Tại một phiên điều trần hôm 09/03 của Tiểu ban An ninh Nội địa về Chống Khủng bố, Chấp pháp, và Tình báo, cựu Giám đốc Trung tâm An ninh và Phản gián Quốc gia (NCSC) William Evanina đã gọi Trung Quốc là “một mối đe dọa hiện hữu”.

Ông Evanina nói, “Đó là mối đe dọa chiến lược phức tạp nhất, nguy hiểm nhất và hung hãn nhất mà quốc gia chúng ta từng đối mặt.”

Ông cho rằng hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ, gián điệp công nghệ cao, và các nỗ lực cài cắm vào chính phủ Hoa Kỳ bằng cách bầu chọn các quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) — một hành động mà ông gọi là “lôi kéo giới tinh hoa” — là một trong những mối đe dọa lớn nhất từ ​​siêu cường Á Châu này.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc tiến hành có chiến lược các chiến dịch gây ảnh hưởng độc hại ở cấp tiểu bang và địa phương một cách rất chuẩn xác,” ông nói. “Nỗ lực này phải được bóc trần và giảm thiểu.”

Cựu giám đốc NCSC cũng cảnh báo rằng “toàn bộ dữ liệu cá nhân của 80% người Mỹ trưởng thành đã bị Đảng Cộng sản Trung Quốc đánh cắp.”

Phó Tổng tham mưu đảm trách Chiến dịch của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, Trung tướng Joseph T. Guastella cũng có đồng quan điểm với ông Evanina. Vị tư lệnh này cho biết ông “lo ngại sâu sắc về các mối đe dọa của Đảng Cộng sản Trung Quốc … đối với tổ quốc Hoa Kỳ.”

Ông Guastella ám chỉ rằng việc Trung Quốc nhanh chóng đạt được những bước tiến trong quân sự có thể là do nước này nghiên cứu công nghệ và các phương pháp của Mỹ.

“Trung Quốc đã đi theo học tập chúng ta,” ông nói tại phiên điều trần ở Capitol Hill, có chủ đề “Đối mặt với các Mối đe dọa mà Đảng Cộng sản Trung Quốc gây ra đối với Tổ quốc Hoa Kỳ.”

“Lực lượng quân đội của họ hiện sở hữu các năng lực dẫn đầu về công nghệ bao gồm các vũ khí siêu thanh tấn công chính xác tầm xa, vũ khí phòng không tích hợp tân tiến, hỏa tiễn đất đối không tàng hình, và [khả năng] tác chiến điện tử.”

Về khinh khí cầu do thám tầm cao gần đây của Trung Quốc — vốn bay ngang qua không phận Mỹ hồi đầu tháng Hai trước khi bị bắn hạ ngoài khơi bờ biển South Carolina — một giáo sư Đại học Brown cho biết vụ việc này cho thấy ĐCSTQ sẵn sàng chấp nhận các rủi ro để truy tầm thông tin tình báo. Ông nói, nếu chính phủ Hoa Kỳ minh bạch về mặt chiến lược, thì họ có thể sẽ tìm thấy một giải pháp.

Ông Tyler Jost, phụ tá giáo sư về khoa học chính trị và các vấn đề quốc tế và công cộng tại Đại học Brown kiêm phụ tá giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại Viện Watson, cho biết: “Chính phủ Hoa Kỳ cần biểu lộ rõ nét hơn sự hiểu biết của mình về các mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra đối với An ninh Nội địa.”

“Cụ thể là chính phủ cần cung cấp cho người dân nhiều dữ liệu hơn về những rủi ro khác nhau mà các công dân Mỹ gặp phải khi họ sử dụng các công nghệ của ngoại quốc.”

Một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc trôi ra biển sau khi bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển South Carolina, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Randall Hill/Reuters)
Một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc trôi ra biển sau khi bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển South Carolina, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Randall Hill/Reuters)

Mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra không chỉ giới hạn ở quân đội hay chính phủ. Các công ty tư nhân của Trung Quốc như Huawei và TikTok đã bị giám sát chặt chẽ về các hoạt động [thu thập] dữ liệu của họ và bị cáo buộc có các mối liên hệ với ĐCSTQ.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều lo ngại về việc sử dụng các linh kiện do Trung Quốc sản xuất trong cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ, chẳng hạn như các lưới điện và hệ thống giao thông.

Đối phó với mối đe dọa của ĐCSTQ

Ông Evanina nhấn mạnh sự cần thiết của việc đưa ra một phản ứng phối hợp đối với các mối đe dọa này, nói rằng “cách tiếp cận toàn-chính-phủ và toàn-xã-hội phải được thực hiện để giảm thiểu mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra.”

Vậy có thể làm gì để bảo vệ công dân và cơ sở hạ tầng của Mỹ khỏi mối đe dọa công nghệ mà ĐCSTQ gây ra?

Một biện pháp tiếp cận được các thành viên trong ban hội thẩm đề xướng là hạn chế sử dụng công nghệ ngoại quốc trong các hệ thống trọng yếu. Trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống, ông Donald Trump đã cấm các công ty tiện ích liên quan đến quốc phòng sử dụng các linh kiện do Trung Quốc sản xuất trong lưới điện của họ.

Một giải pháp khác được đề xướng là tăng cường đầu tư vào công nghệ và nghiên cứu trong nước. Bằng cách phát triển các công nghệ tân tiến trong nước, Hoa Kỳ có thể giảm sự phụ thuộc vào các linh kiện ngoại quốc và bảo vệ tốt hơn tài sản trí tuệ của mình.

Tổng thống Joe Biden đã cam kết tài trợ 50 tỷ USD cho các nhà sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cho rằng nỗ lực này sẽ phản tác dụng.

Ông Peter Schiff, người sáng lập kiêm nhà kinh tế trưởng tại Euro Pacific Asset Management, cho biết: “Chính phủ không nên can thiệp vào lĩnh vực này.”

“Đây là một ví dụ về chủ nghĩa xã hội. Và điều này sẽ thất bại.”

Nói tóm lại, mối đe dọa mà ĐCSTQ gây ra là một mối đe dọa phức tạp và đa diện.

Như ông Evanina đã đề đạt, “chúng ta phải chủ động xác định và giảm thiểu mối đe dọa này trước khi nó biến thành một sự kiện thảm khốc.”

Ông Guastella đồng tình với quan điểm đó, nói rằng “chúng ta cần phải sáng suốt về cách chúng ta tiếp cận mối đe dọa này.”

Ông nói: “Chúng ta không thể chỉ dựa vào những cách làm cũ.”

“Chúng ta cần phải nhanh nhẹn và đổi mới trong biện pháp tiếp cận của mình, và chúng ta cần phải hợp tác để bảo vệ quê hương mình khỏi các mối đe dọa do Trung Quốc gây ra.”

Những người chỉ trích lập luận rằng, mặc dù chính quyền Trung Quốc đang thực hiện những hành động tàn ác khủng khiếp ở trong nước, nhưng điều đó không gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với lục địa Hoa Kỳ.

Anh Dave DeCamp, một biên tập viên tin tức tại Antiwar.com, tin rằng những căng thẳng ngày càng leo thang này đã trở nên không thể cứu vãn được nữa, và lo ngại không biết một tư tưởng thù địch cố hữu sẽ dẫn [chúng ta] đi đến đâu trong thời đại vũ khí hạt nhân này.

Anh DeCamp nói với The Epoch Times: “Phiên điều trần của Tiểu ban An ninh Nội địa Hạ viện hôm nay cho thấy một sự đồng thuận chưa từng có ở Hoa Thịnh Đốn rằng Trung Quốc không chỉ là địch thủ mà còn có thể là mối đe dọa lớn nhất mà Hoa Kỳ từng đối mặt.”

“Lối suy nghĩ này và việc thiếu sự phản đối đối với mối đe dọa đó còn nguy hiểm hơn bất cứ thứ gì mà Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể trở thành, và sẽ biến cuộc chiến giữa hai cường quốc hạt nhân trở thành điều không thể tránh khỏi.”

Liam Cosgrove
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Liam Cosgrove làm việc như một ký giả tự do về các lĩnh vực kinh doanh, thị trường, và tài chính. Anh nhận bằng cử nhân toán học tại Đại học California, Santa Barbara.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn