Hôm thứ Ba (29/11), bốn thành viên hàng đầu của Quốc hội đã gặp Tổng thống (TT) Joe Biden nhằm ngăn chặn một cuộc đình công ngành đường sắt và đi đến các thỏa thuận khác liên quan đến phiên họp cuối cùng của Quốc hội khóa 117.

Sau cuộc gặp với TT Biden, hai thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu trong Quốc hội và một trong những thành viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa cho biết luật có khả năng được thông qua sẽ áp đặt một thỏa thuận đối với công nhân và các nhà điều hành đường sắt.

“Cả bốn chúng tôi đều đồng ý rằng chúng tôi phải giải quyết việc đình công ngành đường sắt này càng nhanh càng tốt và chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau để thực hiện việc đó,” Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), Lãnh đạo Đa số Thượng viện, nói với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn sau cuộc họp.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết Hạ viện sẽ sớm đưa dự luật ra bỏ phiếu.

“Đó không phải là tất cả những gì ta muốn chứng kiến. Tôi nghĩ chúng ta nên có chế độ nghỉ ốm ở mọi quốc gia, mọi quốc gia phát triển trên thế giới đều có chế độ này. Chúng ta không làm vậy, tuy nhiên chúng ta đã cải thiện được tình hình và… Tôi không thích phản đối khả năng đình công của các nghiệp đoàn, nhưng cân nhắc đến tính công bằng, chúng ta phải tránh một cuộc đình công,” bà nói.

Sau khi lưu ý rằng ông Biden trước đó nói rằng vấn đề này đã được giải quyết, Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) ngụ ý rằng Đảng Cộng Hòa sẽ ủng hộ một thỏa thuận.

“Tôi nghĩ rằng dự luật sẽ được thông qua, nhưng thật đáng tiếc khi đây là cách chúng ta đang điều hành nền kinh tế của mình hiện nay,” ông nói với các phóng viên. “Tất cả điều này phải dừng lại và thay đổi. Chúng ta cần một nền kinh tế mạnh mẽ. Nếu quý vị đang thông qua một dự luật buộc các công nhân ngành đường sắt phải làm việc, thì nền kinh tế của quý vị mạnh đến mức nào đây?”

Các nghiệp đoàn đại diện cho công nhân đường sắt đang đe dọa đình công nếu không đạt được hợp đồng mới. Hôm thứ Hai (28/11), ông Biden kêu gọi Quốc hội áp đặt một thỏa thuận dự kiến giữa người lao động và các nhà điều hành.

“Tổng thống và bốn nhà lãnh đạo đã thảo luận về cách Quốc hội có thể hành động để ngăn chặn việc đóng cửa đường sắt, điều này sẽ gây ra những hậu quả tàn khốc đối với người lao động, gia đình và nền kinh tế của chúng ta,” theo thông báo của Tòa Bạch Ốc.

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã không nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp.

Tổng thống Joe Biden (giữa) gặp các nhà lãnh đạo quốc hội tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 29/11/2022. (Ảnh: Jim Watson/AFP via Getty Images)
Tổng thống Joe Biden (giữa) gặp các nhà lãnh đạo quốc hội tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 29/11/2022. (Ảnh: Jim Watson/AFP via Getty Images)

Tài trợ cho chính phủ

Quốc hội đã thông qua một Nghị quyết Tiếp tục tài trợ (CR), hay một dự luật tài trợ tạm thời của chính phủ hồi tháng Chín, nhưng số tiền này chỉ kéo dài đến giữa tháng 12.

Một giải pháp dài hạn hơn, hay nhiều mục tiêu, được coi là lựa chọn tốt nhất nhưng các bên có thể không đạt được thỏa thuận về một giải pháp, điều này có thể buộc họ phải dùng đến một CR khác.

“Chúng tôi cũng đã có một cuộc thảo luận rất hiệu quả về việc tài trợ cho chính phủ. Tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng điều đó nên được thực hiện trong năm nay. Tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng chúng tôi phải làm việc cùng nhau và mọi người phải nhượng bộ một chút,” ông Schumer nói.

Ông McCarthy cho biết Đảng Cộng Hòa sẽ giúp thông qua nhiều khoản tài trợ hơn dưới hình thức này hay hình thức khác.

“Chúng tôi cần đưa ý thức chung trở lại và nếu chúng tôi không thể có ý thức chung trong các dự luật phân bổ đó, vâng, chúng tôi sẽ ủng hộ một CR và khắc phục điều này vào tháng Một tới,” ông nói.

Tòa Bạch Ốc cho biết cuộc họp bao gồm một cuộc thảo luận về việc duy trì tài trợ cho chính phủ.

“Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau để tài trợ – tôi hy vọng sẽ hợp tác để tài trợ cho – chính phủ, COVID và cuộc chiến ở Ukraine, tất cả các vấn đề gây tranh cãi và mang tính hậu quả,” ông Biden nói với các phóng viên trước cuộc họp. “Và tôi hy vọng chúng ta sẽ tìm thấy một số điểm chung hơn, bởi vì người dân Mỹ muốn chúng ta làm việc cùng nhau.”

Đảng Dân Chủ chỉ còn vài tuần để thông qua các ưu tiên trước khi họ mất quyền kiểm soát Hạ viện sau khi Đảng Cộng Hòa đã thay thế một số ghế trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 29/11/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 29/11/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Mời tới thị sát biên giới

Dưới thời chính phủ TT Biden, nhập cư bất hợp pháp đã bùng nổ. Ông Biden đã đảo ngược hoặc chấm dứt các chính sách thực thi nhập cư quan trọng của thời chính phủ cựu TT Trump, bao gồm cả việc hủy bỏ việc sử dụng Tiêu đề 42, một sắc lệnh y tế trong thời kỳ đại dịch cho phép các quan chức Hoa Kỳ nhanh chóng trục xuất một số người nhập cư bất hợp pháp.

Ông Biden vẫn chưa đến thị sát biên giới và các quan chức trong chính phủ của ông vẫn bảo vệ chính sách của mình.

Ông McCarthy cho biết ông đã mời ông Biden đi cùng ông đến biên giới và kể chi tiết những gì ông nhìn thấy trong chuyến đi mà ông vừa thực hiện ở đó.

“Ông ấy hỏi tôi về biên giới. Vì vậy, tôi đã kể cho ông ấy nghe về chuyến đi thị sát của mình,” ông McCarthy nói.

“Chỉ riêng ở El Paso, trên đoạn nhô ra của một xa lộ, 70,000 người đã đi qua trong bảy tuần qua. Nếu chúng ta đưa những người này trở về đất nước mà họ đến, các quan chức biên giới sẽ nói với quý vị rằng họ sẽ ngừng đến,” ông nói thêm. “Bản thân các nhân viên biên giới cũng bị cắt giảm, rằng không có đủ nhân lực, rằng họ đang ngồi và làm việc như một quy trình, nơi họ có thể nhờ người khác làm công việc của họ để họ có thể ra biên giới, tôi đã giải thích với tổng thống những gì tôi đã chứng kiến, ở đâu chúng ta có thể xem video về những băng đảng này thực sự đang bắn vào lực lượng vệ binh quốc gia của chúng ta. Một người phụ nữ bị treo cổ vì không trả tiền cho băng đảng, chân cô ấy bị chặt, bị thiêu, về sự kiểm soát của các băng đảng khi quý vị chứng kiến họ vượt qua biên giới.”

Ông McCarthy không nêu chi tiết về phản hồi của ông Biden đối với lời mời này. Tòa Bạch Ốc không đề cập đến lời mời này hay bất kỳ khía cạnh nào của cuộc khủng hoảng biên giới.

Ông McCarthy cho biết ông cũng nêu lên những lo ngại về việc buôn bán fentanyl, một loại ma túy gây tử vong đã tràn vào Hoa Kỳ từ các quốc gia khác.

“Chúng ta đã mất quyền kiểm soát biên giới,” ông McCarthy nói. “Đó là lý do tại sao tôi yêu cầu Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức. Và đến tháng Một tới, chúng tôi sẽ có một cuộc điều tra về lý do tại sao biên giới lại trở thành tình trạng như hiện tại và không cho phép họ tiếp tục đi theo con đường tương tự như vậy.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn