Ông Tony Kinnett, một nhà giáo dục sống tại thành phố Indianapolis, người đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội vì tiết lộ cách thuyết sắc tộc trọng yếu (CRT) đang được áp dụng trong học khu của mình, nói rằng ông đã bị sa thải.

Trong một chủ đề trên Twitter, huấn luyện viên khoa học từng đạt giải này đã báo cáo rằng ông đã không còn làm việc với Các Trường Công lập Indianapolis (IPS) nữa. Đây là học khu lớn nhất của tiểu bang Indiana phục vụ khoảng 23,000 học sinh. Theo ông Kinnett, IPS đã sa thải ông vì nhiều lý do, chủ yếu là liên quan đến thông tin mà ông đã tiết lộ cho các ký giả về các sáng kiến công bằng xã hội và chủng tộc của học khu này.

Một trong hai ký giả được đề cập đến trong chủ đề này là cô Kendall Tietz của Daily Caller, người mà ông Kinnett đã chia sẻ đoạn video ghi lại buổi học trực tuyến của “Loạt phim về các diễn giả nói về công lý chủng tộc” tại một trường trung học cơ sở của IPS. Video này có sự tham gia của Giám đốc Công lý Chủng tộc IPS, bà Patricia Payne, người đã nói với các học sinh rằng các em “đang sống trong một xã hội được xây dựng theo lối phân biệt chủng tộc”, nơi người Mỹ gốc Phi Châu “chấp nhận phân biệt chủng tộc như một phần bản chất con người.”

Bà Payne nói trong video: “Khi các con chấp nhận sự phân biệt chủng tộc, thì các con đang bắt đầu nghĩ rằng các con luôn kém cỏi hơn, giống như bao người khác nghĩ về các con như thế,” bà Payne nói trong video này. “Cô sẽ không nói tất cả mọi người đều nghĩ thế, nhưng có quá nhiều người luôn nghĩ rằng chỉ vì con có làn da đen thì con phải ngu ngốc hơn, con không quan tâm đến học tập, và tất cả những định kiến tiêu cực khác nhau này.”

Trong một video khác mà ông Kinnett đã chia sẻ với cô Tietz, một nhóm gồm bốn nữ nhà hoạt động Black Lives Matter đã giảng cho các học sinh tại một trường tiểu học-trung học của IPS về “quyền tối cao của người da trắng và chủ nghĩa tư bản.” Một trong những phụ nữ này cho biết hệ thống tư pháp hình sự được thiết kế theo cách mà những người “da đen, da nâu, hoặc nghèo khó” “đều có nhiều khả năng bị bỏ tù vì những điều này, bị bắt làm nô lệ, bị cầm tù, vì những điều mà rất nhiều người làm.”

Ông Kinnett cho biết một lý do khác khiến ông bị sa thải là vì ông đã bị cáo buộc “làm giảm hiệu quả và hiệu suất” trong bộ phận của ông và trên toàn học khu này. Ông Kinnett trước đây đã báo cáo rằng IPS yêu cầu ông làm việc tại nhà vì nhân viên đã xuất hiện “cảm giác lo lắng lâm sàng” khi làm việc với ông. Học khu này cuối cùng đã thu hồi quyền được bước vào trường của ông.

Ông viết, “Đúng vậy, tôi cho rằng việc tố giác các hành động của IPS sẽ làm giảm khả năng của họ trong việc nói dối với cha mẹ của các em về điều đó.”

Là một nhà phê bình lâu năm về chủ nghĩa tích cực cấp tiến trong giáo dục K–12, ông Kinnett gần đây đã thu hút được sự chú ý rộng rãi sau khi ông phản bác lại thông tin cho rằng CRT không được dạy trong trường học, kêu gọi các bậc cha mẹ lo lắng hãy “tiếp tục tìm kiếm” sự hiện diện của chương trình này.

“Khi chúng tôi nói với quý vị rằng các trường học của chúng tôi không giảng dạy về thuyết sắc tộc trọng yếu, rằng nó không phù hợp với tiêu chuẩn của chúng tôi, đó là đánh lạc hướng,” ông Kinnett cho biết trong một video hôm 04/11 trên Twitter. Đoạn video mà ông đã đăng cùng với các tệp tin nội bộ của IPS về đào tạo CRT, đã được chia sẻ hơn 6,500 lần kể từ đó.

“Tôi dạy hàng chục lớp học mỗi tuần, vì vậy tôi luôn thấy chính xác những gì chúng tôi đang dạy cho học sinh của mình,” ông nói, và lưu ý rằng mặc dù các trường học này “không có các trích dẫn và lý thuyết như tiêu chuẩn của tiểu bang,” nhưng các giáo viên đang kết hợp các khái niệm của CRT vào việc giảng dạy nhiều môn học khác nhau, chẳng hạn như toán học, lịch sử, khoa học, tiếng Anh, và nghệ thuật.

Lời tố cáo của ông Kinnett diễn ra trong bối cảnh tranh luận sôi nổi về ảnh hưởng của CRT trong các trường học ở Mỹ. Là một phiên bản quá độ của chủ nghĩa Marx, CRT diễn giải xã hội thông qua sự phân cực theo chủ nghĩa Marx giữa “kẻ áp bức” và “người bị áp bức,” nhưng thay thế các phạm trù giai cấp này bằng các nhóm bản sắc chủng tộc. Những người ủng hộ CRT nhận thấy chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đã ăn sâu vào mọi khía cạnh của xã hội Mỹ, bao gồm cả trong các hệ thống trung lập như luật hiến pháp và các bài kiểm tra tiêu chuẩn, và coi đó là nguyên nhân sâu xa của “sự bất bình đẳng về chủng tộc” hoặc các kết quả khác nhau cho các chủng tộc khác nhau.

Đáp lại yêu cầu bình luận của The Epoch Times, một phát ngôn viên của IPS cho biết học khu này không thảo luận về các vấn đề cá nhân.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn