Trong một nỗ lực dài hơi, 5 quận đã thông qua những biện pháp yêu cầu các quan chức tiến hành các bước để thay đổi đường biên giới

Hôm 18/05, một số quận ở Oregon đã bỏ phiếu để xem xét việc gia nhập tiểu bang Idaho, đây là một phần của phong trào lâu dài nhằm tách khỏi tiểu bang mà lâu nay vẫn bị các chính trị gia ở Portland thống trị này.

Các quận Oregon bỏ phiếu ly khai
Đề xuất di dời biên giới có vẻ sẽ giống như thế này. (Ảnh: Move Oregon’s Border for a Greater Idaho)

Các cử tri ở các quận Malheur, Sherman, Grant, Baker, và Lake đã thông qua những biện pháp khác nhau yêu cầu các quan chức quận tiến hành các bước để xem xét việc dịch chuyển đường biên giới Idaho về phía tây nhằm sáp nhập các quận này.

Nhóm cơ sở Move Oregon’s Border for a Greater Idaho [tạm dịch là Dịch chuyển Biên giới của Oregon để tạo thành một Idaho Lớn hơn] đang hướng tới mục tiêu đưa các quận phía đông – mà phần lớn là nông thôn – gia nhập Idaho vì họ tin rằng họ sẽ có cuộc sống tốt hơn với sự lãnh đạo chính trị theo truyền thống nhiều hơn của Idaho.

“Cuộc bầu cử này chứng minh rằng vùng nông thôn Oregon muốn rời khỏi Oregon,” người đứng đầu kiến ​​nghị Mike McCarter cho biết trong một tuyên bố trước các hãng thông tấn địa phương hôm 18/05. “Nếu Oregon thực sự tin tưởng vào các giá trị tự do như là quyền tự quyết, Cơ quan lập pháp [của tiểu bang này] sẽ không giam cầm các quận của chúng tôi trái với ý muốn của chúng tôi. Nếu chúng tôi được phép bỏ phiếu cho các quan chức chính phủ mà chúng tôi muốn, chúng tôi cũng nên được phép bỏ phiếu cho chính phủ nào mà chúng tôi muốn.”

Năm ngoái (2020), ông McCarter nói với tờ Oregonian rằng nỗ lực gia nhập Idaho còn lớn hơn sự “đánh giá về lối sống/giá trị” vốn phân tách cư dân nông thôn và thành thị.

Các quận Jefferson và Union của Oregon đã thông qua các biện pháp vào năm ngoái để thúc đẩy việc chuyển đến Idaho. Những người kiến nghị thuộc nhóm Move Oregon’s Border for a Greater Idaho cũng muốn lôi cuốn một số quận ở Bắc California, chủ yếu cũng là các vùng nông thôn.

Cũng trong năm ngoái, Thống đốc Idaho Brad Little, một đảng viên Cộng Hòa, nói với Fox News rằng một số người dân Oregon đang “nhìn Idaho một cách trìu mến vì môi trường quản lý của chúng tôi” và “các giá trị của chúng tôi.”

Tuy nhiên, nỗ lực này có vẻ mất nhiều thời gian vì tình huống này sẽ cần phải có một cuộc bỏ phiếu chính thức trong cơ quan lập pháp do Đảng Dân Chủ kiểm soát của Oregon. Nếu kiến nghị đó được thông qua, thì Oregon và Idaho sẽ phải đưa ra một thỏa thuận, mà sau đó sẽ phải được Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn.

Trong suốt lịch sử của Hoa Kỳ, việc thay đổi đường biên của tiểu bang là một điều hiếm khi xảy ra—tất cả đều diễn ra trước thế kỷ 20. Năm 1792, Kentucky được tạo ra từ lãnh thổ của Virginia, Maine được tạo ra từ Massachusetts vào năm 1820, và West Virginia vào năm 1863 được phép gia nhập vào Hợp chủng quốc Hoa Kỳ khi Liên bang các tiểu bang và các quận tự tách ra khỏi Liên minh các tiểu bang trong cuộc Nội chiến.

Các cử tri ở các quận Harney và Douglas của Oregon sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu về những biện pháp tương tự trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Ông McCarter nói với các hãng thông tấn rằng các dân biểu tiểu bang Idaho là Barbara Ehardt và Judy Boyle, cả hai đều là đảng viên Cộng Hòa, đang có kế hoạch đưa ra một dự luật về khả năng dịch chuyển biên giới Idaho-Oregon vào tháng 01/2022.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn