Hai nghị sĩ Quốc hội đã lên tiếng rằng họ lo ngại cuộc chiến tranh lạnh ngày càng căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu nhà lãnh đạo cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp quản nhiệm kỳ thứ ba vào cuối tháng này.

Ông Tập hiện được dự đoán sẽ được bầu cho nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có tại Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 16/10, có khả năng báo hiệu sự chuyển đổi sang một chế độ bổ nhiệm trọn đời. 

Trình bày tại một cuộc thảo luận bàn tròn trực tuyến do Politico tổ chức hôm 12/10, Dân biểu Darin LaHood (Cộng Hòa-Illinois) nói rằng ĐCSTQ dưới thời ông Tập từ chối tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực mà bất kỳ quốc gia nào khác trên thị trường quốc tế được mong đợi sẽ tuân theo. 

Ông LaHood nói, “Tôi nghĩ quý vị sẽ tiếp tục chứng kiến một phong trào trong Quốc hội về cái mà tôi gọi là tâm lý chiến tranh lạnh đối với Trung Quốc bởi vì chúng ta đang không thấy được những tiến triển mà tôi cho là cần thiết về mặt kinh tế hoặc từ quan điểm thương mại và từ quan điểm sở hữu trí tuệ.” 

“Nếu quý vị nhìn vào tình trạng lao động cưỡng bức … thì họ vẫn tiếp tục tiến hành, [ngoài ra còn] đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, trợ cấp nhà nước trên diện rộng, chúng tôi tiếp tục đàm phán với họ và tranh luận với họ về những chính sách này và năng lực dư thừa mà họ đã có, nhưng họ tiếp tục tuân theo một loạt các quy tắc và tiêu chuẩn khác biệt với một quan điểm kinh tế.”

Do đó, ông LaHood cho rằng giới lãnh đạo Hoa Kỳ và các đồng minh phải suy xét cẩn trọng về mối bang giao với Trung Quốc trong tương lai sẽ như thế nào và cách tiếp cận điều hành độc đoán của ông Tập có thể ảnh hưởng ra sao đến các sự kiện thế giới trong những năm tới.

Ông LaHood nói, “Chúng ta đã chờ đợi, và chúng ta đã mong muốn Trung Quốc đạt được tiến triển trong việc này, và không chỉ chúng ta; chính các đồng minh của chúng ta ở Âu Châu và các nền dân chủ khác trên thế giới đã không chứng kiến những tiến triển mà tất cả chúng ta đều mong muốn.” 

“Hãy lắng nghe ông Tập và những gì ông ấy nói. Ông ấy ủng hộ các chế độ độc tài này cũng như các chế độ độc tài trên khắp thế giới. Và ông ấy thực sự đang nói điều gì? Rằng nền dân chủ không còn mang lại hiệu quả nữa, nền dân chủ không phải là tương lai, [và] rằng chúng ta nên giống Trung Quốc hơn.” 

Ông Tập Cận Bình dẫn đầu kế hoạch ‘đàn áp xuyên quốc gia’

Trình bày tại cùng sự kiện nói trên, Thượng nghị sĩ Jeff Merkley (Dân Chủ-Oregon) lưu ý rằng ông Tập đã khiến Trung Quốc bẽ mặt vì thường xuyên thất hứa về các vấn đề quốc tế và theo đuổi các kế hoạch đàn áp độc tài ở hải ngoại.

“[Dưới thời ông Tập,] chúng ta đã chứng kiến họ hoàn toàn vi phạm thỏa thuận với Anh về vấn đề Hồng Kông,” ông Merkley nói. “Chúng ta đã chứng kiến ​​việc sử dụng công nghệ trên diện rộng để nô dịch người Duy Ngô Nhĩ. Chúng ta đã chứng kiến ​​sự vi phạm các vùng biển quốc tế liên quan đến Philippines. Chúng ta đã chứng kiến việc hình thành các đảo nhân tạo nhằm mở rộng các yêu sách của họ. Chúng ta đã chứng kiến những đe dọa liên tiếp về khả năng xâm lược Đài Loan.”

“Và bên ngoài Trung Quốc, chúng ta cũng đã chứng kiến rất nhiều điều. Chúng ta đã chứng kiến ​​sự cưỡng bức kinh tế đối với các công ty bị nhắm mục tiêu. Chúng ta đã chứng kiến ​​sự cưỡng bách đối với các quốc gia có chính sách chỉ trích Trung Quốc. Chúng ta đã chứng kiến ​​sự đàn áp xuyên quốc gia dưới hình thức đe dọa những người sống bên ngoài Trung Quốc.” 

Ông Merkley cho biết ông Tập đang “thiết lập sẵn một nhiệm kỳ thứ ba” để củng cố quyền lực tại Trung Quốc, đồng thời xem việc ông Tập sử dụng giám sát trên diện rộng và giam giữ tùy tiện là một dạng “chủ nghĩa độc tài-kỹ trị.” 

Thượng nghị sĩ này cũng lưu ý đến chiến dịch “đàn áp xuyên quốc gia” của ĐCSTQ ở hải ngoại, qua đó đảng này đã khảo sát, theo dõi, sách nhiễu, đe dọa, và âm mưu bạo lực nhằm vào những người chỉ trích chế độ này, bao gồm cả các công dân Hoa Kỳ.

Ông Merkley nói rằng Trung Quốc đã đi theo một “lộ trình hoàn toàn, tuyệt đối khác” dưới thời ông Tập và rằng nhà lãnh đạo cộng sản này đã đưa Trung Quốc sa lầy vào con đường bạo lực và đàn áp mà thế giới e ngại rằng có lẽ đã diễn ra từ nửa thế kỷ qua.

Tuy nhiên, khi được hỏi mối đe dọa lớn nhất do Trung Quốc gây ra là gì, ông Merkley một lần nữa dẫn chứng kế hoạch đàn áp xuyên quốc gia của ông Tập.

Thượng nghị sĩ Merkley nói, “Những gì [ĐCSTQ] đang làm bên ngoài Trung Quốc để ép buộc các công ty, ép buộc các chính phủ, và cố tình đe dọa các cá nhân, bao gồm cả những người ở Hoa Kỳ, khi họ lên tiếng về nhân quyền ở Trung Quốc [là mối đe dọa lớn nhất].” 

“Đối với những người nghĩ rằng phải chăng Hoa Kỳ đang thay đổi chính sách của mình? Không phải vậy. Chính Trung Quốc đã thay đổi vai trò của mình trên thế giới theo kiểu rất đe dọa, vi phạm những thứ mà tất cả chúng ta đều e ngại.” 


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn