Các cố vấn khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tìm kiếm một “bức tranh thực tế hơn” về tình hình COVID-19 ở Trung Quốc, sau một số hành vi che giấu của chế độ cộng sản Trung Quốc.

WHO đã mời các khoa học gia Trung Quốc tham dự một cuộc họp kín với nhóm cố vấn kỹ thuật của họ hôm 03/01, với mục đích là để các nhà khoa học Trung Quốc trình bày dữ liệu liên quan đến các biến thể của COVID-19 hiện đang lưu hành ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, cuộc họp giữa các nhà khoa học của WHO và Trung Quốc sẽ không được công khai cho công chúng hay báo chí và đã thất bại bởi những nỗ lực từ Bắc Kinh nhằm che giấu quy mô thực sự của hậu quả do đại dịch COVID-19 gây ra ở Trung Quốc.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị Trung Quốc với tư cách là một quốc gia độc đảng, đã dỡ bỏ cái gọi là chính sách zero COVID hồi tháng 12/2022 sau các cuộc biểu tình lịch sử lan rộng khắp cả nước. Tuy nhiên, thay vì loại bỏ dần các biện pháp, chính quyền này đã chấm dứt chúng hoàn toàn, và giờ đây các ca bệnh đang gia tăng khắp Trung Quốc.

Trao đổi với báo chí trước cuộc họp hôm thứ Ba, nhà virus học và thành viên ủy ban của WHO Marion Koopmans nói rằng thông tin mà chính quyền Trung Quốc đưa ra về tỷ lệ nhập viện do COVID là “không đáng tin lắm” và kêu gọi nhà cầm quyền này trung thực hơn vì lợi ích của người dân Trung Quốc.

“Chúng tôi muốn thấy một bức tranh thực tế hơn về những gì đang thực sự diễn ra,” bà Koopmans nói.

“Việc đưa ra những thông tin đáng tin cậy hơn là vì lợi ích của chính Trung Quốc.”

ĐCSTQ che giấu các ca tử vong và lây nhiễm hàng loạt

Gần ba năm phong tỏa theo chính sách zero COVID của ĐCSTQ đã khiến công chúng Trung Quốc có rất ít khả năng miễn dịch tự nhiên chống lại căn bệnh này, căn bệnh dường như đang vượt khỏi tầm kiểm soát ở Trung Quốc.

Mặc dù vậy, chính quyền đã báo cáo rằng số người Trung Quốc tử vong vì COVID-19 trong tháng Mười Hai chỉ là 10 người. Tương tự, chính quyền đã báo cáo ba trường hợp tử vong mới do COVID hôm 02/01 và chỉ có một trường hợp tử vong mới vào ngày 01/01.

Tuy nhiên, những hình ảnh bị rò rỉ từ các tài liệu trong một hội nghị của ĐCSTQ cho thấy giới chức tin rằng có tới 248 triệu người bị nhiễm bệnh trong vòng 20 ngày đầu tiên của tháng 12/2022. Theo những tài liệu đó, virus này đã lây nhiễm cho hơn một nửa cư dân ở thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Tứ Xuyên ở phía tây nam Trung Quốc.

Một báo cáo do công ty dữ liệu y tế Airfinity có trụ sở tại Vương quốc Anh công bố hồi tháng 12/2022 ước tính rằng khoảng 9,000 người ở Trung Quốc thiệt mạng mỗi ngày vì COVID-19 và con số đó có thể sẽ lên tới 25,000 người mỗi ngày vào cuối tháng 01/2023. Báo cáo cho biết số ca tử vong tích lũy ở Trung Quốc kể từ ngày 01/12 có thể lên tới 161,000 ca.

BMJ, một tạp chí thương mại y tế được bình duyệt hàng tuần, đã phát hành một bài báo hôm 03/01 cho thấy ĐCSTQ đã hoàn toàn làm xáo trộn dữ liệu có ý nghĩa thống kê về COVID-19 bằng cách thay đổi các tiêu chí mà họ sử dụng để tính số ca nhập viện và số ca tử vong.

“Trung Quốc đã hoàn toàn ngừng thống kê các trường hợp mắc bệnh và tử vong do covid, việc từ bỏ xét nghiệm hàng loạt và áp dụng các tiêu chí mới để đếm các ca tử vong sẽ loại trừ hầu hết các ca tử vong đã được ghi nhận,” bài báo cho biết.

Bất chấp sự tấn công dữ dội của các ca bệnh mới, ĐCSTQ đã thông báo rằng họ sẽ mở lại biên giới từ ngày 08/01.

Hành động này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ cộng đồng quốc tế và các quốc gia trên thế giới hiện đang gấp rút đưa ra các yêu cầu xét nghiệm đối với tất cả những người đến từ Trung Quốc. Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Úc, Canada, Pháp, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản, Nam Hàn, Tây Ban Nha, Malaysia, và Qatar nằm trong số các quốc gia đang tìm cách áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với những người đến từ Trung Quốc.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 28/12 rằng hành khách sẽ cần cung cấp kết quả âm tính với COVID hoặc bằng chứng đã hồi phục trước khi lên chuyến bay từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ.

CDC cho biết hành động này nhằm “làm chậm sự lây lan của COVID-19 tại Hoa Kỳ trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng ở CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] do CHND Trung Hoa không báo cáo đầy đủ và minh bạch về dữ liệu dịch tễ học và giải trình tự bộ gene của virus.”

Một phát ngôn viên của ĐCSTQ cho biết những yêu cầu xét nghiệm đó là “không thể chấp nhận được” và chính quyền này sẽ “có biện pháp đáp trả” đối với các quốc gia ban hành lệnh hạn chế đi lại đối với các chuyến bay xuất phát từ Trung Quốc.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn