Trong tuần từ 17-23/10, một liên minh gồm 19 tổng chưởng lý tiểu bang trên khắp đất nước đã mở một cuộc điều tra chính thức đối với sáu ngân hàng lớn của Hoa Kỳ với lý do lo ngại pháp lý về việc đầu tư theo tiêu chuẩn “ESG” của các ngân hàng và mối liên quan của họ với một liên minh chống phát thải CO2 của Liên Hiệp Quốc.

Trong một tuyên bố được gửi tới The Epoch Times, một trong những tổng chưởng lý đã cảnh báo, các ngân hàng “dường như đang thông đồng với Liên Hiệp Quốc để tiêu diệt các công ty Mỹ” và làm suy yếu lợi ích tốt nhất của quốc gia.

Một tổng chưởng lý khác lập luận rằng các chính sách ngân hàng lấy cảm hứng từ Liên Hiệp Quốc này khiến cho nhiều việc làm được chuyển đến Trung Quốc cộng sản trong khi chính quyền ở đó tiếp tục xây dựng các nhà máy nhiệt điện than để bảo đảm năng lượng đáng tin cậy, có chi phí thấp.

Cuộc điều tra mới này là loạt hành động mới nhất của các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo trong bối cảnh cả nước ngày càng lo ngại về các chính sách “thức tỉnh” của các tổ chức tài chính và các nhóm lợi ích kinh doanh quyền lực khác.

Nhiều tổng chưởng lý đã nói chuyện với The Epoch Times về cuộc điều tra cho biết nhiệm vụ của họ là thực thi luật bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ công dân ở tiểu bang của họ khỏi hoạt động bất hợp pháp tiềm ẩn của các công ty.

Đặc biệt, các quan chức đang điều tra sự liên quan của các ngân hàng trong Liên minh Ngân hàng Net-Zero gây tranh cãi của Liên Hiệp Quốc (NZBA). Mạng lưới ngân hàng toàn cầu này, do Liên Hiệp Quốc triệu tập và giám sát, cam kết loại bỏ sự phát thải của điều được gọi là “khí nhà kính” vào năm 2050 bằng cách chuyển đổi các phương thức cho vay và đầu tư của họ.

Nhiều tổng chưởng lý đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự can dự của Liên Hiệp Quốc trong việc nhắm vào các ngành công nghiệp quan trọng của Mỹ khi các ngân hàng nhượng bộ trước ảnh hưởng hoạch định chính sách của tổ chức toàn cầu này.

Các quan chức chấp pháp hàng đầu của nhóm các tiểu bang hầu hết do Đảng Cộng Hòa kiểm soát cho biết họ có lý do để tin rằng các ngân hàng đang bị điều tra đã đồng ý điều chỉnh danh mục đầu tư và cho vay của họ cho phù hợp với các mục tiêu phát thải của Liên Hiệp Quốc.

Các mục tiêu, vốn được nêu trong Thỏa thuận Paris của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu, kêu gọi chuyển đổi nền kinh tế khỏi các nguồn năng lượng truyền thống. Các nhà lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp ở các quốc gia phát triển bao gồm Hoa Kỳ và Tây Âu đã đồng ý theo đuổi việc cắt giảm đáng kể lượng CO2.

Các tổng chưởng lý đã cảnh báo, tác động của những chính sách này sẽ làm suy yếu các ngành chủ chốt thâm dụng tín dụng — đặc biệt là các công ty trong lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp vốn rất quan trọng đối với sự thịnh vượng và thậm chí là an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Các nhà lập pháp hàng đầu tại các tiểu bang của họ đang xem xét kỹ lưỡng những ngân hàng bao gồm Bank of America, Wells Fargo, Morgan Stanley, JPMorgan Chase, Goldman Sachs, và Citigroup.

Vào tuần lễ từ 17-23/10, từng công ty đã được tống đạt các yêu cầu điều tra dân sự, về căn bản là có vai trò như một trát đòi hầu tòa, yêu cầu họ chuyển giao những tài liệu liên quan đến mối liên hệ của họ với NZBA của Liên Hiệp Quốc.

Theo các yêu cầu điều tra dân sự được The Epoch Times xem xét, các ngân hàng cũng dự kiến sẽ cung cấp hồ sơ của tất cả các “Sáng kiến Khí hậu Toàn cầu” mà họ tham gia, cũng như cách các nghị trình do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn này được đưa vào hoạt động kinh doanh của họ.

Ngoài ra, các ngân hàng đang được yêu cầu cung cấp chi tiết về sự tham gia của các CEO của họ trong quá trình này và các quyết định này được đưa ra như thế nào.

Các hoạt động ngân hàng liên quan đến đầu tư các tiêu chuẩn “Môi trường, Xã hội, và Quản trị” (ESG) cũng đang được giám sát kỹ lưỡng. Các thước đo gây tranh cãi xem xét các chính sách môi trường và xã hội trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh, thay vì chỉ đơn giản là các thước đo truyền thống về rủi ro và lợi nhuận.

Những người chỉ trích nói rằng việc đầu tư theo tiêu chuẩn ESG đang được sử dụng để áp đặt những ý tưởng không phổ biến và có hại về mặt kinh tế lên người Mỹ trong khi buộc các doanh nghiệp trên khắp nền kinh tế phải áp dụng chúng. Những người chống đối đang ngày càng liên kết thuật ngữ này với một kiểu tâm lý thức tỉnh, các ý tưởng “công bằng xã hội,” và hoạt động chính trị cánh tả cấp tiến.

Phát ngôn của các tổng chưởng lý

“Chúng tôi tham gia vào cuộc điều tra này vì đây là một nỗ lực khác của những người theo chủ nghĩa tự do thức tỉnh cánh tả ép buộc chúng tôi, và vì họ không thể thay đổi các luật này bằng quy trình chính trị, nên họ muốn làm điều đó bằng cách vũ khí hóa kinh doanh,” Tổng chưởng lý Montana Austin Knudsen nói. “Họ đang làm điều này vì một số mong muốn lệch lạc để thúc đẩy nghị trình cấp tiến của họ.”

Nhưng điều này có thể không hợp pháp, ông Knudsen và nhiều tổng chưởng lý tiểu bang khác nói.

Ông Knudsen tiếp tục trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với The Epoch Times: “Dường như điều này vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của chúng tôi mà tôi đang chuyên trách thực thi,” và cho biết văn phòng của ông và các quan chức được bầu ở tất cả các cấp đang phải chịu áp lực ngày càng tăng của công chúng để giải quyết vấn đề này và các vi phạm pháp pháp luật tiềm ẩn.

“Ở Montana, thời tiết đang trở lạnh,” vị tổng chưởng lý này nói thêm. “Chúng ta cần một ngành năng lượng mạnh mẽ để giữ ấm cho ngôi nhà của chúng ta — và chắc chắn chúng ta không thể làm điều đó bằng cách sử dụng phong năng và quang năng.”

Ông Knudsen, vốn cũng đang làm việc với một liên minh các tổng chưởng lý tiểu bang tập trung vào đại công ty đầu tư BlackRock, cho biết căn bản đây là sự tiếp nối của cùng một vấn đề: Các nhóm lợi ích tài chính và ngân hàng đầy quyền lực đang tìm cách áp đặt quan điểm của họ lên công chúng một cách không thỏa đáng.

“Quý vị có ngành ngân hàng doanh nghiệp và ngành đầu tư đang cố gắng phô trương quyền lực và gây áp lực cho các doanh nghiệp để tuân theo một định hướng chính trị và hành động chính trị,” ông nói. “Nhưng đó không phải là chức năng của họ. Công việc của họ là cung cấp tín dụng và kiếm lợi nhuận cho các cổ đông.”

Vị tổng chưởng lý của Montana này cho biết thêm: “Đây là một phần tiếp theo của thứ ESG vô nghĩa theo chủ nghĩa thức tỉnh mà chúng tôi đang phải đương đầu với càng ngày càng nhiều.”

Trong thời gian tới, ông Knudsen nói “mọi thứ đã sẵn sàng,” tùy thuộc vào kết quả của cuộc điều tra. Theo luật bảo vệ người tiêu dùng, tiểu bang này có thẩm quyền phạt tiền dân sự.

Ông Knudsen cho biết các nhà lập pháp Montana, vốn cũng đang chịu nhiều áp lực dư luận, có ý định thực thi hành động lập pháp cứng rắn khi cơ quan lập pháp tiểu bang họp lại vào năm tới.

Ông tiếp tục cho biết, tác động của các chính sách ngân hàng này đang làm tổn hại đến nhiều ngành pháp lý, nêu lên các doanh nghiệp kinh doanh vũ khí như những ví dụ về những công ty “bị chèn ép” bởi các công ty dịch vụ tài chính và thậm chí cả các công ty bảo hiểm.

“Những công ty này cần phải chịu trách nhiệm, vì vậy tất cả chúng tôi đang trông cậy vào những cơ quan nào có thẩm quyền,” ông Knudsen nói. “Tất cả các lựa chọn chắc chắn đã sẵn sàng.”

Tại Oklahoma, Tổng chưởng lý John O’Connor cho biết văn phòng của ông tham gia cuộc điều tra vì hai lý do chính: “Nước Mỹ không phải do Liên Hiệp Quốc điều hành,” và “những ngân hàng này đang tấn công các nhà sản xuất và người tiêu dùng nhiên liệu hóa thạch ở Oklahoma cũng như việc làm của Oklahoma.”

“Liên minh Ngân hàng Net-Zero, do Liên Hiệp Quốc giám sát, sẽ xóa sổ những công ty nào tham gia vào các hoạt động liên quan đến nhiên liệu hóa thạch hoặc phụ thuộc vào loại nhiên liệu này để có nguồn năng lượng hoặc phụ thuộc vào những bên cho vay này để được cấp vốn,” ông giải thích trong một tuyên bố gửi cho The Epoch Times. “Điều đó là không thể chấp nhận được khi những ngân hàng này đang thúc đẩy một chiến lược đầu tư được thiết lập để áp đặt một nghị trình xã hội và kinh tế thiên tả.”

Những trát đòi hầu tòa do văn phòng của ông O’Connor gửi đến các ngân hàng bao gồm những yêu cầu giải thích các mục tiêu của NZBA được đưa vào hoạt động của các ngân hàng như thế nào và những hành động mà họ đã thực hiện để loại bỏ năng lượng hydrocacbon khỏi nền kinh tế.

Tổng chưởng lý Indiana Todd Rokita đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về điều mà văn phòng của ông mô tả là một “âm mưu rõ ràng” liên quan đến Liên Hiệp Quốc và các ngân hàng đang bị điều tra.

“Những ngân hàng này dường như đang thông đồng với Liên Hiệp Quốc để xóa sổ các công ty Mỹ chuyên sản xuất nhiên liệu hóa thạch hoặc phụ thuộc vào loại nhiên liệu này để có nguồn năng lượng,” ông Rokita nói. “Họ đang thúc đẩy một chiến lược đầu tư được thiết kế không phải để tối đa hóa lợi nhuận tài chính mà là để áp đặt một nghị trình xã hội và kinh tế thiên tả không thể được thực hiện thông qua thùng phiếu.”

Chỉ trích việc đầu tư theo tiêu chuẩn ESG như là một “âm mưu,” Tổng chưởng lý Indiana tuyên bố sẽ bảo vệ người dân trong tiểu bang của mình.

“Tân chủ nghĩa thức tỉnh trong lĩnh vực tài chính này đặt ra một mối đe dọa thường nhật thực sự đối với người dân Indiana. Nông dân, tài xế xe tải, và nhân viên ngành nhiên liệu của Indiana đang bị tổn thương khi phe Cánh Tả cực đoan tấn công toàn bộ các phân khúc của nền kinh tế của chúng ta. Và điều đáng lo ngại là những ngân hàng trong Liên minh Ngân hàng Net-Zero này đang răm rắp nghe theo lệnh từ những người theo chủ nghĩa toàn cầu của Liên Hiệp Quốc, tất cả đều rất hăm hở muốn làm suy yếu những lợi ích tốt nhất của nước Mỹ.”

Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt cảnh báo rằng Liên minh Ngân hàng Net-Zero là một mối đe dọa lớn đối với các ngành công nghiệp chủ chốt ở tiểu bang của ông.

Ông Schmitt đã cảnh báo trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử cho The Epoch Times, “Những nông dân Missouri, các công ty cho thuê khoan dầu khí, và các doanh nghiệp khác quan trọng đối với nền kinh tế của Missouri và Hoa Kỳ sẽ không thể vay vốn được vì liên minh này.” 

Cũng trong tuần lễ từ 17-23/10, Missouri đã trở thành tiểu bang mới nhất thoái vốn khỏi BlackRock do các chính sách thức tỉnh của họ, thông báo rằng tiểu bang sẽ rút khoảng 500 triệu USD đầu tư vào quỹ hưu trí được nắm giữ trong đại công ty tài chính đang ngày càng gây tranh cãi này.

Chỉ trích các ngân hàng vì đã “nhường quyền cho Liên Hiệp Quốc,” Tổng chưởng lý của Missouri cho biết những hành động này sẽ “hủy hoại các công ty Mỹ nào không chấp nhận nghị trình về khí hậu theo chủ nghĩa thức tỉnh này.”

Ông Schmitt nói thêm: “Các ngân hàng này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Hoa Kỳ — chúng tôi không để các tổ chức quốc tế đặt ra các tiêu chuẩn cho doanh nghiệp của chúng ta.”

Nhà lập pháp Missouri đã lên tiếng mạnh mẽ về mối đe dọa mà ông tin rằng những xu hướng này đang áp đặt lên quốc gia, gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc những chính sách thức tỉnh này mang lại lợi ích cho Trung Quốc cộng sản và nền kinh tế của họ bằng phí tổn của chính nước Mỹ.

Vào mùa hè này, văn phòng của ông Schmitt cũng đã gửi các yêu cầu điều tra dân sự liên quan đến việc đầu tư theo tiêu chuẩn ESG tới Morningstar và Sustainalytics.

Tổng chưởng lý Ken Paxton của Texas tuyên bố sẽ đi sâu tìm hiểu mối liên hệ giữa Liên Hiệp Quốc và khả năng vi phạm pháp luật của các ngân hàng.

Vị tổng chưởng lý của Texas cho biết: “Phong trào biến đổi đổi khí hậu cấp tiến đã tiến hành một cuộc chiến toàn diện chống lại ngành năng lượng Mỹ trong nhiều năm, và điều cuối cùng mà người Mỹ cần ngay lúc này là các nhà hoạt động doanh nghiệp đang trợ giúp phe cánh tả làm cho ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch của chúng ta bị phá sản.”

“Nếu những ngân hàng lớn nhất trên thế giới nghĩ rằng họ có thể thoát tội nói dối người tiêu dùng hoặc thực hiện bất kỳ hành động bất hợp pháp nào khác nhằm mục đích nhắm vào một ngành quan trọng của Mỹ như năng lượng, thì họ đã nhầm,” ông nói tiếp. “Cuộc điều tra này chỉ mới bắt đầu thôi, và chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi chúng tôi tìm ra sự thật.”

Những tiểu bang khác đang điều tra bao gồm Arizona, Arkansas, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Nebraska, Tennessee, và Virginia. Ít nhất năm tiểu bang khác đã tham gia nhưng không được nêu tên do chính sách bảo mật của các tiểu bang.

Hồi tháng Tám, một liên minh tương tự gồm các tổng chưởng lý tiểu bang đã cảnh báo CEO của BlackRock, ông Larry Fink, một thành viên hội đồng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và Hội đồng Quan hệ Đối ngoại đầy quyền lực, rằng các chính sách của công ty này có thể là bất hợp pháp.

Họ cảnh báo rằng, “Các tiểu bang của chúng tôi sẽ không để yên cho các khoản tiền hưu trí của những người về hưu bị nghị trình khí hậu của BlackRock tước đoạt,” khi chỉ ra một số vi phạm pháp lý tiềm ẩn liên quan đến việc đầu tư vào ESG của công ty có liên đới đến chính trị này.

Hiệu ứng và ý nghĩa

Trong tháng này, Bloomberg, một cơ quan truyền thông từng lên tiếng ủng hộ nghị trình về khí hậu của Liên Hiệp Quốc và do ông Michael Bloomberg, đồng chủ tịch Liên minh Tài chính Glasgow cho Net Zero (GFANZ), thành lập, đã phàn nàn rằng ông Fink và các nhà lãnh đạo tài chính chủ chốt khác sẽ không tham dự hội nghị khí hậu COP27 sắp tới của Liên Hiệp Quốc ở Ai Cập.

Khi chỉ ra các nỗ lực của các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo như một phần của lý do này, cây bút Alastair Marsh của Bloomberg đưa tin cho biết, “Với hơn 135 ngàn tỷ USD tài sản, GFANZ được cho là tấm vé cho hành tinh này tiếp cận với một hình thức tài chính thân thiện với khí hậu hơn. Nhưng một năm sau, các thành viên sẽ thực hiện lời hứa của họ như thế nào thì vẫn chưa được rõ.”

Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis nằm trong số các nhà lãnh đạo chính trị của Đảng Cộng Hòa muốn ngăn chặn các chính sách thức tỉnh tại các ngân hàng. Ông đang yêu cầu các nhà lập pháp thông qua dự luật trong phiên họp năm 2023 để kiềm chế các chính sách ESG.

Nhiều tiểu bang đã hoặc đang làm việc để rút tiền của công chúng ra khỏi các tổ chức tài chính thức tỉnh.

Thậm chí tiểu bang West Virginia còn tạo ra một “Danh sách Tổ chức Tài chính Hạn chế” đối với các ngân hàng bị cấm ký các hợp đồng dịch vụ ngân hàng với tiểu bang. Một số ngân hàng đang được điều tra nằm trong danh sách đó.

Thống đốc Ngân khố West Virginia Riley Moore nói với The Epoch Times hồi tháng Tám rằng, “Tiền của chính chúng ta đang được sử dụng làm vũ khí để chống lại chúng ta.”

Sáng kiến ​​Tài chính Chương trình Môi trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP-FI), cơ quan giám sát Liên minh Ngân hàng Net-Zero, khoe khoang trên trang web của họ về việc giúp thúc đẩy “hành động trên toàn hệ thống tài chính để mang lại các nền kinh tế bền vững hơn trên toàn cầu.”

UNEP-FI tự giới thiệu trên trang web rằng, “Chúng tôi đã thiết lập các khung khổ bền vững hàng đầu trên thế giới để giúp ngành tài chính giải quyết các thách thức toàn cầu về môi trường, xã hội, và quản trị (ESG).”

Trong một phúc đáp cho một yêu cầu của The Epoch Times, Liên minh Ngân hàng Net-Zero của Liên Hiệp Quốc đã đưa ra một tuyên bố “không nói đến một cá nhân cụ thể nào” mà không giải đáp các chất vấn.

“Tư cách thành viên trong Liên minh này là một cam kết tự nguyện, theo đó các ngân hàng thành viên cam kết điều chỉnh các hoạt động cho vay và đầu tư của họ theo các lộ trình không phát thải ròng vào năm 2050,” NZBA cho biết. “Cam kết này được củng cố bởi khoa học khí hậu đáng tin cậy, được chấp nhận rộng rãi, chứng tỏ được nhu cầu giảm khẩn cấp lượng khí thải do con người gây ra để hạn chế những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.”

Ngay cả khi các tiểu bang phản đối, thì chính phủ Tổng thống Biden vẫn đang nỗ lực để hỗ trợ và vận dụng các chính sách ESG trong hoạt động kinh doanh của Mỹ. Các cơ quan quản lý Âu Châu cũng vậy.

Những tổng chưởng lý của các tiểu bang đã nói chuyện với The Epoch Times cho biết, theo họ được biết, đến cuối tuần 17-23/10, các ngân hàng vẫn chưa có phản hồi.

Một phát ngôn viên của Citibank cho biết ngân hàng này sẽ từ chối bình luận vào thời điểm này. Trong số các ngân hàng khác, chưa có ngân hàng nào phúc đáp thư điện tử và các cuộc gọi yêu cầu bình luận của The Epoch Times trước thời điểm phát hành bài báo này.

Các tổng chưởng lý tiểu bang cho biết nhiều thông tin sẽ được công bố rộng rãi khi các cuộc điều tra tiếp tục.


Alex Newman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Newman là một cộng tác viên tự do. Ông Newman là một ký giả, nhà giáo dục, tác giả, và nhà tư vấn quốc tế từng đạt giải thưởng, người đã đồng sáng tác cuốn sách “Tội Ác của Các Nhà Giáo Dục: Cách Những Người Theo Chủ Nghĩa Bình Quân đang Sử Dụng Trường Học của Chính Phủ để Hủy Hoại Trẻ Em Mỹ” (“Crimes of the Educators: How Utopians Are Using Government Schools to Destroy America’s Children”). Ông là giám đốc điều hành của Public School Exit cũng như của Liberty Sentinel Media, và viết cho các ấn phẩm đa dạng ở Hoa Kỳ và ngoại quốc.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn