Các quan chức Hoa Kỳ xác nhận rằng nghi phạm đã tấn công ông Paul Pelosi là một người nhập cư bất hợp pháp.

Bộ An ninh Nội địa (DHS) nói với The Epoch Times trong một thư điện tử: “Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đã đề nghị tiếp tục giam giữ ông David DePape, công dân Canada tại Nhà tù Quận San Francisco, hôm 01/11 sau khi ông bị bắt vào ngày 28/10.”

DHS là cơ quan chủ quản của ICE, có nhiệm vụ trục xuất những người ở nhập cư bất hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Duy trì giam giữ tạm thời được áp dụng cho những người bị tình nghi là nhập cư bất hợp pháp. Thủ tục này nhằm ngăn cản các quan chức tiểu bang hoặc địa phương thả các nghi phạm.

Nếu một nghi phạm đến hạn được trả tự do, sự giam giữ đó có nghĩa là các quan chức phải giao người đó cho các quan chức liên bang, trừ khi các quan chức địa phương bất tuân yêu cầu này.

Ông Adam Lipson, luật sư biện hộ công chúng của nghi phạm DePape, đã chỉ ra sau sự buộc tội nghi phạm DePape vào tuần này rằng ông đại diện cho một người nhập cư bất hợp pháp.

“Ông ấy hiện đang bị chính phủ liên bang giam giữ nên dù thế nào thì ông ấy cũng không thể được trả tự do,” ông Lipson nói với các phóng viên khi được hỏi về yêu cầu không tại ngoại do Văn phòng Biện lý Quận San Francisco đệ trình.

Hiện không thể liên lạc với ông Lipson để yêu cầu bình luận.

Hội đồng Tuần tra Biên giới quốc gia, Liên minh Tuần tra Biên giới, cho biết trong một tuyên bố: “Không ai ở Mỹ phải trở thành nạn nhân của người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp. Tỷ lệ tội phạm người ngoại quốc bất hợp pháp ở đây phải chính xác là 0,0%.”

Hồ sơ nhập cư cho thấy ông DePape nhập cảnh vào Hoa Kỳ hồi tháng 03/2008 với tư cách là khách tạm trú.

Người Canada thường được cho phép nhập cảnh mà không cần thị thực nếu họ đến để kinh doanh hoặc giải trí và thường có thể ở lại Hoa Kỳ trong khoảng thời gian tối đa sáu tháng.

Nghi phạm DePape dự kiến ​​sẽ ra hầu tòa lần nữa tại San Francisco vào thứ Sáu (04/10).

Các quan chức xác nhận nghi phạm tấn công ông Paul Pelosi là người nhập cư bất hợp pháp
Trong một khung cảnh từ trên không, các nhân viên cảnh sát San Francisco và đặc vụ FBI tập trung trước tư gia của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi ở San Francisco, California, hôm 28/10/2022. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Các cáo buộc

Theo các tài liệu buộc tội và đề nghị tạm giam, nghi phạm DePape đã đột nhập vào dinh thự của bà Pelosi vào sáng sớm ngày 28/10 và tìm thấy ông Paul Pelosi trong một phòng ngủ. Nghi phạm DePape đã hỏi về vợ của ông Paul Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California). Ông Paul Pelosi nói rằng bà ấy không có ở đó. Theo Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi đã ở Hoa Thịnh Đốn.

Nghi phạm DePape sau đó đã hành hung ông Paul Pelosi trước mặt các sĩ quan cảnh sát, những người phản ứng trước cuộc gọi 911 mà ông Paul Pelosi đã thực hiện.

Nghi phạm DePape đã khai với các sĩ quan rằng ông ta “chán ngấy với mức độ dối trá điên rồ [lời tục] đến từ Thủ đô Hoa Thịnh Đốn,” và rằng ông ta “đến đây để trò chuyện một chút” với  bà Nancy Pelosi, theo tài liệu của tòa án. Nghi phạm DePape cho biết ông ta định bắt bà Nancy Pelosi làm con tin và đối chất bà. Ông nói, nếu bà ấy không nói sự thật, ông sẽ đánh gãy xương bánh chè của bà.

Nghi phạm DePape cho biết bà Nancy Pelosi sau đó sẽ phải ngồi xe lăn đến Quốc hội, “điều này sẽ cho các thành viên khác của Quốc hội thấy rằng mọi hành động đều có hậu quả,” theo một bản khai của FBI biện minh cho các cáo buộc liên bang chống lại nghi phạm này.

Nghi phạm DePape cũng cho biết ông ta muốn sử dụng bà Nancy Pelosi để “dụ” một người khác đến hiện trường, nhưng nhà chức trách chưa xác định được người đó. Theo văn phòng biện lý quận, nghi phạm DePape có nhiều mục tiêu, trong đó có một giáo sư địa phương.

Hôm thứ Ba (01/11), nghi phạm DePape đã không nhận tội với tất cả các cáo buộc của tiểu bang, bao gồm cả âm mưu sát nhân. Ông ta phải đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết tội.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Bản tin có sự đóng góp của cô Charlotte Cuthbertson
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn