Hôm thứ Sáu (26/11), các quốc gia ở Âu Châu và Á Châu đã hành động nhanh chóng để tạm dừng việc đi lại từ một số quốc gia Phi Châu vì một chủng COVID-19 đột biến mà các quan chức cho là nguyên nhân của sự gia tăng các ca nhiễm ở Nam Phi.

Mặc dù hôm thứ Sáu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo không nên áp đặt các hạn chế đi lại đối với những quốc gia liên quan đến biến thể B.1.1.529, Liên minh Âu Châu đã thông báo họ sẽ đề nghị cho ngừng các chuyến bay từ miền nam Phi Châu.

“Lúc này điều quan trọng là tất cả chúng ta ở Âu Châu cần hành động rất nhanh chóng, dứt khoát, và thống nhất,” người đứng đầu Ủy ban Âu Châu, bà Ursula von der Leyen, cho biết trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Sáu. Bà lập luận rằng khối gồm 27 quốc gia thành viên này nên áp dụng “phanh khẩn cấp” đối với việc đi lại.

Trong khi đó, các quan chức Anh Quốc thông báo hôm thứ Sáu rằng họ đã thực hiện các hạn chế đi lại đến và đi từ Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini (trước đây là Swaziland) và Lesotho.

Tại Nhật Bản, các quan chức hôm thứ Sáu xác nhận rằng họ sẽ đặt ra yêu cầu cách ly 10 ngày đối với bất kỳ ai đến từ miền nam Phi Châu. Họ cũng sẽ phải thực hiện tổng cộng bốn lần xét nghiệm COVID-19 trong khoảng thời gian đó.

“Chìa khóa để quản lý khủng hoảng là chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất,” Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết hôm thứ Sáu, theo Japan Times.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Tại Hồng Kông, giới chức địa phương đã xác nhận hai ca nhiễm chủng mới. Các nhà chức trách y tế Hồng Kông xác nhận rằng họ sẽ cấm nhập cảnh đối với các cá nhân không cư trú trước đây từng ở tám quốc gia Nam Phi trong vòng 21 ngày.

Các quan chức Đức cho biết họ đang cân nhắc một lệnh cấm đối với khu vực này ngay sau đêm thứ Sáu. Các quan chức Ý cũng thông báo lệnh cấm đi lại hôm thứ Sáu.

Các quốc gia đình chỉ đi lại từ Nam Phi vì biến thể COVID-19 mới
Một bà mẹ được chích vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer ở Thị trấn Diepsloot gần Johannesburg, hôm 21/10/2021. (Ảnh: Denis Farrell/AP Photo)

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết, “Chúng tôi không muốn mang về một biến thể mới mà thậm chí sẽ còn gây ra nhiều vấn đề hơn nữa.”

Cùng thời điểm, Thủ tướng Israel Naftali Bennett cũng đã thông báo rằng quốc gia của ông đang “trên bờ vực của tình trạng khẩn cấp” vì biến thể mới này. Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi Bộ Y tế Israel cho biết một cá nhân ở Malawi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới này, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương.

Do đó, Israel cũng mở rộng lệnh cấm đi lại đối với các nước Nam Phi hôm thứ Sáu. Ông Bennett cho biết một số ca đã được ghi nhận ở Israel, trong đó có ít nhất một người đã được chích mũi vaccine bổ sung.

Trong các bài diễn văn trước công chúng, ông Bennett đã khẳng định rằng các vaccine COVID-19 vẫn có hiệu quả nhưng tuyên bố thận trọng rằng “điều đó có thể có nghĩa là chúng có hiệu quả ở một mức độ nhất định.” Israel có một hệ thống giấy thông hành vaccine nghiêm ngặt, được gọi là “thẻ xanh”, nhằm ngăn không cho những người chưa chích ngừa vào một số cơ sở kinh doanh và địa điểm khác nhau.

Khi các quốc gia hạn chế việc đi lại, phát ngôn viên của WHO, ông Christian Lindmeier xác nhận rằng cơ quan y tế thuộc Liên Hiệp Quốc này đang tổ chức một cuộc họp kín tại Geneva. Những người tham dự đã gặp nhau để chỉ định chủng COVID-19, được biết đến với tên gọi là B.1.1.529, là một biến thể đáng lo ngại hay một biến thể cần chú ý.

“Tại thời điểm này, không nên thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại,” ông Lindmeier nói trong một cuộc họp báo của Liên Hiệp Quốc tại Geneva, theo Reuters. “WHO khuyến nghị các quốc gia tiếp tục áp dụng cách tiếp cận dựa trên rủi ro và khoa học khi thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại.”

Về chủng virus này, “chúng tôi chưa biết nhiều về nó,” bà Maria van Kerkhove, người làm việc với tư cách là một nhà dịch tễ học cho WHO về COVID-19, cho biết trong các bình luận công khai.

“Điều chúng tôi biết là biến thể này có một số lượng lớn đột biến,” bà nói. “Và mối lo ngại là khi quý vị có quá nhiều đột biến, nó có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của virus này.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn