Theo các luật sư của Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã quyết định kết thúc cuộc điều tra buôn bán tình dục liên quan đến ông, kết thúc vụ án mà không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào chống lại vị nghị sĩ này.

“Chúng tôi vừa nói chuyện với DOJ và được thông báo rằng họ đã kết thúc cuộc điều tra về Nghị sĩ Gaetz và các cáo buộc liên quan đến buôn bán tình dục và cản trở công lý, đồng thời họ quyết định không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào chống lại ông ấy,” luật sư của ông Gaetz, bà Isabelle Kirshner nói với NTD hôm thứ Tư (15/02).

Quyết định hủy bỏ cáo buộc được đưa ra gần hai năm sau khi ông Gaetz thông báo rằng ông đang bị DOJ điều tra tích cực. Ông Gaetz đã công khai về cuộc điều tra sau khi một bài báo của New York Times cáo buộc rằng ông có một mối quan hệ nam nữ với một thiếu nữ 17 tuổi và trả tiền để cô này đi du lịch cùng ông. Bài báo này của New York Times dựa trên ba nguồn ẩn danh.

Ông Gaetz đã khẳng định mình vô tội trong suốt thời gian điều tra.

“Những cáo buộc chống lại tôi vừa nhức nhối vừa sai sự thật,” ông Gaetz nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Axios. “Tôi tin rằng có những người ở Bộ Tư pháp đang cố gắng hình sự hóa hành vi tính dục của tôi, quý vị biết đấy khi tôi còn là một chàng trai độc thân.”

“Tôi chắc chắn, trong những ngày tôi còn độc thân, đã chu cấp cho những người phụ nữ mà tôi từng hẹn hò,” ông Gaetz nói thêm. “Quý vị biết đấy, tôi đã trả tiền cho các chuyến bay, cho phòng khách sạn. Quý vị biết đấy, tôi đã rất hào phóng với tư cách là một người bạn trai. Tôi nghĩ rằng ai đó đang cố gắng biến điều đó trông giống như hành vi tội phạm trong khi thực tế không phải như vậy.”

Ông Gaetz vẫn là mục tiêu của cuộc điều tra DOJ này trong suốt chu kỳ chiến dịch năm 2022, và quyết định rõ ràng của DOJ về việc hủy bỏ vụ việc được đưa ra sau khi ông Gaetz giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Ông Tim Jansen, một luật sư từ Florida đại diện cho một trong những nhân chứng trong cuộc điều tra của DOJ, nói với NTD rằng chính sách của DOJ là không bình luận công khai về cuộc điều tra. Đại diện cho một trong những bạn gái cũ của ông Gaetz, ông Jansen cho biết DOJ đã thông báo cho ông hôm thứ Tư rằng thân chủ của ông sẽ không cần phải làm chứng vì họ không theo đuổi các cáo buộc nữa.

Giải thích từ phía ông Gaetz

Ngay từ đầu trong vụ án, ông Gaetz cho biết ông tin rằng các cáo buộc bắt nguồn từ “một vụ tống tiền tội phạm có tổ chức liên quan đến một cựu quan chức DOJ đang tìm kiếm 25 triệu USD trong khi đe dọa bôi nhọ thanh danh của tôi.” Ông Gaetz tuyên bố một cựu quan chức DOJ đã liên lạc với gia đình ông và đòi 25 triệu USD để kết thúc cuộc điều tra chống lại ông.

Ông Gaetz không nói rõ cựu quan chức DOJ nào có liên quan đến nỗ lực tống tiền mà ông đang cáo buộc, nhưng cho biết gia đình ông đã làm việc với FBI để ngăn chặn nỗ lực tống tiền này. Ông Gaetz cho biết cha ông đã đeo một thiết bị ghi âm để ghi âm lại nỗ lực tống tiền và ông đã kêu gọi DOJ công bố các đoạn ghi âm “liên quan đến việc đồng sự cũ của họ phạm tội chống lại tôi dựa trên những cáo buộc sai sự thật.” Còn phải xem liệu ông Gaetz có còn theo đuổi việc phát hành những bản ghi âm bị cáo buộc này hay không, khi cuộc điều tra đã kết thúc.

Ông Gaetz từ chối từ chức vì các cáo buộc và tiếp tục chiến dịch năm 2022 của mình bất chấp những dư luận tiêu cực của công chúng do cuộc điều tra của DOJ tạo ra.

Đối thủ Đảng Dân Chủ của ông Gaetz, bà Rebekah Jones, đã đề cập trực tiếp và gián tiếp đến các cáo buộc chống lại vị nghị sĩ Đảng Cộng Hòa này trong chu kỳ bầu cử năm 2022. Trong một cuộc tranh luận bầu cử, bà Jones đã thu hút những suy đoán tiêu cực chống lại ông Gaetz, nói rằng ông ấy “đã bỏ phiếu chống lại hầu hết mọi dự luật buôn bán tình dục từng được đưa ra trước Quốc hội.”

Hồi tháng Chín, Washington Post đưa tin rằng các công tố viên liên bang đã khuyến nghị không buộc tội ông Gaetz, một phần do lo ngại về độ tin cậy đối với hai trong số các nhân chứng quan trọng trong vụ án. Bất chấp khuyến nghị được cho là chống lại việc buộc tội ông Gaetz này, DOJ chưa bao giờ công bố công khai về vụ việc.

Ông Gaetz đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2022 với 67.8% phiếu bầu so với 32.2% của bà Jones.

Ông Joel Greenberg, một cộng sự của ông Gaetz, đã nhận tội buôn bán tình dục và các cáo buộc khác hồi tháng 05/2021. Bản án dành cho ông Greenberg đã bị trì hoãn do ông được cho là đã hợp tác với DOJ. Không rõ liệu ông Greenberg có đưa ra bất kỳ cáo buộc nào có thể liên lụy đến ông Gaetz hay không. Các công tố viên cuối cùng đã đồng ý để việc kết án ông Greenberg được tiến hành vào tháng Mười Hai mà không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào khác.

Bà Jones đã tiếp tục đề cập đến cuộc điều tra chống lại ông Gaetz ngay cả sau cuộc bầu cử.

NTD đã liên lạc với văn phòng của ông Gaetz để yêu cầu bình luận nhưng không nhận được hồi âm vào thời điểm viết bài.

Ryan Morgan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Ryan Morgan là một cộng tác viên viết tin tức cho NTD News.

Do Ryan Morgan của NTD News thực hiện

Minh Ngọc biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn