Trong vài năm qua, các công ty cung cấp bảo hiểm mang súng giấu kín đã chứng kiến ​​sự bùng nổ trên khắp Hoa Kỳ.

Các công ty bảo hiểm đã nhận thấy số lượng nộp đơn yêu cầu loại bảo hiểm này tăng trưởng chưa từng có, trong bối cảnh tỷ lệ tội phạm gia tăng và việc ngăn chặn tội phạm thất bại kể từ khi phong trào “Cắt ngân sách của Lực lượng Cảnh sát” được thiết lập năm 2020, đã khiến nhiều người Mỹ mua súng tự vệ.

Quyết định mới nhất của Tối cao Pháp viện (SCOTUS) đã buộc các tiểu bang màu xanh có các luật súng hà khắc phải nới lỏng các hạn chế nghiêm ngặt đối với những người có thể mang súng ở nơi công cộng, dẫn đến thị trường mở rộng ở các tiểu bang này.

Theo Fox News, ngay cả một tiểu bang cánh tả như Massachusetts, với tỷ lệ sở hữu vũ khí thấp trong lịch sử, cũng đã chứng kiến ​​doanh số bán súng tăng vọt kể từ năm 2020. 

Những người mang súng giấu kín phải có bảo hiểm, để phòng khi họ buộc phải sử dụng vũ khí của mình và cuối cùng phải đối mặt với chi phí pháp lý do bị buộc tội hình sự hoặc bị kiện dân sự.

Delta Defense, công ty bảo hiểm tự vệ, điều hành Hiệp hội Mang súng Giấu kín Hoa Kỳ (USCCA), nói với Fox News rằng số lượng thành viên của họ đã tăng hơn gấp đôi, từ 300,000 vào năm 2020 lên 700,000.

Công ty này cung cấp bảo hiểm trách nhiệm pháp lý đối với các hành động tự vệ như một phần của kế hoạch tư cách thành viên, cùng với giáo dục, đào tạo về an toàn súng.

Chỉ một thập niên trước, số thành viên của USCCA là 50,000.

Ông Tim Schmidt, Giám đốc điều hành của Delta Defense và là chủ tịch kiêm đồng sáng lập của USCCA, nói với Fox News, số lượng người nộp đơn tăng cao là do “về căn bản, hàng triệu người mới sở hữu súng từ sau tất cả các vụ bạo động đã xảy đầu năm 2020.” 

Ông Schmidt nói: “Rất nhiều người nhận ra rằng ‘Trời ơi, tôi cần có khả năng tự vệ, vì vậy tôi sẽ mua một khẩu súng.’” 

Trong số những người lần đầu tiên sở hữu súng này, nhiều người yêu cầu được đào tạo và giáo dục về súng, cùng với bảo hiểm.

Ông Schmidt nói thêm rằng có khoảng 22 triệu người Mỹ đã có giấy phép mang súng giấu kín và 80 triệu gia đình Hoa Kỳ sở hữu súng.

“Đó là sự kết hợp của việc toàn xã hội mua nhiều súng hơn vì họ sợ hãi và họ muốn có thể tự vệ,” ông nói. “Và thứ hai, chúng tôi đang làm việc tốt hơn.” 

Đối thủ của ông, LawShield, một nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm mang súng giấu kín và huấn luyện về an toàn súng, cũng đã báo cáo sự bùng nổ số lượng thành viên. 

Chủ tịch LawShield Kirk Evans nói với FOX Business, “Trong hai hoặc ba năm cuối của đại dịch COVID, chúng ta đã có tình trạng bất ổn dân sự kết hợp với tội phạm trên toàn quốc gia tăng đáng kể — do đó chúng tôi đã chứng kiến công ty mình phát triển rất, rất [nhanh] với tốc độ chưa từng có.” 

Ông Evans nói rằng tổ chức của ông đã phát triển lên khoảng 700,000 thành viên kể từ khi làn sóng tội phạm bắt đầu năm 2020 và cũng lưu ý rằng thị trường nổi lên nhanh nhất trong số những người sở hữu súng là phụ nữ và các nhóm thiểu số.

Ông nói: “Quý vị không thể trải qua một, hai tuần trong năm qua mà không thấy một bài báo về ‘phụ nữ chiếm tỷ lệ nhân khẩu học lớn nhất trong số những người có giấy phép mới’ hoặc ‘người Mỹ gốc Phi Châu có mức tăng cao nhất,’ hoặc các nhóm thiểu số là nhóm người ghi danh tăng nhiều nhất, hoặc những người ở San Francisco hối hả đi mua một khẩu súng.” 

“Đây không còn là một nhóm bảo tồn truyền thống da trắng nữa.”

Các tiểu bang thiên tả phản đối phán quyết ủng hộ Tu chính án thứ Hai

Tối cao Pháp viện đã ra phán quyết trong vụ “Hiệp hội Súng trường & Súng lục New York kiện Bruen,” rằng các luật súng yêu cầu người nộp đơn chứng minh một nhu cầu cụ thể đề mang súng giấu kín là vô căn cứ. 

Phán quyết này giúp việc xin giấy phép để mang theo một khẩu súng ngắn giấu kín trở nên dễ dàng hơn ở một số tiểu bang trước đây cấm việc này, chẳng hạn như New York.

Theo ông Evans, các tiểu bang màu xanh, chẳng hạn như California và New Jersey với các luật mang súng giấu kín hạn chế, giờ đây sẽ phải nới lỏng chúng.

Ông Evans cho biết, do có phán quyết của SCOTUS, “những gì chúng tôi dự kiến sẽ chứng kiến là ba trong số các tiểu bang lớn nhất cả nước sẽ tăng trưởng vượt bậc.” 

Nhiều khách hàng “chưa hiểu hết ý tưởng muốn sở hữu một khẩu súng cho mục đích tự vệ, nhưng có điều gì đó đã đưa họ đến đây,” đồng chủ sở hữu của Cape Gun Works, ông Toby Leary nói với đài truyền hình địa phương WBUR.

“Họ cảm thấy như được thúc đẩy để làm điều đó dựa trên những gì họ chứng kiến, hoặc cảm xúc cá nhân của họ về thế giới.”

Trong khi đó, một số thống đốc và nhà lập pháp ở các tiểu bang màu xanh đã phản ứng ngay lập tức, bằng cách chỉ rõ nhiều nơi là khu vực nhạy cảm “cấm mang súng,” ngoài ra những người nộp đơn phải được kiểm tra sức khỏe tâm thần và mạng xã hội, và những người nộp đơn xin giấy phép mang súng giấu kín phải được đào tạo chuyên sâu về an toàn súng. 

Nhiều luật đang được các tiểu bang như New York và California thông qua, nhằm đáp lại phán quyết của Tối cao Pháp viện, đang vấp phải các vụ kiện lớn của các nhóm ủng hộ Tu chính án thứ Hai, vì vi phạm các quyền hiến định của người dân các tiểu bang này. 

Mùa hè năm nay, ngay sau phán quyết nói trên, Thống đốc Kathy Hochul của tiểu bang New York đã thông qua một trong những luật chống mang súng khắc nghiệt nhất.

Thống đốc thuộc Đảng Dân Chủ Gavin Newsom của California đã ký ban hành Dự luật Thượng viện (SB) 1327, cho phép các công dân kiện các công ty sản xuất và phân phối các loại súng bị cấm ở California. Luật này phỏng theo một luật của Texas cho phép các cá nhân kiện các nhà cung cấp dịch vụ phá thai.

Theo The Los Angeles Times, những người ủng hộ quyền sử dụng súng đã đệ đơn kiện hồi tuần trước, mục tiêu là Mục 1021.11 của Bộ luật Tố tụng Dân sự, một phần của SB 1327, những điều luật này sẽ khiến các luật sư và nguyên đơn phản đối các luật hoặc hạn chế về súng của tiểu bang này “có trách nhiệm một cách liên đới và riêng biệt phải trả phí luật sư và chi phí của bên thắng kiện.” 

Trong đơn khiếu nại của họ, các nguyên đơn cáo buộc rằng quy định về phí pháp lý nói trên là vi phạm Tu chính án thứ Nhất của họ bằng cách loại bỏ “hoạt động được bảo vệ của những người ủng hộ súng và tìm cách ngăn cản quyền tiếp cận tòa án của họ.”


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn