Các thành viên Đảng Dân Chủ của Ủy ban Tình báo Hạ viện cho biết, Hoa Kỳ đã “mất quá nhiều thời gian” để bắt đầu các nỗ lực gián điệp nhắm vào các quan chức y tế Trung Quốc nhằm tìm hiểu thêm về đại dịch COVID-19 kể từ thuở sơ khai.

Trong một báo cáo được giải mật (pdf) công bố hôm 14/12, nhiều ủy viên tin tưởng các cơ quan tình báo với những cảnh báo sớm của họ về một đại dịch tiềm tàng nhưng cho rằng việc thiếu thu thập thông tin tình báo bí mật khi virus xuất hiện hồi cuối năm 2019 và đầu năm 2020 đã gây bất lợi cho việc nắm bắt và lý giải được tình hình của chính phủ.

“Báo cáo của IC [cộng đồng tình báo] trong suốt tháng Một ‘dựa trên báo cáo mã nguồn mở, báo cáo ngoại giao,’ và các đánh giá chuyên gia của chính họ cũng được hình thành trên cơ sở đó,” Dân biểu Adam Schiff (Dân chủ-California), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện lưu ý, trong phần nhập đề của báo cáo. “Điều này rất hữu ích, nhưng ít hữu ích hơn nhiều so với những gì báo cáo này có thể thực hiện nếu như các nguồn lực được đào tạo nghiêm khắc hơn một cách nhanh chóng để thu thập thông tin.”

Theo báo cáo này, mãi cho đến ngày 29/01/2020, một chỉ thị chính thức về việc bắt đầu “tăng cường” thu thập thông tin tình báo mới được ban hành.

Chuẩn bị kém

Một phát hiện quan trọng của báo cáo là nỗ lực thu thập thông tin tình báo chậm chạp của các cơ quan tình báo hồi năm 2020 cho thấy cộng đồng tình báo chưa sẵn sàng để giải quyết một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu trong tương lai.

“Mặc dù Cộng đồng này vẫn có vị thế tốt để sử dụng thông tin y tế công cộng có sẵn để cảnh báo các nhà hoạch định chính sách, nhưng cơ quan này không đủ sẵn sàng để thu thập thông tin tình báo có giá trị đặc biệt nhằm trợ giúp cho quá trình ứng phó với khủng hoảng,” báo cáo viết. “Theo quan điểm của Ủy ban, IC phải thực hiện những thay đổi căn bản để chuẩn bị tốt hơn cho trận đại dịch tiếp theo — một đại dịch có thể có tính sát thương hoặc tàn phá nặng nề hơn nhiều so với COVID-19.”

Mô tả cách tiếp cận điển hình của cộng đồng tình báo đối với các cuộc khủng hoảng như vậy là “chu kỳ của ‘khủng hoảng và tự mãn,” ông Schiff lưu ý: “Sau mỗi sự kiện ‘chỉ có một lần trong một thế hệ,’ có những lời kêu gọi đầu tư và cải tổ lớn, nhưng sự chú ý này thường chỉ là thoáng qua. Và các khoản đầu tư và cải tổ đã hứa không được hiện thực hóa. Đó là một chu kỳ nguy hiểm mà chúng ta có thể sẽ lặp lại nếu chúng ta không chú tâm đến những cảnh báo trong báo cáo này.”

Quy trách nhiệm

Mặc dù báo cáo nói rằng trọng tâm chính là phản ứng của cộng đồng tình báo đối với đại dịch, nhưng các thành viên Đảng Dân Chủ thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện cũng nhân cơ hội này để chỉ trích phản ứng của chính phủ cựu Tổng thống (TT) Trump.

Mặc dù lưu ý rằng “phần lớn” các hành động của chính phủ vượt quá phạm vi đánh giá của họ, nhưng ủy ban này tuyên bố: “Báo cáo này sẽ không đề cập đến việc chính phủ Hoa Kỳ không nhanh chóng phát triển một thử nghiệm hiệu quả đối với COVID-19, thất bại trong việc tạo ra một lực lượng đặc nhiệm hiệu quả để điều hành hoạt động ứng phó của chính phủ Hoa Kỳ, cũng như việc họ không phân phát thiết bị bảo hộ cá nhân cho các bác sĩ và y tá ở tuyến đầu. Thật vậy, những thất bại trong sự ứng phó của chính phủ có vai trò quan trọng hơn trong nỗi khổ triền miên ngày qua ngày của người Mỹ với chủng virus này hơn bất cứ điều gì mà IC đã thực hiện hoặc không thực hiện.”

Báo cáo cho biết, những thứ được cho là thất bại như vậy là sự khác biệt giữa thông điệp ban đầu của chính phủ cựu TT Trump và các cảnh báo do cộng đồng tình báo đưa ra.

“Những cảnh báo của IC đối với Tòa Bạch Ốc và cựu tổng thống là rõ ràng và không thể nhầm lẫn,” báo cáo nêu rõ. “Tuy nhiên, trong thông điệp công khai và để chuẩn bị cho tác động sắp xảy ra, COVID đã bị đánh giá thấp và các hành động lẽ ra có thể được thực hiện để cứu mạng người đã bị bỏ qua.”

Hôm 22/01/2020, Tổng thống đương thời Donald Trump đã bình luận về sự lây lan hiện tại của chủng virus này sang Hoa Kỳ khi tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

“Đó là một người đến từ Trung Quốc, và chúng tôi đã kiểm soát được [virus này],” vị tổng thống đương thời này nói vào thời điểm đó. “Mọi chuyện sẽ ổn thôi.”

Tuy nhiên, báo cáo của ủy ban này lưu ý rằng ông Trump đã không được các quan chức tình báo thông báo về vấn đề này cho đến ngày 23/01. Hơn nữa, chính quyền Trung Quốc chỉ xác nhận rằng chủng virus này có thể lây lan từ người sang người chỉ hai ngày trước đó, tức ngày 20/01/2020.

The Epoch Times đã liên lạc với ông Trump để xin ý kiến bình luận.

Nguồn gốc của COVID-19

Trong một báo cáo thiểu số riêng biệt, hôm thứ Tư (14/12), các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tình báo Hạ viện cho biết rằng COVID-19 “có thể liên quan đến” chương trình nghiên cứu vũ khí sinh học của Trung Quốc và rằng cộng đồng tình báo này đã đánh lừa công chúng trong nỗ lực xem nhẹ khả năng đó.

“Dựa trên cuộc điều tra của chúng tôi liên quan đến thông tin công khai và không công khai, chúng tôi kết luận rằng có những dấu hiệu cho thấy SARS-CoV-2 có thể đã được liên kết với chương trình nghiên cứu vũ khí sinh học của Trung Quốc và lây lan sang người dân trong một sự cố liên quan đến phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV),” báo cáo nêu rõ. “IC đã không giải quyết thỏa đáng thông tin này.”

Báo cáo của Đảng Cộng Hòa cũng lưu ý rằng, cho đến nay, ủy ban chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào chỉ ra rằng chủng virus này được phát tán một cách có chủ ý.

Mặc dù các thành viên Đảng Dân Chủ trong ủy ban không tập trung vào nguồn gốc của COVID-19 trong báo cáo, nhưng họ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị sẵn sàng cho mọi khả năng trong tương lai.

“Mặc dù chúng tôi không biết liệu virus này là kết quả của sự cố phòng thí nghiệm hay sự lây truyền tự nhiên, nhưng có một điều rõ ràng là — một đại dịch trong tương lai có thể xảy ra do một trong hai hiện tượng và chúng ta cần chuẩn bị để đề phòng cho cả hai, hoặc đề phòng cho sự cố tồi tệ hơn, một sự phát tán có chủ ý,” báo cáo của họ nêu rõ. “Chúng ta cần tăng cường sự bảo vệ và cảnh giác với tất cả các nguồn lây nhiễm và lan truyền có thể xảy ra.”

Phát ngôn viên của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia từ chối bình luận về cả hai báo cáo.


Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Tịnh Nhi biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn