Hơn 1,700 bác sĩ và những người khác công khai tuyên bố phản đối

Các bậc cha mẹ lo lắng cùng các chuyên gia y tế đã tuyên chiến với tổ chức nổi tiếng nhất thế giới trong lĩnh vực tư vấn cho các chuyên gia về cách giúp đỡ trẻ em và những người khác đang gặp khó khăn với nhận dạng giới của mình.

Hiệp hội Chuyên gia Thế giới về Sức khỏe Người chuyển giới (WPATH) đã không giải quyết được những lo ngại về việc điều trị y tế “thử nghiệm” cho thanh thiếu niên mắc chứng phiền muộn về giới, theo 1,700 người đã ký đơn kiến ​​nghị trực tuyến.

Vấn đề đang được tranh luận sôi nổi này làm nảy sinh những tác động đối với xã hội nói chung mặc dù chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến một tỷ lệ nhỏ, nhưng đang tăng lên trong dân số toàn cầu.

Một trang web mới, beyondwpath.org, tuyên bố rằng WPATH “tự làm mất uy tín” khi hiệp hội này công bố hướng dẫn điều trị mới nhất hồi tháng Chín, bản cập nhật đầu tiên trong một thập niên.

Epoch Times Photo
Những người biểu tình chia sẻ về Ngày Nhận Thức về Trở Lại Giới Tính Ban Đầu ở Los Angeles, hôm 12/03/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Tuyên bố ghi, “Việc WPATH bỏ qua các vấn đề bảo vệ trẻ em, tuân thủ các quan điểm tư tưởng không có bằng chứng, loại trừ các mối quan tâm về đạo đức, và hiểu sai về khoa học cơ bản đều khiến các tiêu chuẩn của WPATH trở thành một hướng dẫn về căn bản là không đáng tin cậy.”

Những người ký tên bao gồm các bậc cha mẹ, các bác sĩ, luật sư, cố vấn, và giáo sư.

Nỗ lực kiến ​​nghị được cho là sự phản đối có tổ chức đầu tiên đối với các tiêu chuẩn của WPATH, vốn đã được áp dụng nhiều kể từ khi xuất bản lần đầu tiên vào năm 1979.

The Epoch Times không nhận được phúc đáp nào cho tin nhắn hôm 15/11 yêu cầu bình luận từ hiệp hội này.

Nỗ lực dập tắt phản đối

Trang web của hiệp hội cho biết các nguyên tắc hướng dẫn của hiệp hội được xây dựng cẩn thận. Đó là một quy trình kéo dài, gồm nhiều bước, gồm cả một giai đoạn lấy ý kiến ​​công chúng.

Hôm 15/09, WPATH đã tán dương tài liệu kể trên: “Tiêu chuẩn Chăm sóc phiên bản 8 trình bày một bộ hướng dẫn toàn diện nhất từng được công bố để hỗ trợ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới trong việc hỗ trợ những người trưởng thành, thanh thiếu niên, và trẻ em chuyển giới và đa dạng giới tính đang tiến hành các bước để sống cuộc sống của họ một cách chân thực.”

Scott Newgent, một nhà hoạt động nổi bật hối hận về vì đã can thiệp y tế để chuyển đổi giới tính từ nữ sang nam, cho biết việc mọi người công khai phản đối cách tiếp cận của hiệp hội đối với việc điều trị cho trẻ em là “một vấn đề rất lớn.”

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 15/11 với The Epoch Times, anh Newgent cho biết những người chia sẻ mối lo ngại về việc “y tế hóa” trẻ em có nhận dạng chuyển giới thường bị kiểm duyệt, chế giễu và bị gắn mác “sợ đồng tính luyến ái” (homophobic) hoặc “kỳ thị chuyển giới” (transphobic).

Theo một số bài đăng trên Twitter, nỗ lực chỉ trích WPATH đã vấp phải “một cuộc tấn công giả mạo chữ ký và phần mềm độc hại” trong vòng 24 giờ sau khi trang web kiến nghị ra mắt, buộc các nhà tổ chức phải tạm thời đóng trang web này và tăng cường các tính năng bảo mật.

Sự phản đối công khai đầy can đảm đối với hiệp hội này là một dấu hiệu cho thấy “cuối cùng, sự thật cũng đã dần hé lộ,” anh Newgent cho biết.

‘Lòng tham đội lốt tình yêu’

Trong khi WPATH và các nhóm khác khẳng định rằng các hormone nội tiết tố và thủ thuật phẫu thuật cải thiện chất lượng cuộc sống cho người chuyển giới, thì anh Newgent biết có rất ít người vẫn bằng lòng với quyết định chuyển đổi giới tính của họ nhiều năm sau đó.

Anh Newgent, người đã trải qua các quá trình chuyển giới khi trưởng thành, có hóa đơn y tế tích lũy đến 1.2 triệu USD và đã phải vật lộn với tình trạng nhiễm trùng lặp đi lặp lại và các biến chứng khác.

Anh Newgent cho rằng động cơ lợi nhuận đang thúc đẩy việc y tế hóa những người nhận dạng là người chuyển giới, đặc biệt là những người dễ bị ảnh hưởng như thanh thiếu niên.

Anh Scott Newgent tham dự một cuộc biểu tình ở Anaheim, California, hôm 08/10/2022. (Ảnh: Brad Jones/The Epoch Times)
Anh Scott Newgent tham dự một cuộc biểu tình ở Anaheim, California, hôm 08/10/2022. (Ảnh: Brad Jones/The Epoch Times)

“Chúng ta đang chứng kiến ​​lòng tham đội lốt tình yêu,” anh Newgent cho biết. “Và xã hội thật thiếu hiểu biết, bởi vì văn hóa xóa sổ, họ đang cổ súy cho việc cắt xẻo cả một thế hệ trẻ em mà không hề hiểu được họ đang làm những gì.”

Anh Newgent nói thêm, người ta đang tin vào một ảo tưởng: Rằng các vấn đề của họ sẽ tan biến nếu họ thay đổi hình dáng bề ngoài để phù hợp với con người mà họ tin rằng đang tồn tại bên trong mình.

Tuy nhiên, nhiều người cuối cùng cũng nhận ra, sau quá trình chuyển đổi, như anh Newgent đã từng, rằng họ sẽ không có trạng thái tốt về mặt cảm xúc, thể chất, hoặc tinh thần.

Newgent kiên quyết rằng trẻ em không bao giờ nên được phép chuyển đổi giới tính bằng can thiệp y tế.

Trong khi nhiều người chuyển đổi giới tính vẫn giữ kín sự hối tiếc cho mình, một số người trẻ đã thẳng thắn lên tiếng phản đối việc chuyển đổi giới tính bằng can thiệp y tế ở trẻ vị thành niên.

“Những người quay trở lại giới tính ban đầu” (detransitioners) này hầu như đều tuyên bố rằng họ không được thông báo đầy đủ về những hậu quả có thể xảy ra.

Do đó, Newgent nói, các phương pháp điều trị chuyển giới cho trẻ vị thành niên nên được coi là “vụ bê bối y tế lớn nhất trong lịch sử hiện đại, chắn chắn là như vậy.”

Nhưng WPATH đã nhiều lần phản đối các nỗ lực điều chỉnh hoặc cắt giảm các phương pháp điều trị chuyển đổi giới tính y tế cho trẻ em.

Gần đây, hiệp hội này đã công khai lên án lệnh cấm của Florida đối với thuốc chuyển đổi giới tính và phẫu thuật cho trẻ vị thành niên.

Thay vì tuân theo các hướng dẫn của WPATH, các quan chức Florida “đã chọn chính trị thay vì khoa học,” WPATH cho biết.

Hiệp hội đã chỉ trích lệnh cấm của Florida là “tàn nhẫn, đi ngược lại bằng chứng y tế, và phân biệt đối xử.”

Người Âu Châu hoài nghi

Tài khoản Twitter của ông Joe Burgo, một nhà trị liệu tâm lý, cho biết ông đã khởi động bản kiến ​​nghị chống lại WPATH này vào cuối tháng Mười.

Bản kiến nghị cho biết một số nhóm đã nêu lên lo ngại về mô hình điều trị “chăm sóc khẳng định giới tính” cho trẻ vị thành niên, có thể bao gồm thuốc ức chế dậy thì, hormone chuyển giới, và các loại thủ thuật phẫu thuật, tỷ như cắt bỏ ngực.

Các nhóm này hiện đang tập hợp lại với nhau để lên án các tiêu chuẩn và sự ủng hộ cho phương pháp điều trị trên của WPATH là “sai lầm nghiêm trọng,” trang web kiến ​​nghị cho biết.

Tuyên bố của trang web còn chỉ trích WPATH vì đã “tiếp tục ủng hộ các phương pháp điều trị y tế phổ biến [thuốc và phẫu thuật] cho thanh niên chuyển giới bất chấp sự hoài nghi ngày càng gia tăng về mặt khoa học, vốn khiến Thụy Điển, Phần Lan, Pháp, và Vương quốc Anh rút lui khỏi phương pháp trên.”

Các quốc gia đó hiện đang ủng hộ “hỗ trợ tâm lý xã hội như là phương pháp điều trị đầu tiên” và trì hoãn việc sử dụng thuốc và phẫu thuật cho đến khi trưởng thành, trừ những trường hợp nghiêm trọng, tuyên bố của các nhà phê bình cho biết.

Các dự thảo trước đó về hướng dẫn WPATH mới nhất cho trẻ vị thành niên trước đây đã bao gồm độ tuổi tối thiểu được đề nghị cho các phương pháp điều trị y tế và phẫu thuật cụ thể. Nhưng những điều đó cùng với một chương về đạo đức đã bị xóa khỏi phiên bản cuối cùng, bản kiến ​​nghị cho biết.

Tuyên bố viết, sự cắt xén như vậy là “thoái thác trách nhiệm đạo đức.”

Trẻ em có thể được nhận dạng là thái giám

Các nhà phê bình cũng đặt vấn đề với WPATH vì đã đưa “thái giám” (eunuch) vào nhận dạng giới tính mới, vốn là từ dùng để chỉ một người đàn ông bị cắt bỏ tinh hoàn.

Tài liệu về các tiêu chuẩn, nói rằng trẻ em có thể được xác định là thái giám, bao gồm một liên kết đến một trang web “kết hợp các câu chuyện mô tả chi tiết và mơ tưởng về tình dục miêu tả việc thiến nam giới vị thành niên,” tuyên bố chỉ ra.

Hơn nữa, định nghĩa của WPATH về “quay trở lại giới tính ban đầu” (detransition), một thuật ngữ được sử dụng cho những người hối tiếc khi trải qua các quá trình chuyển đổi giới tính, “làm mất đi hiệu lực trải nghiệm đau thương của nhiều người cảm thấy bị gây tổn hại bởi các can thiệp về giới và sau đó quay trở lại sống với giới tính sinh học của họ,” tuyên bố trên viết.

Các tiêu chuẩn của WPATH được quảng bá là dựa trên bằng chứng. Tuy nhiên, theo tuyên bố, hiệp hội không thừa nhận rằng các nghiên cứu về phương pháp điều trị cho thanh niên chuyển giới “có chất lượng rất thấp và có thể gây nhầm lẫn và thiên vị, dẫn đến bất kỳ kết luận nào cũng là không chắc chắn.”

“Vì những lý do này và những lý do khác, chúng tôi tin rằng WPATH không còn có thể được xem như một nguồn hướng dẫn lâm sàng đáng tin cậy trong lĩnh vực này,” tuyên bố cho biết.

Những người diễn hành ủng hộ LGBT đi dạo qua Orlando, Florida, trong Cuộc diễu hành Tự hào đồng tính hôm 15/10/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/Getty Images)
Những người diễn hành ủng hộ LGBT đi dạo qua Orlando, Florida, trong Cuộc diễu hành Tự hào đồng tính hôm 15/10/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/Getty Images)

Cuối cùng, tuyên bố trên khẳng định rằng WPATH không thực hiện đúng tuyên bố của mình là đại diện cho sự đồng thuận chuyên môn toàn cầu về chăm sóc sức khỏe cho người chuyển giới.

Tuyên bố cho biết, “WPATH và các tiêu chuẩn của hiệp hội này thực sự là những quan điểm khác biệt trên diễn đàn quốc tế và đang làm thinh trước những cảnh báo vang lên trong cộng đồng khoa học liên quan đến việc sử dụng các phương pháp điều trị thử nghiệm trên trẻ em.”

Các nhà phê bình khuyến nghị rằng các bậc cha mẹ và các chuyên gia nên bỏ qua WPATH và tìm kiếm kiến ​​thức chuyên môn khác phù hợp với đạo đức, giảm thiểu nguy cơ gây hại không chủ ý và “tôn trọng những hạn chế của cơ sở bằng chứng khoa học hiện tại của chúng ta.”

Trang web của ông Newgent, TreVoices.org, chứa đầy những lời làm chứng và bài báo. Một tổ chức ủng hộ bản kiến ​​nghị chống lại WPATH tên là Genspect đã thu thập thông tin từ các chuyên gia ở 18 quốc gia.


Janice Hisle
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn