Tổng thống Joe Biden đã ca ngợi thành tích của mình về nền kinh tế trong bài diễn văn hôm 15/02 tại một hội trường nghiệp đoàn ở Lanham, Maryland khi có nhiều đồn đoán về việc liệu vị cựu thượng nghị sĩ 80 tuổi này có tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai hay không.

Tổng thống nói với các thành viên của Hội Anh em Lao động Điện Quốc tế (IBEW) có mặt: “Lạm phát đang giảm, tiền lương mang về nhà cho người lao động đã tăng lên trong vài tháng qua. Chúng ta còn nhiều việc phải làm, nhưng tôi nói với quý vị rằng, kế hoạch kinh tế của chính phủ Biden đang có hiệu quả vì nhờ có quý vị.”

Ông Biden đưa ra lập luận rằng luật lệ được thông qua dưới sự lãnh đạo của ông đang thúc đẩy cải thiện kinh tế lâu dài ở Hoa Kỳ.

Cùng với điều đó, ông đã thảo luận về việc xây dựng các trạm sạc điện trên khắp Hoa Kỳ thông qua khoản tài trợ trị giá 5 tỷ USD được cung cấp theo dự luật cơ sở hạ tầng tháng 11/2021.

Ông nói: “Bất kỳ trạm sạc nào được lắp đặt ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, hãy đoán xem, thì các sản phẩm sẽ phải được sản xuất tại Mỹ.”

“Giờ đây, Mỹ đang xuất cảng [sản phẩm] và tạo việc làm tại quê nhà,” tổng thống nói, đồng thời nói thêm rằng “các cộng đồng đang bắt đầu tự hào trở lại” nhờ các chính sách kinh tế của ông.

Bài diễn văn này được đưa ra khi ông Biden chuẩn bị loan báo một thông báo được mong đợi ​​về việc tái tranh cử, mặc dù không rõ chính xác khi nào ông sẽ chính thức công bố điều đó. Không có thành viên Đảng Dân Chủ nào tuyên bố ý định thách thức ông Biden cho chức tổng thống vào năm 2024.

Hôm 09/02, ông Biden nói với Telemundo rằng ông “chưa sẵn sàng” để tuyên bố ứng cử vào năm 2024.

Trong khi đó, về phía Đảng Cộng Hòa, hôm 15/02, cựu Thống đốc South Carolina Nikki Haley đã tuyên bố tranh cử, cùng với cựu Tổng thống Donald Trump cũng đã tuyên bố tái tranh cử vào tháng 11/2022.

Tranh luận về mức trần nợ

Ông Biden cho biết vào ngày 09/03 ông sẽ đưa ra một ngân sách được đề xướng, nhân lúc chỉ trích các kế hoạch chi tiêu của Đảng Cộng Hòa.

Ông Biden nói: “Nếu quý vị cộng các đề xướng mà những người bạn Đảng Cộng Hòa, những người bạn Đảng Cộng Hòa của tôi đã đưa ra cho đến nay – giờ đây họ đã đưa ra những đề xướng này – thì việc này sẽ tăng thêm hơn 3 ngàn tỷ USD vào khoản nợ trong 10 năm.”

Ông nói rằng ngân sách ngày 09/03 của ông sẽ được cấu trúc sao cho “không có ai kiếm được dưới 400,000 USD một năm … sẽ không có ai thấy tiền thuế của họ tăng lên một xu nào.”

Ông tiếp tục: “Quý vị sẽ nhận thấy rằng ngân sách của tôi sẽ đầu tư vào nước Mỹ, giảm các chi phí, bảo vệ và củng cố An sinh Xã hội và Medicare, cắt giảm thâm hụt 2 ngàn tỷ USD trong 10 năm.”

Bài diễn văn của Tổng thống Biden diễn ra trong bối cảnh một cuộc chiến về mức trần nợ giữa Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ.

Ông cáo buộc Đảng Cộng Hòa đe dọa “uy hiếp nền kinh tế” bằng giới hạn trần nợ.

Hôm 06/02, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cũng có một bài diễn văn, trong đó ông lập luận rằng cuộc chiến mức trần nợ này phải làm sao để đưa đến kỷ luật về chi tiêu, kể cả thông qua việc khuyến khích lưỡng đảng.

Ông nói, “Việc tiêu xài hoang phí trong mấy năm qua: đã kết thúc rồi. Bây giờ, chúng ta phải đưa Hoa Thịnh Đốn trở lại với một sự thật căn bản: nợ nần là quan trọng.”

Hôm 15/02, ông Phillip Swagel thuộc Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) cho biết rằng các dự đoán mới nhất của cơ quan này cho thấy Hoa Kỳ sẽ không còn có thể vay nợ nhờ sự trợ giúp của “các biện pháp đặc biệt” trong khoảng thời gian từ tháng Bảy đến tháng Chín năm nay.

Ông nói: “Mức thâm hụt tích lũy trong giai đoạn 2023–2032 mà hiện nay chúng tôi dự đoán là hơn 3 ngàn tỷ USD so với dự kiến ​​vào tháng Năm năm ngoái (2022), chủ yếu là do luật mới ban hành và những thay đổi đối với dự báo kinh tế làm tăng chi phí lãi suất và chi tiêu cho các chương trình bắt buộc,” và nói thêm rằng sự gia tăng chi tiêu bắt buộc đa phần là từ các chương trình Medicare và An sinh Xã hội.

“Khi chi phí tài trợ cho các khoản nợ của quốc gia tăng lên, thì chi phí ròng cho lãi suất cũng tăng lên đáng kể.”

Đề cập đến kế hoạch của Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) nhằm chấm dứt các quyền lợi đó và tất cả các luật khác cứ sau mỗi 5 năm, yêu cầu những điều này phải được ủy quyền lại, ông Biden nói, “Nếu ai đó cố gắng loại bỏ chương trình An sinh Xã hội hoặc Medicare, thì tôi sẽ phủ quyết điều đó.”

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 09/02: “Đó rõ ràng là kế hoạch của ông Rick Scott. Đó không phải là kế hoạch của Đảng Cộng Hòa. Và đó cũng là quan điểm của Chủ tịch Hạ viện.”

The Epoch Times đã liên hệ với ông McCarthy để yêu cầu bình luận về những tuyên bố trong bài diễn văn được đề cập ở trên.

Nathan Worcester
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Nathan Worcester chuyên đưa tin về nền chính trị quốc gia cho The Epoch Times, đồng thời cũng tập trung vào chủ đề năng lượng và môi trường. Anh Nathan đã viết về mọi thứ, từ năng lượng nhiệt hạch và ESG cho đến các tài liệu mật của Tổng thống Biden và về nền chính trị của phái bảo tồn truyền thống trên trường quốc tế. Anh sống và làm việc tại Chicago. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected]

Nhật Thăng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn