Trong tuyên bố đầu tiên kể từ khi phu quân của mình bị tấn công, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói rằng kẻ tấn công đang tìm kiếm bà.

Bà Nancy Pelosi cho biết trong một ghi chú hôm 29/10 gửi các đồng sự vốn cũng được đăng trên trang web của bà rằng, “Sáng hôm qua, một người đàn ông hung bạo đã đột nhập vào ngôi nhà của gia đình chúng tôi, yêu cầu đối chất với tôi và tấn công chồng tôi một cách tàn nhẫn, anh Paul.”

Các viên chức Sở Cảnh sát San Francisco đã xác định được nghi phạm là ông David DePape, 42 tuổi. Ông DePape được cho là đã tấn công ông Paul Pelosi, 82 tuổi, bằng một chiếc búa bên trong dinh thự của bà Pelosi ở California vào sáng sớm hôm thứ Sáu (28/10). 

Các viên chức cảnh sát cho biết chính ông Paul Pelosi đã gọi cho 911, yêu cầu kiểm tra tình trạng sức khỏe. Một người không rõ danh tính đã mở cửa cho các sĩ quan, những người đã quan sát thấy ông Paul Pelosi và nghi phạm vật lộn với một chiếc búa. Các sĩ quan ra lệnh cho cả hai thả chiếc búa đó xuống. Theo Cảnh sát trưởng San Francisco William Scott, ông DePape đã giành được quyền kiểm soát và tấn công ông Paul Pelosi ít nhất là một lần. Sau đó, các sĩ quan đã khống chế ông DePape và tước vũ khí của ông.

Ông Paul Pelosi mô tả ông DePape là “một người bạn” trong cuộc gọi cho 911, theo đoạn băng ghi âm phát đi, và cũng cho biết người đàn ông này “sẽ đợi” bà Nancy Pelosi.

The Epoch Times đã đã đệ trình một yêu cầu cung cấp bản ghi cuộc gọi 911 đó.

Bà Nancy Pelosi, 82 tuổi, đã ở Hoa Thịnh Đốn vào thời điểm xảy ra vụ tấn công nói trên.

Ông Scott cho biết trong một cuộc họp báo rằng kẻ tấn công đã tìm kiếm bà Nancy Pelosi.

Ông Scott nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu (28/10) rằng, “Chúng tôi cũng biết, dựa trên cuộc điều tra của chúng tôi vào thời điểm này, rằng đây không phải là một hành động ngẫu nhiên. Hành động này là cố ý. Và chuyện này là sai. Các quan chức dân cử của chúng ta có mặt ở đây là để thực hiện chức trách cho các thành phố, các quận, các tiểu bang, và quốc gia của họ. Gia đình họ không liên quan gì đến việc này.”  

Các tin tức chưa được xác nhận cho biết lúc đó kẻ tấn công đã hỏi, “Bà Nancy ở đâu?”

Hôm thứ Bảy (29/10), Sở Cảnh sát San Francisco không công bố bất kỳ thông tin cập nhật nào.

Theo văn phòng của bà Pelosi, ông Paul Pelosi đã nhanh chóng được đưa đến bệnh viện và đã trải qua phẫu thuật do bị rạn nứt xương sọ và bị thương ở cánh tay và bàn tay phải.

Bà Nancy Pelosi nói, “Tôi, các con, và các cháu của chúng tôi rất đau lòng và bị tổn thương tâm lý bởi cuộc tấn công đe dọa tính mạng Pop của chúng tôi. Chúng tôi biết ơn sự phản ứng nhanh chóng của các cơ quan chấp pháp và các lực lượng cứu trợ khẩn cấp, cũng như sự chăm sóc y tế cứu sinh mà anh ấy đang tiếp nhận.” 

Bà cho biết thêm, “Mong quý vị hãy biết rằng những lời cầu nguyện và những lời cầu chúc nồng ấm từ rất nhiều đồng sự trong Quốc hội là niềm an ủi cho gia đình chúng tôi và đang giúp anh Paul tiến triển trong quá trình hồi phục. Tình trạng của anh ấy tiếp tục được cải thiện.” 

Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ, cơ quan bảo vệ bà Nancy Pelosi, FBI, và các công tố viên đang hỗ trợ cảnh sát địa phương điều tra vụ việc.

Ông DePape cũng đã được đưa đến bệnh viện và vẫn đang được điều trị vào hôm thứ Sáu.

Theo phía cảnh sát và Quyền Biện lý Quận San Francisco Brooke Jenkins, ông DePape sẽ bị buộc tội vào ngày thứ Hai (31/10) với các tội danh bao gồm nghi ngờ mưa toan sát nhân, ngược đãi người cao tuổi, và trộm cắp cấp độ một. 

Bà Jenkins nói: “Ông DePape sẽ phải chịu trách nhiệm cho những tội ác tày đình của mình.” 


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn