NEW YORK — Các nhà lọc dầu của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ mua thêm dầu của Canada sau khi chính phủ Tổng thống Biden ngừng xuất dầu từ kho Dự trữ Dầu Chiến lược (SPR) vào mùa thu này, các nhà giao dịch cho biết, nói thêm rằng điều này sẽ thúc đẩy giá dầu của Canada vào thời điểm nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt.

Việc ngừng xuất dầu từ SPR sắp tới có thể thay đổi diễn biến thị trường một lần nữa trong một năm có nhiều biến động sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai. Hồi tháng Ba, Tòa Bạch Ốc thông báo sẽ xuất 180 triệu thùng từ kho dự trữ chiến lược của Hoa Kỳ để giúp dập tắt giá cao.

Những lần xuất dầu này đã tác động đến giá của Western Canada Select (WCS), loại nặng tiêu chuẩn của Canada. Loại dầu đó, vì có phẩm chất tương tự như dầu thô chiếm ưu thế trong kho dự trữ của Hoa Kỳ, đã giao dịch ở mức thấp hơn giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Hoa Kỳ khoảng 20 USD/thùng trong phần lớn mùa hè này. Theo Cơ quan Điều tiết Năng lượng Alberta, vào năm 2021, mức giảm giá trung bình của WCS là 12.78 USD/thùng.

Ông Matt Smith, nhà phân tích dầu mỏ hàng đầu tại Kpler, cho biết xuất cảng dầu thô của Canada từ Vịnh Hoa Kỳ đã giảm trong hai tháng qua, xuống khoảng 130,000 thùng/ngày (bpd) trong tháng Bảy và tháng Tám, thấp hơn tốc độ 200,000 thùng/ngày của năm ngoái (2021). Những người mua ngoại quốc đã chuyển sang những thùng dầu được giảm giá của Nga, làm giảm xuất cảng dầu thô của Canada.

Ông Smith nói: “Đó là một trò chơi kiểu như những chiếc ghế âm nhạc. Khi SPR ngừng xuất dầu, các nhà máy lọc dầu này sẽ dựa nhiều hơn vào các thùng dầu nhập cảng từ Canada hoặc đường biển.”

Một số người tham gia thị trường lo ngại rằng công suất đường ống hạn chế từ Canada đến Hoa Kỳ có thể gây ra sự tắc nghẽn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng dư thừa ở trung tâm Alberta, từ đó có thể khiến giá ở đó giảm xuống.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, Canada đạt sản lượng kỷ lục 5.5 triệu thùng/ngày vào năm 2021 và dự báo sẽ đạt 5.7 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Trong một thông lệ được gọi là phân bổ, Enbridge Inc. một lần nữa đang chia khẩu phần công suất đường ống trên hệ thống Mainline của mình khi sản lượng của Canada đã tăng lên. Hệ thống đó vận chuyển phần lớn lượng dầu thô xuất cảng của Canada sang Hoa Kỳ.

Sự phân bổ giảm mạnh vào năm ngoái khi đường ống dẫn Line 3 mở rộng đi vào hoạt động và ngừng hoàn toàn từ tháng Ba đến tháng Bảy, nhưng kể từ đó Enbridge đã bắt đầu phân bổ lại công suất trên Mainline. Enbridge cho biết các chuyến giao hàng thô tới Kerrobert, Saskatchewan, trung tâm được phân bổ 2% trong tháng Tám và 6% trong tháng Chín.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Theo Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn