Những người xem há hốc miệng kinh ngạc khi cậu bé Knox Zajac, 11 tuổi, đọc lên một đoạn văn khiêu dâm trong một cuốn sách từ thư viện của Trường Trung học Cơ sở Windham (WMS) trước Hội đồng Trường Windham ở Maine.

Cậu bé Knox Zajac đã đọc một đoạn mô tả bằng một giọng đọc rõ ràng là của lứa tuổi trước dậy thì.

Cuốn sách mà cậu bé Knox Zajac đã đọc, “Nick và Charlie” của tác giả Alice Oseman, mô tả một cảnh quan hệ tình dục đồng tính giữa hai thiếu niên.

Ông Adam Zajac (trái) và con trai Knox Zajac (phải). (Ảnh: Được sự cho phép của ông Adam Zajac)
Ông Adam Zajac (trái) và con trai Knox Zajac (phải). (Ảnh: Được sự cho phép của ông Adam Zajac)

Tuy nhiên, ông cho biết rằng đối với thủ thư của trường, người đã chứng kiến cậu bé Knox Zajac mượn cuốn sách này, thì cô ấy không chỉ để cho một đứa trẻ 11 tuổi tiếp xúc với những từ ngữ khiêu dâm.

Người thủ thư này còn giới thiệu những cuốn sách tương tự.

Cậu bé Knox Zajac cho biết trong một video do ông Shawn McBreairty, người ủng hộ quyền cha mẹ ở Maine đăng lên, “Cuốn sách này ở trường cấp hai của cháu và được đặt trên giá đỡ. Khi cháu mượn sách về để cho cha cháu xem, người thủ thư hỏi cháu có muốn lấy thêm không, và liệu cháu có muốn một phiên bản tiểu thuyết đồ họa hay không.”

Lúc đó, mọi người trong căn phòng đều kinh ngạc.

Nhưng theo người cha Adam Zajac, vị thủ thư đó mới là người thấy kinh ngạc khi cậu bé Knox Zajac thông báo rằng cậu bé đã mượn cuốn sách đó cho cha kiểm tra.

Ông Adam Zajac nói, “Khuôn mặt cô ấy lập tức đỏ bừng. Cô ấy cảm thấy rất bực bội và bắt đầu nói lắp bắp.”

Ông Adam Zajac cho biết con trai ông đề nghị được đọc các đoạn trong cuốn sách trước hội đồng nhà trường.

Ông nói: “Đứa con trai Knox của tôi thực sự muốn tham dự.”

Sau đó, cậu bé Knox Zajac đề nghị liệu cháu có thể đọc một đoạn trong cuốn sách bao gồm một từ chửi tục và một đoạn mô tả khiêu dâm tại cuộc họp đó hay không.

Ông Adam Zajac trả lời, “Con biết gì không? Nếu cuốn sách này hay đến mức xuất hiện trong trường học của con và không có vấn đề gì khi họ cho con mượn, thì được thôi. Con có thể đọc.”

Ông Adam Zajac chia sẻ rằng, khi ông nghe giọng của con ông đang đọc những lời văn đó vang lên, ông đã cảm thấy nỗi tức giận dâng lên trong lòng.

“Ngay lúc tôi nghe con trai đọc, nghe đọc cuốn sách đó làm tôi hết sức bực tức. Tuy nhiên, tôi cũng thấy vui vì con trai tôi đã đọc trang sách đó,” ông nói. “Vì điều đó ngay lập tức khiến tôi dễ dàng nói lên những gì tôi đã nói trên bục diễn thuyết.”

Ông Adam đã nói ra hết những suy nghĩ của mình trong cuộc họp đó.

Ông nói trong cuộc họp rằng, “Quý vị có biết ai là người biết điều gì là tốt nhất cho con em chúng ta không? Đó là những bậc cha mẹ.”

“Tôi không làm việc nữa, và tôi sẽ thấy rất vui khi tập trung thời gian và công sức của mình cho sự an toàn của đứa con của tôi cũng như những đứa trẻ ở ngôi trường này. Tôi sẽ là một kẻ gây rắc rối cho quý vị. Vì vậy, tôi chỉ muốn quý vị nhận thức được quý vị đã thức tỉnh điều gì.”

Lần đầu tiên mà cậu bé Knox Zajac tìm thấy cuốn sách “Nick và Charlie” là khi đang tìm sách tại thư viện WMS. Cậu bé đã nghe người anh trai ở độ tuổi trung học của mình thảo luận với cha mình là ông Adam Zajac về việc trường của anh có cuốn sách “Người Đồng Tính” (“Gender Queer”) của tác giả Maia Kobabe.

Các bậc cha mẹ trên toàn quốc đã phản đối cuốn tiểu thuyết đồ họa “Gender Queer” xuất hiện trong các thư viện trường vì cuốn sách đó có những hình ảnh rõ ràng về các tư thế quan hệ tình dục và quan hệ tình dục một mình.

Nội dung người lớn dành cho học sinh trung học

Thấy kinh ngạc trước nội dung không phù hợp trong “Nick and Charlie,” bé Knox Zajac đã mượn quyển sách đó về cho cha mình xem.

Bé Knox Zajac nói với cha: “Cha ơi, cha phải xem cuốn sách ở thư viện mà con mượn được.”

Ông Adam Zajac cho biết “Nick và Charlie” đã bắt đầu với những bức tranh bình thường về hai cậu thiếu niên đang vui chơi. Nhưng sau đó ông lật sang một trang và nhận thấy một bức tranh vẽ cảnh hai cậu bé đang say sưa hôn nhau trong tư thế người này ngồi trong lòng người kia.

Ông Adam Zajac nói: “Điều đó làm tôi thất vọng vô cùng.”

Ông Adam Zajac cho biết ông cảm thấy phẫn nộ khi một thư viện trường cấp hai lại có một quyền sách đầy những đoạn mô tả rõ ràng về tình dục, tán thành quan hệ tình dục bừa bãi, chuyện nhậu nhẹt của thanh thiếu niên, và 37 từ chửi tục.

Một buổi trưng bày sách về LGBT tại Trường Trung học Hermon ở Hermon, Maine hồi tháng 11/2021. (Ảnh: Shawn McBreairty, the Maine First Project và Maine Source Of Truth)
Một buổi trưng bày sách về LGBT tại Trường Trung học Hermon ở Hermon, Maine hồi tháng 11/2021. (Ảnh: Shawn McBreairty, the Maine First Project và Maine Source Of Truth)

Theo trang web của cơ quan giám sát sách khiêu dâm, một trích đoạn từ cuốn sách này viết, “Mọi người nên vào trường đại học khi còn độc thân!! Những năm học đại học là những năm gợi tình nhất của quý vị!! Phải lên giường với càng nhiều người càng tốt!!!!”

Một trích đoạn khác viết rằng, “Anh ta đã nói dối mọi người ở trường trong nhiều tháng về chứng chán ăn của mình.”

Một nhân vật nói, “‘Tôi muốn quan hệ trong lúc say xỉn trong phòng tắm sau đó,’ anh ấy phàn nàn, rồi bỏ đi trước khi tôi có cơ hội trả lời anh ấy.”

Một dòng khác viết, “Giống như một phút trước bạn đang thực sự tức giận với tôi và ngay sau đó bạn muốn [từ tục tĩu] với tôi!”

Chiến đấu với hội đồng trường

Trong cuộc họp hội đồng trường, ông Adam Zajac cho biết ông đã tranh đấu với WMS nhằm loại bỏ cuốn sách “Nick và Charlie.”

Ông nói rằng lần đầu tiên ông thông báo cho hội đồng trường này về cuốn sách là hôm 18/02, nhưng ông không nghĩ là nhà trường sẽ có hành động để loại bỏ cuốn sách đó.

Ông nói: “Họ tạo ra các chính sách khiến việc loại bỏ những cuốn sách này trở nên vô cùng khó khăn.”

Ông Adam Zajac cho biết tuy rằng việc đưa các sách có cảnh khiêu dâm đến tay trẻ em mới 10 tuổi là điều dễ dàng, nhưng loại bỏ những sách đó lại khó khăn.

Ông cho biết phải mất đến bốn tháng để giải quyết một yêu cầu loại bỏ sách và các bậc cha mẹ phải vượt qua nhiều khâu hành chính.

Trong hầu hết các trường hợp, các bậc cha mẹ bỏ cuộc chứ không tham gia vào một trận chiến kéo dài với bộ máy quan liêu này.

Một trong nhiều cuốn sách quảng bá chủ nghĩa chuyển giới trong khu vực dành cho trẻ em của Thư viện Miễn phí Kennebunk ở Maine — một trong 43 tiểu bang có luật miễn trừ nội dung khiêu dâm cho các thư viện. (Ảnh: Alice Giordano/The Epoch Times)
Một trong nhiều cuốn sách quảng bá chủ nghĩa chuyển giới trong khu vực dành cho trẻ em của Thư viện Miễn phí Kennebunk ở Maine — một trong 43 tiểu bang có luật miễn trừ nội dung khiêu dâm cho các thư viện. (Ảnh: Alice Giordano/The Epoch Times)

Hiện tại, ông Adam Zajac cho biết ông hy vọng việc các hãng truyền thông quốc gia đưa tin về câu chuyện của mình sẽ buộc hội đồng trường này phải hành động.

Ông nói: “Tôi rất biết ơn vì điều này đã được cả nước chú ý để thực sự mang đến cho chúng ta một cơ hội trên toàn quốc nhằm loại bỏ thứ rác rưởi này và chương trình tẩy não con em chúng ta ra khỏi trường học.”

Ông nói thêm rằng ông không chắc những nỗ lực của mình sẽ dẫn đến việc cuốn sách bị loại bỏ.

Số ít nhà hoạt động so với nhiều bậc cha mẹ

Bất chấp sự miễn cưỡng của nhà trường, ông ước tính rằng gần 80% các bậc cha mẹ ở địa phương muốn cuốn “Nick và Charlie” bị loại khỏi các thư viện trường trung học cơ sở.

Mặc dù vậy, ông nói, WMS có vẻ bị một tỷ lệ nhỏ cộng đồng đánh giá cao những cuốn sách này đe dọa.

Ông nói: “Tôi thực sự nghĩ rằng những người duy nhất ở đó bảo vệ cho cuốn sách đó là những thủ thư này cũng như các nhà hoạt động xã hội vốn được kêu gọi đến đó để ủng hộ.”

Ông Adam Zajac cho biết tính đến thời điểm hiện tại, trường đó vẫn chưa loại bỏ cuốn “Nick và Charlie” khỏi thư viện trường.

Ông cho biết thêm rằng cuốn “Nick and Charlie” không phải là cuốn sách duy nhất trong hệ thống trường học Windham có hình ảnh khiêu dâm.

Ông cho biết tại Khu học chánh 14 của Maine, có 68 cuốn sách có những đoạn văn khiêu dâm. Nhưng ông không chắc những cuốn sách này được phân phát cho trường trung học phổ thông và trung học cơ sở như thế nào.

Ông cho biết ông hy vọng các bậc cha mẹ địa phương sẽ nhận thức được sự thật là các trường học sẵn sàng cung cấp cho trẻ em những cuốn sách có hình ảnh khiêu dâm nhưng lại do dự trong việc loại bỏ những cuốn sách này.

Những cuốn sách mới dành cho trẻ em được thêm vào bộ sưu tập thư viện được trưng bày tại chi nhánh Alachua của Khu Thư viện Quốc gia Alachua ở Florida hôm 17/02/2023. (Ảnh: Nanette Holt/The Epoch Times)
Những cuốn sách mới dành cho trẻ em được thêm vào bộ sưu tập thư viện được trưng bày tại chi nhánh Alachua của Khu Thư viện Quốc gia Alachua ở Florida hôm 17/02/2023. (Ảnh: Nanette Holt/The Epoch Times)

“Tuyên truyền khiêu dâm không được chào đón trong các trường học của chúng ta,” ông nói. “Và việc này được tiền thuế tài trợ. Vì vậy, theo ý kiến ​​​​của tôi, đây nên là một tình huống theo nguyên tắc đa số.”

The Epoch Times đã liên lạc với WMS nhưng chưa nhận được phúc đáp.

Như đã đưa tin trước đây, nhiều trường công lập Maine đã xem thường các bậc cha mẹ khi ép buộc học sinh tiếp xúc với những cuốn sách khiêu dâm và nhân dạng chuyển giới.

Tại một trường học ở Maine, một cố vấn đã bí mật khuyến khích một bé gái 13 tuổi xác định mình là người chuyển giới.

Một chương trình giảng dạy mới cho các trường học ở Maine bắt đầu dạy trẻ em từ mẫu giáo về gấu bông chuyển giới, bút chì màu có nhãn màu đỏ được xác định là màu xanh, và chim cánh cụt đồng tính.

Ở Hermon, Maine, một giáo viên đã nói với cha mẹ rằng nếu họ không tin tưởng giáo viên thì hãy cứ chuyển trường cho con em họ.

Jackson Elliott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jackson Elliott đưa tin về các thị trấn nhỏ ở Hoa Kỳ cho The Epoch Times. Ông học cách viết và tìm hiểu sự thật tại Đại học Northwestern. Ông tin rằng những hành động quan trọng nhất là từ những chuyện nhỏ và như ông Dostoevsky nói, mọi người đều có trách nhiệm với mọi người và mọi việc. Khi không viết, ông thích chạy, đọc và dành thời gian cho bạn bè. Quý vị có thể liên lạc với ông Jackson tại [email protected]

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn