Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực huy động tiền mặt thông qua việc phát hành cổ phiếu và bán cổ phần, khi họ tìm cách giảm bớt tình trạng siết chặt thanh khoản mang tính lịch sử.

Lợi suất tăng vọt trên thị trường trái phiếu quốc tế đã khiến các nhà phát triển Trung Quốc khó tái cấp vốn, và doanh số bán nhà sụt giảm càng làm tăng thêm sự ảm đạm. Các mối lo về việc vỡ nợ đối với các nhà phát triển thiếu tiền mặt khiến các nhà đầu tư lo ngại về sự lây lan tài chính.

Evergrande ‘rất có thể’ vỡ nợ

Evergrande thông báo hôm 18/11 rằng họ đang bán toàn bộ cổ phần của mình trong công ty nền tảng phát trực tuyến HengTen với giá 1.28 HKD/1 cổ phần, giảm 24% so với giá đóng cửa vào ngày trước đó và thu được khoảng 273 triệu USD.

Theo hồ sơ trao đổi tại Hồng Kông (pdf), khi cuộc khủng hoảng thanh khoản ngày càng trầm trọng, Evergrande nói rằng họ sẽ ghi nhận khoản lỗ 1.1 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu này.

Tuy nhiên, trong một báo cáo cùng ngày, S&P Global Ratings cho biết  rằng tình trạng vỡ nợ vẫn “rất có thể” đối với nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất thế giới này, vì công ty này phải đối mặt với một thử nghiệm lớn hơn vào tháng Ba và tháng Tư năm sau, với 3.5 tỷ USD trái phiếu đáo hạn.

Báo cáo này cho biết, “Công ty đã mất khả năng bán nhà mới, có nghĩa là mô hình kinh doanh chính của họ không còn tồn tại một cách hiệu quả. Điều này làm cho việc trả đầy đủ các khoản nợ của công ty khó có thể diễn ra.”

Trong những tuần gần đây, công ty địa ốc có trụ sở tại Thâm Quyến đã phải vật lộn hết thời hạn này đến thời hạn chót khi phải chiến đấu với hơn 300 tỷ USD nợ phải trả, trong đó có 19 tỷ USD là trái phiếu thị trường quốc tế.

Sunac huy động được 953 triệu USD, cá nhân Chủ tịch cung cấp 450 triệu USD

Trong một tuyên bố (pdf) được gửi trên sàn giao dịch Hồng Kông, Sunac China Holdings Ltd. cho biết họ đã huy động được 953 triệu USD hôm 17/11 thông qua việc bán cổ phiếu mới cũng như cổ phần trong đơn vị quản lý tài sản của mình.

Công ty bất động sản lớn thứ tư của Trung Quốc tính theo doanh số đã bán 335 triệu cổ phiếu với giá 1.95 USD mỗi cổ phiếu, thu về khoảng 653 triệu USD. 300 triệu USD khác đến từ việc bán 158 triệu cổ phiếu trong chi nhánh quản lý tài sản Sunac Services, thông qua một công ty con, với giá 1.89 USD/cổ phiếu.

Reuters đã trích dẫn một ghi chú từ nhà môi giới Jefferies rằng, đó là “một bước đi đúng đắn” đối với Sunac. Công ty đã thu thập đủ nguồn vốn để giải quyết khả năng thanh khoản ngắn hạn eo hẹp, nguyên nhân là do doanh số bán nhà yếu và khó khăn trong việc tái cấp vốn.

Sun Hongbin, cổ đông kiểm soát của Sunac và là chủ tịch hội đồng quản trị, cũng cung cấp 450 triệu USD từ quỹ riêng của mình dưới hình thức cho vay không lãi suất.

Nhiều đại gia địa ốc đã phải đóng cửa khỏi thị trường tài chính do chi phí đi vay tăng cao và các chỉ số “ba lằn ranh đỏ” của Bắc Kinh được thiết lập để hạn chế đòn bẩy trong ngành.

Sunac [chỉ] đáp ứng được một trong ba lằn ranh đỏ, trong đó tỷ lệ 76% giá trị nợ phải trả/tài sản, không đạt mục tiêu 70%.

Bloomberg đưa tin, trong số 30 công ty địa ốc hàng đầu theo doanh số của Trung Quốc, có 2/3 đã vi phạm ít nhất một trong ba lằn ranh đỏ.

Country Gardens và các nhà phát triển khác

Theo Reuters, trích dẫn các nguồn thạo tin, Country Garden Services, một đơn vị dịch vụ bất động sản của nhà phát triển hàng đầu Country Gardens, đã huy động được 1 tỷ USD hôm thứ Năm (17/11) từ việc phát hành riêng 4.5% cổ phần mở rộng.

Cổ phiếu của Country Garden Services đã bị đình chỉ giao dịch bắt đầu từ hôm thứ Năm (17/11), trong khi cổ phiếu của Country Garden mẹ giảm 5.1%.

Theo hồ sơ trao đổi (pdf) ngày 18/11, Agile Group đã huy động được 311 triệu USD thông qua việc bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu của đơn vị quản lý tài sản A-Living Smart City Services Co.. Agile cho biết họ đã chuyển tiền để hoàn trả 190 triệu USD chứng khoán nợ cao cấp đến hạn vào hôm 17/11.

CIFI Holdings cũng đã huy động được 214.5 triệu USD thông qua một đợt phát hành quyền hồi đầu tháng 11, trong khi Shimao Services đã huy động được tổng cộng 616.1 triệu USD thông qua đợt phát hành cổ phiếu mới cũng như trái phiếu chuyển đổi.

Doanh số bán nhà của Trung Quốc giảm

Suy thoái bán nhà và đất đã che khuất triển vọng của ngành bất động sản đối với các nhà phát triển đang gặp khó khăn khi tìm kiếm nguồn vốn đang rất cần thiết.

Theo một báo cáo từ China Real Estate Information Corp, lượng chào bán nhà mới theo khu vực tại 29 thành phố hàng đầu của quốc gia này đã giảm 30% trong tháng Mười so với một năm trước đó, và doanh số bán đất nền theo khu vực đã giảm 58%.

Doanh số bán địa ốc của Evergrande từ tháng Chín đến hết hôm 20/10 đạt tổng cộng 571 triệu USD, bằng một phần rất nhỏ trong số 22.2 tỷ USD mà công ty đã ghi nhận một năm trước đó. Doanh số bán đã giảm khoảng 97% trong mùa mua nhà cao điểm.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Do Fran Wang thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn