Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phục hồi hơn 10% từ đáy kể từ cuối tháng Mười. Các nhà phân tích đã đưa ra các khuyến nghị mua trong bối cảnh các biện pháp COVID-19 được nới lỏng. Trong khi thị trường chứng khoán tăng điểm, một số thống kê về các dòng tiền tài chính không hiển thị dòng mua vào ròng phù hợp trong những ngày gần đây. Và trong cùng thời kỳ, các thị trường khác như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, và Âu Châu phục hồi mạnh mẽ hơn nhiều. Mặc dù đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang trở nên mạnh hơn, nhưng không dễ để đưa ra kết luận rõ ràng về các dòng tiền tài chính từ những mẩu thông tin rời rạc này.

Tuy nhiên, ở một mức độ nào đó thì các dòng tiền tài chính (fund flow) khác với dòng tiền vốn (capital flow) mặc dù cả hai đều là tiền. Các dòng tiền tài chính thường đề cập đến tiền nhàn rỗi (thanh khoản) được đầu tư hoặc đầu cơ ở mọi nơi, thường là trên thị trường tài chính và trong ngắn hạn. Nhưng trong kinh tế học thì tiền vốn có một định nghĩa cụ thể hơn: Vốn là một yếu tố đầu vào của sản xuất. Vì vậy, nhìn chung thì vốn dài hạn hơn và không bị giới hạn trong thị trường tài chính. Dòng tiền tài chính chảy ra có thể không gây hại quá nhiều cho một nền kinh tế, nhưng dòng vốn chảy ra thì khác. Tuy nhiên, trên thực tế thì không thể phân biệt được cả hai loại này một cách dễ dàng qua dữ liệu.

Thảo luận về dòng tiền chảy ra thì trước tiên phải liên quan đến dòng tiền đi vào. Theo định nghĩa, dòng tiền đi vào không phải là tiền được tạo ra trong nước mà là tiền từ nơi khác, và ở dạng ngoại tệ (chủ yếu là dollar Mỹ) nếu đồng nội tệ không được quốc tế hóa. Để kiếm được vốn từ ngoại quốc ngay từ ngày đầu tiên, thì quốc gia đó phải xuất cảng một số hàng hóa (hoặc dịch vụ) hoặc có một nền tảng đầu tư (tức là một thị trường tài chính) để cho tiền chảy vào. Đây lần lượt là các tài khoản vốn và tài khoản tài chính ở bên nợ của Cán cân Thanh toán. Bất kỳ số lượng nào không hiển thị trong biển đồ này đều có khả năng là do buôn lậu.

Dòng vốn và giao dịch hàng tháng của Trung Quốc, cùng dự trữ ngoại hối

Biểu đồ về dòng vốn và giao dịch hàng tháng của Trung Quốc, cùng dự trữ ngoại hối. Chú thích: Đường xanh dương là cán cân thương mại (hay xuất cảng ròng), đường xanh lá mạ là lượng ngoại hối đã thanh toán và bán ra, đường đỏ là thay đổi hàng tháng trong dự trữ ngoại hối. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của ông Law Ka-chung)
Biểu đồ về dòng vốn và giao dịch hàng tháng của Trung Quốc, cùng dự trữ ngoại hối. Chú thích: Đường xanh dương là cán cân thương mại (hay xuất cảng ròng), đường xanh lá mạ là lượng ngoại hối đã thanh toán và bán ra, đường đỏ là thay đổi hàng tháng trong dự trữ ngoại hối. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của ông Law Ka-chung)

Thay vì hiển thị dữ liệu hàng quý của Cán cân Thanh toán, biểu đồ đi kèm đưa ra cán cân thương mại (chỉ đối với hàng hóa), và cán cân hối đoái (FX) được thanh toán và được bán. Sự gia tăng đáng kể trong cán cân thương mại là một chỉ số tốt cho thấy phần lớn xuất cảng ròng là hàng hóa thay vì dịch vụ kể từ khi bùng phát COVID-19. Tuy nhiên, số dư ngoại hối thanh toán và bán ra và dự trữ ngoại hối giảm trong những tháng gần đây cho thấy các hoạt động kinh tế đang bị thu hẹp. Vì có khả năng cao xảy ra một cuộc suy thoái toàn cầu trong năm tới, nên có thể Trung Quốc sẽ trải qua một đợt rút vốn kép — cả trên tài khoản vốn lẫn tài khoản tài chính.

Gần đây, các quan chức cao cấp của chính quyền đã nhận ra vấn đề và lên kế hoạch nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19. Nhưng hành động này đã quá muộn, tương tự như việc nới lỏng chính sách một con. Căn bản hơn là, sự tách rời khỏi các nước phương Tây khiến việc dòng tiền chảy ra mang tính lâu dài và không thể vãn hồi.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Law Ka-chung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Law Ka-chung là một nhà bình luận về kinh tế vĩ mô và thị trường toàn cầu. Ông đã viết cho nhiều tờ báo và tạp chí chuyên đề và nói về thị trường trên nhiều kênh truyền hình, đài phát thanh và trực tuyến ở Hồng Kông kể từ năm 2005. Ông đưa tin về tất cả các chủ đề kinh tế và tài chính ở Hoa Kỳ, Âu Châu, và Á Châu, từ các lý thuyết kinh tế vĩ mô đến triển vọng thị trường đối với chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá, lợi tức, và hàng hóa. Ông là nhà kinh tế trưởng và chiến lược gia tại một chi nhánh Hồng Kông của ngân hàng lớn thứ năm Trung Quốc trong hơn 12 năm. Ông có bằng Tiến sĩ về Kinh tế, Thạc sĩ Toán học và Thạc sĩ Vật lý thiên văn. Quý vị có thể liên lạc với ông qua thư điện tử: [email protected]

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn