCSTQ đã công khai yêu cầu các quan chức cấp tỉnh tìm cách giảm tác động của việc ngăn chặn đại dịch đối với nền kinh tế Trung Quốc và khuyến khích nhiều doanh nghiệp Trung Quốc hơn ra ngoại quốc để thu hút người mua.

Theo các phương tiện truyền thông nhà nước, trong những tháng gần đây, Quảng Đông, Chiết Giang, Tứ Xuyên, Giang Tô, và các tỉnh sản xuất lớn khác của Trung Quốc đã cử phái đoàn ra ngoại quốc, đồng thời hàng trăm công ty khác đang lên kế hoạch để đến Âu Châu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Hàn, ASEAN, Trung Đông, và các thị trường nước ngoài quan trọng khác. Chính quyền các tỉnh đã thuê và trợ cấp các chuyến bay cho các nhà triển lãm ngoại quốc để thúc đẩy xuất cảng của Trung Quốc.


Anne Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Anne Zhang là một cây bút chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc cho The Epoch Times. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2014.
Olivia Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn