Dân biểu Ashley Hinson (Cộng Hòa-Iowa), một người được bổ nhiệm vào một ủy ban đặc biệt lưỡng đảng mới nhằm điều tra sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã lên án chủ nghĩa xã hội là một nỗi kinh hoàng trong một buổi phỏng vấn trên “Capital Report,” một chương trình tin tức chính trị trên kênh truyền hình NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times.

Bà Hinson nói: “Chủ nghĩa xã hội là con đường đi đến các hình thức chính phủ cực đoan hơn như chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa Marx. Nữ nghị sĩ Đảng Cộng Hòa này đại diện cho Địa hạt bầu cử Quốc hội số 2 của Iowa.

Hôm 10/01, Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thành lập Ủy ban Đặc biệt Hạ viện lưỡng đảng về Cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Đây là ủy ban đặc biệt lưỡng đảng đầu tiên chuyên giải quyết các mối đe dọa do ĐCSTQ gây ra.

Gửi đi một tín hiệu rõ ràng

Bà Hinson đã trò chuyện với chương trình Capitol Report hôm 02/02, ngay trước khi Hạ viện thông qua nghị quyết lên án chủ nghĩa xã hội trong một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng thông qua Hạ viện với một tỷ lệ 328–86–14. Bà cho biết bản thân bà đồng cảm với những lo ngại của các đồng nghiệp, những người vốn đã nhận ra hậu quả của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản trong cộng đồng của họ.

“Đồng nghiệp của tôi, bà Maria Salazar đến từ Florida đại diện cho một trong những địa hạt có số lượng người tị nạn gốc Cuba cao nhất trong cả nước — sự thật là họ đã đào thoát khỏi chủ nghĩa xã hội. Họ hiểu rõ nỗi kinh hoàng đó sẽ như thế nào; họ biết một nhà độc tài sẽ trông như thế nào. Và đây là cơ hội để chúng ta gửi đi một tín hiệu rất rõ ràng tới người dân Mỹ. Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện sẽ không để điều đó xảy ra,” bà nói trên chương trình của đài truyền hình NTD trước khi nghị quyết vốn cũng nhận sự ủng hộ của 104 thành viên Đảng Dân Chủ, được thông qua.

“Quốc hội lên án chủ nghĩa xã hội ở mọi hình thái của nó, cũng như phản đối việc thực thi các chính sách xã hội chủ nghĩa tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ,” nghị quyết ghi rõ.

Bà Hinson cho biết nghị quyết này thể hiện rất rõ ràng rằng người dân Mỹ sẽ không dung thứ cho chủ nghĩa xã hội.

Trước đó, hôm 13/01, bà Salazar (Cộng Hòa-Florida) đã tái đệ trình dự luật HR 314, Đạo luật Chống Áp bức cho đến khi Triều đại Castro kết thúc (FORCE). Đạo luật đó sẽ ngăn chính phủ ông Biden bình thường hóa bang giao với Cuba trừ khi quốc gia này thực hiện một đường hướng dẫn đến tự do và dân chủ.

Trung Quốc thâu tóm đất nông nghiệp của Hoa Kỳ

Bà Hinson được bổ nhiệm vào ủy ban mới về Trung Quốc vào cuối tháng trước. Tuy nhiên, bà đã bày tỏ lo ngại về việc các doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu đất nông nghiệp của Hoa Kỳ gần các khu căn cứ quân sự và các lợi ích chiến lược khác trong một thời gian.

“Đây rõ ràng và chính là một mối đe dọa. Quý vị hãy xem xét một cách có chiến lược về những nơi mà họ đã quyết định rằng họ cần thực hiện các thương vụ mua bán để sở hữu các khu đất — tại Iowa, ở các tiểu bang nông nghiệp trọng điểm, gần các căn cứ quân sự của chúng ta.” Bà Hinson gọi các thương vụ mua đất đai của Trung Quốc là “đáng báo động,” nói rằng tỷ lệ đất đai mà người Trung Quốc sở hữu trong mười năm qua đã tăng theo cấp số nhân. “Họ là mối đe dọa lớn nhất của chúng ta và họ thực sự đang ở trong sân nhà của chúng ta,” bà nói.

Trong tuyên bố chính thức của mình sau khi được bổ nhiệm vào ủy ban gồm 13 thành viên do ông Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) làm chủ tịch, bà Hinson đã mô tả ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế, an ninh, và lối sống của Mỹ quốc.

“Từ việc chuyển việc làm trong ngành sản xuất và chuỗi cung ứng về lại quốc gia của chúng ta, cho đến việc ngăn chặn sự xâm lược quân sự của ĐCSTQ, và ngăn chặn Trung Quốc sở hữu thêm đất nông nghiệp của Hoa Kỳ — ủy ban của chúng ta sẽ đưa ra kế hoạch chính sách để giải quyết những vấn đề này và bảo đảm rằng Hoa Kỳ đang cạnh tranh để giành chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc của chúng ta,” bà Hinson nói trong tuyên bố trên.

‘Ngủ quên sau tay lái’

Trong chương trình trên đài truyền hình NTD này, nữ nghị sĩ cũng nêu rõ vấn đề Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ và nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo ra một “kế hoạch chính sách” cho phép Hoa Kỳ duy trì khả năng cạnh tranh với Trung Quốc.

“Họ đang đến các tiểu bang như Iowa, thật sự đã đánh cắp hạt giống của chúng ta và cố gắng mang về Trung Quốc để đảo ngược kỹ thuật (reverse engineer) của chúng. Và tiếp đó quý vị hãy nhìn vào mối đe dọa quân sự và mối đe dọa địa chính trị đối với các đồng minh của chúng ta,” bà cho biết.

Bà Hinson đang đề cập đến một trường hợp xảy ra hồi năm 2016 của một công dân Trung Quốc, ông Mạc Hải Long (Mo Hailong), đã bị bắt gặp đang đánh cắp hạt giống bắp độc quyền từ Iowa và trên khắp vành đai nông trại của vùng Trung Tây. Ông Mạc đã gửi những hạt giống đánh cắp được cho ông chủ của mình, một công ty kinh doanh hạt giống bắp của Trung Quốc.

Theo FBI, các hạt lai tạo tự nhiên bị đánh cắp không giống như các hạt lai tạo thông thường và là bí mật thương mại có giá trị của các công ty Hoa Kỳ như DuPont Pioneer và Monsanto.

Bà Hinson nhấn mạnh rằng người dân Mỹ đã “ngủ quên” khi cho phép những điều như thế này xảy ra. Bà cảnh báo, điều hết sức quan trọng là buộc người Trung Quốc phải chịu trách nhiệm và ngăn chặn nghị trình chống lại Hoa Kỳ của họ.

Bà Hinson nói: “Rõ ràng là chúng ta cần phải rất nghiêm túc với Đảng Cộng sản Trung Quốc … để thế kỷ tới đây sẽ là một trong những giá trị của người Mỹ, chứ không phải giá trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Vi phạm nhân quyền

Bà Hinson nói rằng cần phải chú ý nhiều hơn đến các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc. Đó sẽ là một trong những vai trò của ủy ban lưỡng đảng mới được thành lập này.

“Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhắm mắt làm ngơ hoặc sẵn sàng cho phép điều đó xảy ra — những hành vi ngược đãi đang xảy ra không chỉ với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc, và lao động nô lệ cưỡng bức, mà còn là sự áp bức thực sự đối với người dân của họ. Họ đang kìm hãm người dân của mình một cách có chủ ý. Bà nói thêm rằng một lý do khiến các đảng viên ĐCSTQ được bảo vệ nghiêm ngặt như vậy là vì họ sợ hãi chính người dân của mình.

Theo vị nữ dân biểu này, công việc của ủy ban sẽ là phơi bày những hành vi lạm dụng của ĐCSTQ và đưa ra các chính sách để chống lại những hành vi đó, bảo đảm rằng các đảng viên ĐCSTQ phải nhận lấy trách nhiệm. Các vai trò khác sẽ là bảo đảm khả năng phòng thủ chiến lược mạnh mẽ và cho phép tái định vị các sản phẩm sản xuất trọng yếu đã được thuê ngoài trước đó.

Bà Hinson bày tỏ: “Chúng ta cần phải có chủ ý và gửi đi một thông điệp rất rõ ràng và thẳng thắn rằng chúng ta sẽ không dung thứ cho hành vi đó.”

Steve Lance
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.
Venus Upadhayaya
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Venus Upadhayaya đưa tin về nhiều chủ đề. Lĩnh vực chuyên môn của cô là về địa chính trị Ấn Độ và Nam Á. Cô đã đưa tin từ biên giới Ấn Độ-Pakistan đầy biến động và đã viết bài đóng góp cho các phương tiện truyền thông in ấn chính thống ở Ấn Độ trong khoảng một thập niên. Truyền thông cộng đồng, phát triển bền vững và giới lãnh đạo là những lĩnh vực cô quan tâm.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn