Sự cố định của thị trường đối với lạm phát và những chuyển biến lãi suất của Fed dường như đã kết thúc, chí ít là cho đến thời điểm hiện tại.

Chúng ta đang chuyển sang các mối quan tâm thực sự như một cuộc suy thoái kinh tế, và đối với các nhà đầu tư, là một khoản thu nhập và tăng trưởng của công ty giảm do suy thoái nói trên.

Bài này sẽ không dự đoán điểm kết thúc của S&P 500 vào năm tới. Không ai biết được. Trên thực tế, rất ít nhà đầu tư còn tồn tại được đến hôm nay có kinh nghiệm đối phó với sự hợp lưu của các yếu tố tác động đến nền kinh tế hiện tại. Những người thành công nhất trong chúng ta sẽ cần điều hướng hiệu quả qua một loạt ẩn số đã biết (Suy thoái kinh tế tồi tệ như thế nào? Khi nào lãi suất sẽ ổn định? Fed sẽ xoay trục sang QE không?) và những ẩn số chưa biết (Địa chính trị? Chiến tranh leo thang? Một đại dịch khác? Và bằng cách nào tất cả những điều này có tác động đến nền kinh tế và thị trường không?)

Bất chấp phần giới thiệu đáng ngại này, không phải tất cả đều bị mất. Các nhà đầu tư nên sẵn sàng để sử dụng một số công cụ tùy thuộc vào diễn biến của năm mới này.

Hãy phòng thủ

Ở đây có một phần toán học. Giả sử quý vị có hai danh mục đầu tư, một danh mục khá phòng thủ và một danh mục đầu tư tăng trưởng mạnh, với 100 USD trong mỗi tài khoản để bắt đầu. Danh mục đầu tư phòng thủ tạo ra một khoản lợi nhuận khiêm tốn 7% trong 12 tháng (ví dụ: tăng giá 5% và tỷ suất cổ tức 2%), kết thúc ở mức 107 USD. Danh mục đầu tư tích cực mất 10% trong sáu tháng đầu tiên. Danh mục này sẽ cần tăng thêm 19% trong quãng đường còn lại để đạt được mức ngang giá vào cuối năm với danh mục đầu tư phòng thủ (kết thúc ở mức 107 USD).

Nói cách khác, về lâu dài, tốt nhất là bỏ qua lợi nhuận cao hơn thay vì chịu thua lỗ.

Cổ phiếu phòng thủ là gì? Người ta thường đề cập đến các ngành ít nhạy cảm về kinh tế như mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng (thực phẩm và đồ uống, sản phẩm gia dụng, hàng bách hóa), chăm sóc sức khỏe (mọi người cần thuốc men và phương pháp điều trị bất kể nền kinh tế như thế nào), quốc phòng và cơ sở hạ tầng (thường được ngân sách chính phủ tài trợ), và các dịch vụ tiện ích (nhà cung cấp điện địa phương của quý vị). Một số công ty nhất định trong các ngành khác có xu hướng hoạt động tốt trong thời kỳ suy thoái kinh tế, chẳng hạn như công ty bán lẻ giảm giá TJX Companies, cửa hàng bách hóa Walmart, công ty thuốc lá Philip Morris International, v.v.

Ngay cả với các công ty trong các ngành phù hợp, hãy ưu tiên các công ty có bảng cân đối kế toán ổn định (ví dụ: gánh nặng nợ thấp), hồ sơ lợi nhuận dương, đội ngũ quản lý lâu năm, và những người trả cổ tức — nhưng hãy chắc chắn rằng những khoản cổ tức đó được tài trợ tốt từ nguồn thu nhập dương.

Đừng phụ thuộc vào quỹ chỉ số

Hơn một thập niên qua đã phát sinh cái gọi là “quỹ chỉ số” mô phỏng theo thị trường hoặc một chỉ số cụ thể. Các nhà quản lý quỹ và ETF (quỹ hoán đổi danh mục) Vanguard, State Street/SPDR ETFs, BlackRock/iShares, trong số những tổ chức khác vốn đã cho phổ biến quỹ chỉ số này. Ý tưởng của quỹ này là một cơn thủy triều dâng sẽ nâng tất cả các con thuyền lên và các nhà đầu tư hài lòng với việc thuận theo thị trường như vậy.

Chà, cơn thủy triều này đang rút xuống và sự khác biệt về hiệu suất hiện đang rất quan trọng. Các nhà đầu tư nên xem xét các quỹ do các nhà quản lý tích cực quản lý. Họ có một thành tích tích cực, có kinh nghiệm đầu tư trong thời kỳ suy thoái và có thâm niên lâu dài. Các quỹ chỉ số rẻ hơn và được ưa chuộng hơn ở các thị trường đang phát triển, nhưng ở các thị trường bấp bênh với sự dao động giá mạnh mẽ, 50 điểm căn bản của “các chi phí thấp hơn” sẽ không tạo ra một sự khác biệt nào.

Một lưu ý phụ, các nhà đầu tư nên đối xử với hầu hết những “người có ảnh hưởng” đầu tư trên mạng xã hội như là những người giải trí. Trong hai năm qua, bất kỳ ai cũng có thể cò mồi cho NFT và cổ phiếu meme, vốn đều đã tăng vọt. Hãy ưu tiên hướng dẫn từ các chuyên gia thực thụ với hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh.

Hãy ưu tiên thu nhập

Sau một năm không điển hình khi cả trái phiếu và cổ phiếu đều giảm, nhiều chuyên gia dự đoán trái phiếu sẽ mang lại lợi nhuận tốt vào năm 2023.

Nuveen Asset Management đã viết trong bài bình duyệt năm 2023 của mình dành cho khách hàng, “Với đa phần các đợt tăng lãi suất đang ở phía sau chúng tôi và cách tiếp cận “chậm hơn nhưng lâu hơn” của Fed đang hình thành, chúng tôi nghĩ rằng việc tăng thời hạn một cách vừa phải thông qua việc tăng cường phân phối trái phiếu cốt lõi, đặc biệt là tín dụng đạt chuẩn đầu tư là điều hợp lý.” Công ty này có niềm tin cao nhất vào trái phiếu doanh nghiệp chất lượng cao.

Sự đánh đổi giữa rủi ro/lợi nhuận đối với trái phiếu đã được cải thiện đáng kể, và môi trường thị trường hiện tại thể hiện một điểm mua vào rất hấp dẫn. Ngay cả khi lãi suất chuẩn tiếp tục tăng, tác động của sự gia tăng này đối với việc định giá trái phiếu sẽ ít hơn so với cổ phiếu.

Công ty Quản lý tài sản MacQuarie đồng ý với quan điểm này. Trong “Triển vọng 2023”, công ty này viết rằng họ khuyến nghị các thị trường phát triển trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp, nhưng kêu gọi các nhà đầu tư tránh xa các khoản nợ của thị trường mới nổi vì một số yếu tố căn bản yếu kém hơn nhiều.

Hãy hướng đến tương lai

Bất kể vị trí phòng thủ chung này như thế nào, chúng ta vẫn nên đặt cược trường kỳ, theo chủ đề.

Một chủ đề là phi toàn cầu hóa và sản xuất nội địa. Nguyên nhân là do chi phí lao động tăng cao ở các thị trường mới nổi nhưng cũng do vấn đề địa chính trị khi Trung Quốc và Nga tiếp tục tự cô lập. Việc thiết lập các khả năng sản xuất mới đòi hỏi một nguồn nguyên liệu thô, hàng hóa, và năng lượng đáng kể. Hãy nghĩ đến các công ty khai thác như Tập đoàn BHP, các công ty hóa chất như Dow, và các công ty năng lượng như ExxonMobil.

Một sự thay đổi khác là nhân khẩu học thế giới đang già đi. Những người thuộc thế hệ bùng nổ (boomer) sắp về hưu hoặc đã về hưu, và một nhu cầu về dịch vụ y tế, thuốc men với giá phải chăng tăng lên đáng kể, v.v. Các nhà đầu tư có thể xem xét các quỹ tín thác đầu tư địa sản (REIT) sở hữu nhà ở dành cho người cao niên, trung tâm lọc máu và chăm sóc cũng như văn phòng y tế. Ngành chăm sóc sức khỏe, ngoài bản chất phòng thủ, còn được hưởng lợi từ dân số già.

Chuẩn bị chiến tranh và phòng thủ là một xu hướng trường kỳ khác. Cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine đã cho nhiều quốc gia thấy rõ tầm quan trọng của việc đầu tư vào khả năng tự vệ và bảo vệ các đồng minh. Đức và EU đang tăng ngân sách của họ, Nhật Bản cũng vậy. Lập trường hiếu chiến của Trung Quốc đối với Đài Loan là một hồi chuông cảnh tỉnh khác. Bên cạnh những rủi ro mới này, khí tài quân sự của nhiều quốc gia đang rất cần được nâng cấp. Các công ty quốc phòng và hàng không vũ trụ như Lockheed Martin, Raytheon, và Northrop Grumman là một trong số những công ty có thể được hưởng lợi.

Đây là những xu hướng dài hạn không chỉ cho năm 2023. Nhưng khi đất nước này sắp rơi vào một cuộc suy thoái, việc đánh giá thị trường vào năm tới có thể mang lại một điểm khởi đầu tốt cho một khoản đầu tư dài hạn.


Fan Yu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Fan Yu là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính và kinh tế và đã đóng góp các phân tích về nền kinh tế Trung Quốc từ năm 2015.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn